Tôi là nữ và bố mẹ tôi đã ly hôn, bố tôi nghiện rượu và thường đánh mẹ tôi. Từ bé đến lớn tôi đã nhiều lần chứng kiến cảnh ông bạo lực với mẹ. Mẹ tôi đã rất cố gắng vì gia đình. Họ đã ly hôn sau 25 năm chung sống mẹ đến sống với tôi. Mẹ luôn luôn bảo vệ tôi quá mức, và nói rằng không ai khác yêu tôi hơn mẹ. Mẹ tôi nói rằng mẹ có thể ở bất cứ nơi nào khác, nhưng mẹ muốn ở lại với tôi cho đến khi tôi kết hôn để chăm sóc tôi (hiện giờ tôi đã 30 tuổi). Một lần, tôi đã gợi ý rằng tôi muốn mua một căn hộ để mẹ tôi có thể sống một mình và mẹ tôi rất buồn, bà bắt đầu khóc và chửi mắng tôi.

Tôi băn khoăn không biết những hành vi của mẹ tôi có bình thường? Mẹ tôi luôn nói tôi xứng đáng được hưởng những điều tốt đẹp hơn và không ai khác sẽ yêu tôi hoặc chăm sóc tôi như cô ấy. Đây là những lời tốt đẹp nhưng nó khiến tôi cảm thấy như thể là ngoại trừ cô ấy tôi sẽ không được yêu bởi bất cứ ai nữa.

Bạn thân mến,

Những lời của mẹ bạn không phải là "tốt" cho bạn. Tôi đoán rằng cô ấy rất sợ hãi khi phải sống một mình. Thay vì tìm cách thoát khỏi sự lệ thuộc vào bạn, cô ấy đã cố gắng làm bạn cảm thấy phụ thuộc vào cô ấy. Cô ấy khiến bạn cảm thấy không tự tin để rời xa cô ấy.

Sự phụ thuộc của mẹ bạn vào bạn là không hợp lý, nhưng sẽ không ích gì nếu bạn tranh cãi với mẹ. Bạn hãy nói chuyện về nỗi sợ hãi phải ở một mình của cô ấy. Nếu bạn có thể giữ bình tĩnh, hãy nhẹ nhàng hỏi cô ấy rằng bạn có thể làm gì để giúp cô ấy bớt sợ hãi khi ở một mình. Có thể cô ấy sẽ không vui khi bạn nhận ra điều này và cố gắng tạo ra một cuộc cãi vã khác. Nếu điều này xảy ra, đừng rơi vào cuộc tranh cãi, hãy bình tĩnh. Hãy cho cô ấy biết bạn rất yêu cô ấy nhưng bạn đã trưởng thành và cần tiếp tục cuộc sống của bạn, cô ấy cũng vậy, nên dành nhiều thời gian cho cô ấy. Nếu cô ấy tiếp tục tức giận, hãy nói với cô ấy một cách chân thành và yêu thương nhất có thể rằng bạn yêu cô ấy. Nói với cô ấy rằng khi cô ấy sẵn sàng nói về các bước tiếp theo cho cả hai và không còn giận giữ bạn luôn vui vẻ để lắng nghe. Sau đó bình tĩnh rời đi.

Sự phụ thuộc của mẹ bạn đã diễn ra trong một thời gian dài, sẽ cần thời gian để thay đổi. Nhưng nếu bạn kiên trì và chân thành, bạn có thể thiết lập mối quan hệ người trưởng thành hơn với mẹ của bạn.

Chúc bạn mọi điều tốt lành!

Bộ phận tư vấn tâm lý - Công ty Luật Minh Khuê.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, phổ biến. Nếu có điều gì cần chia sẻ, trợ giúp về tâm lý quý khách hãy gọi đến tổng đài tư vấn tâm lý :  1900.6162 chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và cùng bạn tháo gỡ khó khăn.