Khoảng tháng 4 năm 2014, em có tình cờ gặp 1 người bạn, tên Liên, sinh năm 1990, sau đó chúng em có kết thân và chơi với nhau. Sau đó, em giới thiệu Liên vào làm chung công ty với em thời điểm đó. Lúc đầu Liên bảo với em Liên tốt nghiệp trường RMIT năm 2012 và học ngành Truyền thông đa phương tiện. Cùng lúc đó, laptop của em cũng bị hư cần phải đi nâng cấp lên nên Liên đã có nhã ý cài giúp em. Vì chủ quan em và Liên làm chung công ty, em biết ba mẹ và nhà Liên ở đâu nên em đã đồng ý đưa laptop cho Liên sửa.

Qua 1 tháng, em có hỏi laptop sửa xong chưa để em qua lấy về thì Liên bảo bên công ty quảng cáo cũ nhờ Liên thiết kế 1 đề án nên Liên muốn mượn laptop của em để dùng, vì lý do laptop của Liên không đủ mạnh để cài chương trình 3D. Và sau 6 tháng sau khi em đưa laptop cho Liên, tức là tháng 12/2014, em có tức giận và đòi lại laptop cho bằng được thì Liên không những không trả mà còn làm khó dễ em là em phải trả lại hết tất cả những món quà mà Liên tặng em trong thời gian chơi với nhau thì Liên mới trả lại laptop.

Bên phía gia đình em biết chuyện nên cũng đồng ý để đổi lại cái laptop, sau đó Liên hứa sẽ trả nhưng tới hôm nay vẫn không trả.

Thưa luật sư, trong trường hợp này em nên làm gì? Gia đình em cũng nghĩ đến việc báo công an nhưng em sợ nếu Liên đã bán cái laptop đó mà công an không tìm ra cái laptop đó thì gia đình em có khởi kiện thành công và đòi lại công bằng cho mình không? Em có đầy đủ bằng chứng em là chủ nhân của cái laptop đó, và những tin nhắn Liên thừa nhận là đang giữ cái laptop đó.

Em mong Luật sư sẽ đọc qua mail này và cho em những lời khuyên ạ.

Em cảm ơn Luật Sư.

Người gửi: NT

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hình sự của Công ty Luật Minh Khuê. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua đường dây nóng (24h/7)1900.6162 để được tư vấn trực tiếp.

Luật sư tư vấn hình sự gọi: 1900.6162

>> Xem thêm:  Tư vấn về cách giải quyết khi bạn mượn xe không trả ?

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi. Về vấn đề của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự năm 2005

Bộ luật Hình sự năm 1999

Phân tích nội dung:

Tùy thuộc vào việc ngay từ đầu Liên đã có ý định chiếm đoạt chiếc laptop của bạn hay sau khi mượn mới có ý định chiếm đoạt chiếc laptop đó mà cơ quan có thẩm quyền mới định tội được hành vi của Liên là tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Điều 139 BLHS hay tội lạm dụng tín nhiệm tài sản theo Điều 140 BLHS.

Tuy nhiên, hành vi chiếm đoạt tài sản của Liên đã xâm phạm đến quan hệ mà pháp luật hình sự bảo vệ, cụ thể trong trường hợp này là quan hệ sở hữu. Vì vậy, bạn có thể báo với cơ quan công an hoặc cơ quan có thẩm quyền khác để khởi tố Liên về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản hoặc tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Khoản 1 Điều 139 và khoản 1 Điều 140 BLHS quy định như sau: 

"Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản 

>> Xem thêm:  Vướng mắc về cho bạn mượn xe rồi không trả mà đem cầm cố tài sản thì nên xử lý thế nào cho hợp pháp ?

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm...

Điều 140.  Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản 

1. Người nào có một trong những hành vi sau đây  chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ bốn triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới bốn triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm:

  a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian  dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó;

  b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó  vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản..."

Ngoài ra, theo quy định của BLDS năm 2005, việc bạn cho Liên mượn laptop đã xác lập quan hệ hợp đồng mượn tài sản với hình thức của hợp đồng là hợp đồng miệng. Vì vậy, việc Liên không trả lại chiếc laptop cho bạn là vi phạm hợp đồng mượn tài sản và Tòa án sẽ buộc Liên phải trả lại cho bạn chiếc laptop đó. Trong trường hợp Liên đã bán, làm hư hỏng hoặc làm mất thì Liên sẽ phải bồi thường cho bạn.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng ./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.

>> Xem thêm:  Hỏi về cách làm đơn tố cáo hành vi lừa đảo tiền xin việc làm ? Hình phạt đối với tội lừa đảo