Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Hành chính của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật Hành chính, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

- Nghị định số 94/2015/NĐ-CP ngày 16 tháng 10 năm 2015 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 136/2007/NĐ-CP ngày 17 tháng 8 năm 2007 của Chính phủ về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam;

- Thông tư 29/2016/TT-BCA ngày 6 tháng 7 năm 2016 hướng dẫn việc cấp, sửa đổi, bổ sung hộ chiếu phổ thông ở trong nướ cho công dân Việt Nam

- Thông tư 219/2016/TT-BTC ngày 6 tháng 7 năm 2016 quy định về mức thu, chế độ thu nộp và quản lý sử dụng lệ phí trong lĩnh vực xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh và cư trú tại Việt Nam

2. Luật sư tư vấn:

2.1. Những việc cần làm để xin cấp lại hộ chiếu khi mất hộ chiếu

Đầu tiên, bạn phải thực hiện việc trình báo với Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh về việc bị mất hộ chiếu.

Căn cứ Điều 9 Thông tư 29/2016/TT-BCA quy định về việc trình báo mất hộ chiếu thì:

Người bị mất hộ chiếu có trách nhiệm trình báo với cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh nơi gần nhất, theo Mẫu X08 để hủy giá trị sử dụng của hộ chiếu đã mất trong thời hạn 48 giờ kể từ khi phát hiện mất hộ chiếu. Khi đến trình báo, cần xuất trình giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân còn giá trị sử dụng để kiểm tra, đối chiếu; nếu gửi đơn trình báo qua bưu điện thì đơn phải có xác nhận của Trưởng Công an phường, xã, thị trấn nơi người đó thường trú hoặc tạm trú. Nếu không kịp thời trình báo với cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh thì người bị mất hộ chiếu sẽ bị xem xét xử lý hành chính theo quy định của pháp luật.

Do vậy, việc đầu tiên bạn cần làm đó là trình báo với Cơ quan quản lý xuất nhâp cảnh về việc bị mất hộ chiếu. Khi nhận được trình báo của bạn, Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh sẽ xác nhận cho bạn về việc đã trình báo để bạn sử dụng vào việc đề nghị cấp lại hộ chiếu nếu có nhu cầu; đồng thời hủy giá trị sử dụng của hộ chiếu bị mất đó. Trong đó, đơn trình báo mất hộ chiếu phải có đầy đủ các nội dung như họ và tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ thường trú hoặc tạm trú, số hộ chiếu, ngày cấp, cơ quan cấp, thời gian, địa điểm xảy ra và lý do mất hộ chiếu.

Bước 2, nộp hồ sơ xin cấp lại hộ chiếu
Căn cứ vào Khoản 2 Điều 4, Điều 6 Thông tư 29/2016/NĐ-CP, để được cấp lại sổ hộ chiếu, bạn nộp 01 bộ hồ sơ đến Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú, tạm trú hoặc Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an.
Hồ sơ gồm có: 

- 01 tờ khai mẫu X01;

- 02 ảnh mới chụp, cỡ 4cm x 6cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu, phông nền màu trắng.

- Xác nhận của cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh về việc đã trình báo. Nếu khi mất hộ chiếu chưa có đơn trình báo thì nộp kèm theo đơn trình bày về lý do, thời gian mất hộ chiếu theo mẫu X08;

Cách thức thực hiện:

- Trực tiếp nộp hồ sơ và nhận kết quả;

- Ủy thác cho cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có tư cách pháp nhân nộp hồ sơ và nhận kết quả.

- Qua đường Bưu điện (địa điểm, cách thức gửi hồ sơ qua đường bưu điện thực hiện theo hướng dẫn của Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam)

- Thời gian tiếp nhận hồ sơ: từ thứ 2 đến thứ 6 và sáng thứ 7 hàng tuần (trừ ngày Tết, ngày lễ và chủ nhật).

- Thời gian trả kết quả: từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (trừ ngày Tết, ngày lễ, thứ bảy và chủ nhật).

Bước 3, Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh tiếp nhận và xử lý hồ sơ

Hồ sơ nộp tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh thì thời hạn giải quyết không quá 08 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Hồ sơ nộp tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh thì thời hạn giải quyết không quá 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Trường hợp có nhu cầu cần hộ chiếu gấp quy định tại Khoản 4 Điều 4 Thông tư 29/2016/TT-BTC thì giải quyết sớm nhất trong thời hạn quy định.

Bước 4, Nhận kết quả cấp lại sổ hộ chiếu 

Như vậy, để được cấp lại hộ chiếu do bị mất bạn phải thực hiện việc trình báo đến Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh sau đó nộp hồ sơ xin cấp lại hộ chiếu đến Phòng Quản lý xuất nhập cảnh hoặc Cục Quản lý xuất nhập cảnh. Thời gian giải quyết tùy từng trường hợp sẽ khác nhau, nếu bạn nộp hồ sơ tại Cục quản lý xuất nhập cảnh thì trong vòng 5 ngày làm việc hồ sơ sẽ được giải quyết và bạn có thể được cấp lại hộ chiếu để kịp ra nước ngoài vào tuần sau. Bạn có nhu cầu cần hộ chiếu gấp thì có thể nộp hồ sơ trực tiếp và nhận kết quả tại Cục quản lý xuất nhập cảnh nếu thuộc các trường hợp sau:

- Người cần đi nước ngoài để chữa bệnh nếu có giấy tờ chỉ định của bệnh viện;

- Người có thân nhân ruột thịt ở nước ngoài bị tai nạn, bệnh tật, bị chết cần phải đi gấp để giải quyết, nếu có giấy tờ chứng minh những sự việc đó;

- Cán bộ, công chức, viên chức, sỹ quan, hạ sỹ quan, công nhân viên trong Quân đội nhân dân và Công an nhân dân có nhu cầu xuất cảnh gấp, nếu có văn bản đề nghị của Thủ trưởng cơ quan, tổ chức nơi người đó đang làm việc;

- Trường hợp có lý do cấp thiết khác đủ căn cứ thì Cục trưởng Cục Quản lý xuất nhập cảnh xem xét, quyết định.

2.2. Lệ phí cấp lại hộ chiếu

Căn cứ vào Thông tư 219/2016/TT-BTC thì lệ phí cấp lại hộ chiếu khi bị mất là 400.000 đồng Việt Nam/cuốn

Trường hợp cấp mới hộ chiếu lệ phí là 200.000 đồng Việt Nam/cuốn.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hành chính - Công ty luật Minh Khuê