Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụctư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự của Luật Minh Khuê.

 

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Nghị định số 120/2013/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quốc phòng, cơ yếu

2. Luật sư tư vấn:

Trường hợp của bạn thì hiện tại Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 đã được Quốc Hội ban hành tuy nhiên ngày 1/1/2016 mới có hiệu lực, vì vậy, trường hợp của bạn vẫn theo quy định tại Luật Nghĩa vụ quân sự 2005.

- Theo nghị định số 120/2013/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quốc phòng cơ yếu quy đinh :

Điều 4. Vi phạm các quy định về đăng ký nghĩa vụ quân sự

1.Phạt cảnh cáo đối với hành vi không đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu đối với công dân nam đủ 17 tuổi trong năm thuộc diện phải đăng ký nghĩa vụ quân sự.

Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 600.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Không đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu, trừ trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều này;

b) Không đăng ký bổ sung khi có sự thay đổi về họ tên, địa chỉ nơi ở, nơi làm việc theo quy định;

c) Không thực hiện đăng ký di chuyển trước khi di chuyển nơi cư trú theo quy định;

d) Không thực hiện đăng ký vào ngạch dự bị theo quy định.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc đăng ký nghĩa vụ quân sự, đăng ký bổ sung, đăng ký di chuyển, đăng ký vào ngạch dự bị đối với hành vi quy định tại Khoản 1, Khoản 2 Điều này.

 >> Như vậy,nếu bạn chỉ đủ 17 tuổi và đăng kí lần đầu tiên thì bạn bị phạt cảnh cáo, Theo đó trường hợp này bạn sẽ bị phạt, có giấy phạt và buộc thực hiện các biện pháp khắc phục kịp thời.

Do đó, khi đi nhập học, bạn mang hồ sơ của mình đi và giải trình với phòng quản lý đào tạo của trường đó về trường hợpdi chuyển nơi ở từ ấp này sang ấp khác nên không nhận được giấy báo đi đăng ký nghĩa vụ quân sự của mình, hoặc mang giấy phạt đăng kí nghĩa vụ quân sự rồi nhập học như bình thường.

Theo quy định tại điểm e khoản 1 Điều 29 Luật Nghĩa vụ quân sự 2005 về trường hợp công dân được tạm hoãn gọi nhập ngũ thời bình:

“e) Đang học ở các trường phổ thông, trường dạy nghề, trường trung cấp chuyên nghiệp, trường cao đẳng, trường đại học do Chính phủ quy định;

Hàng năm, những công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại khoản này phải được kiểm tra, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ.”

Năm sau, khi có yêu cầu đăng kí nghĩa vụ quân sự bạn cần đến đăng kí và làm các thủ tục để được tạm hoãn gọi nhập ngũ với lý do đang tham gia học tập tại trường Đại học của mình.

Tham khảo bài viết liên quan:

Cần làm gì để có Giấy đăng ký nghĩa vụ quân sự ?

Nghĩa vụ quân sự khi vẫn đang học đại học ?

Đang chờ nhập học có được hoãn nghĩa vụ quân sự ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật