Nay người này không chịu hoàn trả lại số tiền đã vay mượn. Luật sư cho tôi hỏi là hiện tại tôi phải làm sao để có thể đòi lại được số tiền này. Xin cảm ơn luật sư.

Người gửi: K.L

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật dân sự của công ty luật Minh Khuê.

 

Trả lời:

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến công ty. Vấn đề của bạn công ty xin được giải quyết như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005  (văn bản mới: Bộ luật dân sự năm 2015)

Luật tố tụng dân sự 2004  (văn bản mới: Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015)

2. Nội dung trả lời:

>> Xem thêm:  Quy định mới về lãi suất trong Bộ luật dân sự hiện hành

Đây là trường hợp 1 người đã vay tiền của bạn với số tiền 4000$ mà không có giấy tờ chứng minh cho việc vay tiền đó là một thiếu sót rất lớn. Bởi vì để đưa vụ này ra trước pháp luật thì đòi hỏi bên khởi kiện người vay tiển ra Tòa phải có các tài liệu, chứng cứ chứng minh để đưa đến Tòa yêu cầu tòa án giải quyết vụ án dân sự này. Tức là, để đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho bạn thì trong quá trình vay tiền bạn phải lập một hợp đồng vay tài sản bằng văn bản có ghi số tiền vay trong hợp đồng theo quy định tại điều 471 BLDS  :

Hợp đồng vay tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định”.

Nội dung của hợp đồng bao gồm các điều khoản cơ bản như : thông tin về bên vay và bên cho vay; quyền và nghĩa vụ của bên vay (là người Cậu) với bên cho vay (bạn); số tiền vay; thời hạn trả nợ v.v… các điều khoản khác các bên có thể tiến hành thỏa thuận thêm miễn là pháp luật không cấm. Đây là một nguồn chứng cứ quan trọng để bạn có thể nộp cho Tòa khi xảy ra trường hợp vay xù nợ, không chịu trả tiền mà vấn đề này chịu sự điều chỉnh của pháp luật tố tụng.

Sở dĩ, việc thành lập hợp đồng là điều rất cần thiết bởi vì theo quy định tại khoản 1 điều 84 BLTTDS thì trong quá trình Tòa án giải quyết vụ án dân sự này của bạn thì bạn có nghĩa vụ nộp chứng cứ cho Tòa án, nếu bạn không nộp hoặc không nộp đầy đủ chứng cứ cho Tòa án thì bạn phải chịu mọi hậu quả pháp lý vì đã không nộp hoặc không nộp đầy đủ đó. Mặt khác, theo điều 166 BLTTDS nếu bạn muốn khởi kiện vụ này ra Tòa, bạn phải làm đơn khởi kiện kèm theo chứng cứ đến Tòa án. Do đó, tốt nhất bạn phải có tài liệu chứng minh việc người  vay bạn số tiền 4000$ trên để đảm bảo Tòa án sẽ xét xử bạn thắng kiện và khả năng người vay sẽ buộc phải hoàn trả số tiền trên.

 Kết luận: Do đó, nếu không có bất cứ giấy tờ giao nhận hay hợp đồng vay tài sản gì thì chúng tôi không thể giúp bạn được và bạn không thể đưa vụ này khởi kiện trước tòa được vì không đủ chứng cứ chứng minh.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật dân sự và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. 

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc và có sự vướng ngại, thắc mắc, hãy liên hệ: Luật sư tư vấn pháp luật dân sự về việc đòi nợ, gọi: 1900.6162 . Chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Làm giấy vay tiền viết tay có hợp pháp không?