Nhưng kết quả giám định pháp thương tật chỉ được có 6% không đủ điều kiện khởi tố vụ án. gia đình tôi thấy kết quả giám định không thỏa đáng lên yêu cầu được giám định lai nhưng không được chấp thuận. vậy lên giờ tôi xin hỏi luật sư gia đình tôi tiếp theo lên làm như thế nào?

Xin cảm ơn Luật Minh khuê đã hỗ trợ,

Người hỏi: thienhuong

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật tố tụng hình sự 2003

2. Nội dung phân tích:

>> Xem thêm:  Trẻ em phạm tội dưới 16 tuổi thì phải xử lý như thế nào ? Xử lý hành vi xâm phạm quyền trẻ em ?

Trường hợp của bố bạn, kết quả giám định thương tật là 6%, không đủ điều kiện khởi tố vụ án. Gia đình bạn muốn giám định lại được quy định tại Điều 159

Điều 159 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2003 có quy định về việc Giám định bổ sung hoặc giám định lại như sau:

1. Việc giám định bổ sung được tiến hành trong trường hợp nội dung kết luận giám định chưa rõ, chưa đầy đủ hoặc khi phát sinh những vấn đề mới liên quan đến những tình tiết của vụ án đã được kết luận trước đó.

2. Việc giám định lại được tiến hành khi có nghi ngờ về kết quả giám định hoặc có mâu thuẫn trong các kết luận giám định về cùng một vấn đề cần giám định. Việc giám định lại phải do người giám định khác tiến hành.

3. Việc giám định bổ sung hoặc giám định lại được tiến hành theo thủ tục chung quy định tại các điều 155, 156, 157 và 158 của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2003.

Như vậy, việc giám định lại được tiến hành trên cơ sở yêu cầu của người tham gia tố tụng và khi có nghi ngờ về kết quả giám định hoặc có mâu thuẫn trong các kết luận giám định về cùng một vấn đề cần giám định. Việc tiến hành giám định này không phụ thuộc vào thỏa thuận giữa bạn và những gia đình kia.

Kết luận giám định lại tỷ lệ tương tật của bạn nhằm xác định lại một cách chính xác tỷ lệ thương tật của bạn phục vụ cho việc giải quyết vụ án trên ở cấp phúc thẩm.

Trường hợp của bạn, bạn vui lòng liên hệ để được tư vấn trực tiếp. Luật sự tư vấn trực tiếp gọi 1900.6162

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Mang dao phòng thân có được pháp luật cho phép không ? Dùng dao đâm người khác phạm tội gì ?

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Tư vấn về Tội vu khống, bôi nhọ danh dự làm hạ thấp uy tín cá nhân, Doanh nghiệp ?