1. Chồng chưa ly hôn nhưng đã có con riêng có phạm luật?

Thưa luật sư, xin hỏi: vợ chồng mình không sống chung 8 năm nay, và không ít hơn 10 lần mình tìm cách liên lạc để giải quyết giấy tờ ly hôn, anh chưa ly hôn dứt khoát với mình nhưng đã có vợ mới và 2 con nữa. 8 năm nay không lời thăm hỏi, nên mình cũng không trông mong đến tiền cấp dưỡng cho con.

Một mình mình lo cho cháu, quê anh ở Hải Phòng, mình là người Bình Định, đăng ký kết hôn tại Hải Phòng, và khi gửi giấy ly hôn về thì Toà án ở Kiến Thụy - Hải Phòng ngâm hồ sơ của mình hơn hai năm không giải quyết. Mình về lại Hải Phòng để rút hồ sơ thì nhận thông báo là anh đi làm ở Thành phố Hồ Chí Minh nên phải có địa chỉ tạm trú cụ thể rồi vào Toà án nơi chồng cư trú mới làm được. Mình đã quá khổ tâm, bộn bề việc nuôi con một mình, giờ điện thoại nhắn tin anh không bắt máy, năn nỉ xin cái địa chỉ tạm trú mà người ta không cung cấp. Như vậy thì mình còn cách nào để giải quyết được giấy tờ ly hôn trong trường hợp này không?

Mong sớm nhận được tư vấn của công ty. Tôi xin chân thành cảm ơn.

 

Luật sư tư vấn:

Theo như thông tin bạn cấp, vợ chồng bạn đã ly thân được 08 năm, mặc dù chưa làm thủ tục ly hôn với bạn nhưng chồng bạn đã có người khác và có hai người con với người này ở nơi khác, được xem là hành vi chung sống như vợ chồng với người khác trong khi đang trong thời kỳ hôn nhân, đang có vợ. Căn cứ theo quy đinh tại Điều 48 Nghị định 82/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 67/2015/NĐ-CP quy định về hành vi vi phạm quy định về kết hôn, ly hôn và vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng như sau:

Điều 59. Hành vi vi phạm quy định về kết hôn, ly hôn và vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng

1. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

Như vậy, nếu bạn muốn ly hôn mà chồng bạn cố tình không muốn thực hiện việc ly hôn giữa hai vợ chồng nhưng vẫn chung sống như vợ chồng với người phụ nữ khác mà có con riêng với người này, hành vi này của chồng bạn đã vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ chung thủy của người chồng đối với vợ. Do vậy, bạn có quyền làm đơn yêu cầu đến Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi bạn đang cư trú để yêu cầu giải quyết vấn đề này.

Hoặc nếu Chủ tịch Ủy ban nhân dân không giải quyết được cho bạn thì bạn có quyền nộp đơn tố giác tội phạm tới cơ quan Công an cấp quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh nơi bạn đang cư trú để yêu cầu cơ quan công an điều tra và xử lý hành vi vi phạm pháp luật hình sự của bạn theo quy định tại Điều 182 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017:

"Điều 182. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó."

Sau khi tố giác tội phạm tới cơ quan công an, bạn phải đưa ra được những bằng chứng như video, băng ghi âm, ghi hình, hình ảnh hoặc người làm chứng hoặc những bằng chứng khác để chứng minh chồng bạn có hành vi ngoại tình, đang chung sống như vợ chồng với người khác và đã có hai người con riêng, đồng thời chồng bạn cũng không quan tâm, chăm sóc con bạn.

2. Ly hôn khi có một bên vợ hoặc chồng mất tích?

Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi và vợ đã kết hôn, tuy nhiên vào tháng 12/2017 vợ tôi có bỏ đi đến nay chưa thấy về. Gia đình đã đi tìm kiếm nhưng chưa tìm được tung tích. Nay tôi muốn kết hôn với người khác thì có phải ly hôn với vợ cũ không vì cô ấy đã mất tích ?
Cảm ơn!

Ly hôn khi có một bên vợ hoặc chồng mất tích?

Luật sư tư vấn pháp luật Hôn nhân, gọi: 1900.6162

 

Luật sư tư vấn:

Trong trường hợp này bạn muốn kết hôn thì thủ tục ly hôn với người vợ cũ có thuộc trường hợp tuyên bố mất tích không:

Theo quy định tại Điều 68 Bộ luật Dân sự 2015:

Điều 68. Tuyên bố mất tích

1. Khi một người biệt tích 02 năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án có thể tuyên bố người đó mất tích.

Thời hạn 02 năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó; nếu không xác định được ngày có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có tin tức cuối cùng; nếu không xác định được ngày, tháng có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo năm có tin tức cuối cùng.

2. Trường hợp vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố mất tích xin ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình.

3. Quyết định của Tòa án tuyên bố một người mất tích phải được gửi cho Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú cuối cùng của người bị tuyên bố mất tích để ghi chú theo quy định của pháp luật về hộ tịch.

Khi một người biệt tích 02 năm liền, dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm vấn không có tin tức xác thực. Như vậy căn cứ xác đinh mất tích là:

- Thời gian liên tục ( có ngắt quãng phải tính từ khi có tin tức cuối cùng)

- Thời gian là 02 năm

- Mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết

Trong trường hợp này vợ bạn mất tích từ tháng 12 năm 2019 và đến nay là năm 2020 thì thời gian chưa đáp ứng đủ quy định về tuyên bố mất tích. Vì vậy, quan hệ giữa bạn và người này vẫn là hôn nhân hợp pháp và bạn chưa có căn cứ để kết hôn với người khác.

3. Hướng dẫn quy trình giải quyết tranh chấp khi ly hôn?

Chào luật sư, xin hỏi: vợ chồng tôi kết hôn năm 2007 và có 1 đứa con trai 8 tuổi. Tôi có chuyển hộ khẩu vợ từ Trà Vinh về Sài Gòn chung với gia đình chồng. Hiện vợ chồng tôi không sống chung. Vợ tôi thuê nhà ở nhiều chỗ khác nhau và tôi không biết địa chỉ chỗ ở. Vậy luật sư cho tôi hỏi nếu tôi muốn đơn phương ly hôn thì tôi phải nộp đơn ở tòa án nào. Vì tôi từng nộp tại nơi có hộ khẩu thường trú của tôi và vợ tôi là tòa án nhân dân quận 6 TP. HCM nhưng tòa nói là cô vợ hiện không cư trú tại hộ khẩu thường trú nữa nên không giải quyết được. Giờ tôi rất muốn được ly hôn nhưng không biết phải làm sao. Rất mong luật sư tư vấn cho tôi. và cho tôi xin hỏi thêm là chúng tôi không có tài sản chung , không có nợ chung gì hết , hiện vợ tôi vẫn đang chung hộ khẩu với gia đình chồng tại quận 6 TP. HCM vẫn chưa tách hộ khẩu, và nếu tôi muốn nhờ luật sư hỗ trợ giúp giùm tôi để có thể được ly hôn sớm thì chi phí hết là bao nhiêu ?
Rất mong nhận được sự trả lời của luật sư . Chân thành cảm ơn luật sư !

Trả lời:

Tham khảo thủ tục ly hôn đơn phương tại đây. Bạn sẽ nộp Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi bị đơn cư trú (thường trú hoặc tạm trú), làm việc.

Thưa luật sư, Em xin hỏi về vần đề con em, hiện tại em không có điều kiện để nuôi con, nếu ra tòa ly hôn em muốn đề nghị với tòa giải quyết thế này , trước mắt em chưa có điều kiện để nuôi con em gửi con lại cho ba nó nuôi , em muốn xin tòa xác nhận cho em khi nào em có điều kiện nuôi con em sẽ đước quyền bắt con về nuôi, bên chồng em phải cho phép không đươc ngăn cản trường hợp yêu cầu của em vậy có được không ?

Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con"

Trong trường hợp của bạn, vợ chồng bạn sẽ thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con. Trong trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ xem xét, quyết định trên cơ sở bảo đảm quyền lợi mọi mặt của con. Một số căn cứ có thể được xem xét như: điều kiện sống từ lúc cháu sinh ra đến khi ly hôn; đạo đức, lối sống có ảnh hưởng đến cuộc sống của cháu con sau này; điều kiện về kinh tế có thể bảo đảm cuộc sống cho con; điều điều kiện về chỗ ở và các điều kiện khác.

Dạ chào luật sư, xin hỏi: Tôi đang có con 11 tháng và giờ tôi lại đang có bầu. Tôi muốn ly hôn vì nhà chồng tôi quá khó, dẫn đến việc cãi nhau. Tôi xin hỏi giờ tôi không có giấy đăng ký kết hôn và giấy khai sinh cho con (vì nhà chồng giữ hết) giờ tôi phải làm như thế nào ạ. Và họ đòi đem con tôi về nhà ông bà ấy chơi. Nhưng con tôi vẫn còn đang bú mẹ. Họ có quyền gì? Và họ có được phép mang con tôi đi về nhà đó không? Xin cảm ơn luật sư nhiều.

Trong trường hợp bạn không có đầy đủ giấy tờ, bạn vẫn có thể nộp hồ sơ đơn phương ly hôn. Về Giấy chứng nhận ĐKKH, bạn có thể liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi bạn đăng ký kết hôn trước đây để xin cấp trích lục. Lưu ý, bạn cần trình bày lý do tại sao bạn không thể nộp các giấy tờ đó.

Chào Luật sư, kính mong Luật sư giải đáp giúp cháu thắc mắc này. Ba mẹ cháu sống chung như vợ chồng từ năm 1997, có tổ chức đám cưới, nhưng không đăng ký kết hôn. Trong thời gian chung sống, bà nội và bà ngoại cháu cùng góp tiền cho ba mẹ cháu mua một mảnh đất để xây nhà cấp 4 ở vùng ngoại ô. Ngôi nhà này chỉ có một giấy thoả thuận viết tay, xác nhận viết tay của cán bộ khu phố, không có con dấu gì cả, do ba cháu đứng tên (hiện nay cháu đang giữ giấy này). Năm 2007, ba mẹ cháu thoả thuận ly hôn, nguyên nhân do ba cháu bỏ nhà đi biền biệt, bỏ bê vợ con. Hai con chung sinh năm 1998 và 2002 sống chung với mẹ, tài sản không yêu cầu toà giải quyết. Mẹ con cháu vẫn sống trong ngôi nhà đó đến nay, mẹ cháu có sửa chữa, nâng cấp nhiều lần, tiêu tốn khoảng 100 triệu. Ba cháu bỏ đi nơi khác, sống chung với người khác và đã có con. Nay cháu đã 18 tuổi, mẹ cháu có yêu cầu ba cháu về sang tên ngôi nhà lại cho cháu, mẹ cháu sẽ đưa cho ba một số tiền tương xứng, xem như phân chia tài sản cho ba. Ba cháu không đồng ý, cho rằng ngôi nhà đó là của bà nội, và không thừa nhận cháu là con, dù cho giấy khai sinh của cháu có tên ba. Kính thưa luật sư, liệu cháu có thể yêu cầu khởi kiện lên toà án, đề nghị phân chia ngôi nhà đó cho ba, mẹ, hai cháu được không? Tỉ lệ thắng kiện có cao không? Cháu trân trọng cảm ơn và mong nhận được lời tư vấn của luật sư.

Theo như bạn trình bày, ngôi nhà đó là tài sản chung của ba mẹ bạn trong thời gian chung sống như vợ chồng. Điều 16 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định:

Điều 16. Giải quyết quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

1. Quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn được giải quyết theo thỏa thuận giữa các bên; trong trường hợp không có thỏa thuận thì giải quyết theo quy định của Bộ luật dân sự và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

2. Việc giải quyết quan hệ tài sản phải bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ và con; công việc nội trợ và công việc khác có liên quan để duy trì đời sống chung được coi như lao động có thu nhập.

Như vậy, mẹ bạn có thể khởi kiện lên Tòa án yêu cầu phân chia tài sản chung.

Thưa luật sư, Tôi đã ly hôn và hiện đang sống với anh Trần B. Chúng tôi đã có một bé gái mới sinh. Nay tôi làm khai sinh cho con vì chồng tôi đi nước ngoài làm việc. Bắt buộc con tôi phải mang họ mẹ. Tôi muốn tên cháu có họ Trần (họ cha) được đứng sau họ tôi có đuọc không .trong giay khai sinh bên phần cha để trống thì sau này chồng tôi về tôi muốn đôi họ cháu theo họ cha có dễ dàng không. Có ảnh hưởng gì đến việc học hành và làm việc của cháu không. Và nếu cha cháu nhập quốc tịch cho cháu để đi nước ngoài thì mẹ có được đi theo không ? Xin cảm ơn bác !

Trong trường hợp này, việc đăng ký khai sinh cho cháu sẽ do bạn thực hiện, phần cha của cháu sẽ bỏ trống. Nếu muốn có tên cha cháu trên Giấy khai sinh của cháu, cha cháu phải làm thủ tục nhận con, yêu cầu Tòa án tuyên bố quan hệ cha con.

4. Thiếu giấy tờ có làm thủ tục ly hôn được không?

Mong luật sư tư vấn giúp em: Vợ chồng em kết hôn năm 2012 và đã có 2 cháu. Em muốn ly hôn nhưng chồng em gây khó dễ không chịu kí đơn, em đã chuyển sang làm đơn đơn phương xin ly hôn nhưng giấy tờ liên quan để làm hồ sơ ly hôn thì lại do chồng và gia đình nhà chồng em giữ. Vì vậy, mà em muốn nhờ luật sư tư vấn giúp em để em có thể ly hôn ?
Cảm ơn!

Thiếu giấy tờ có làm thủ tục ly hôn được không?

Luật sư tư vấn luật tư vấn pháp luật Hôn nhân, gọi: 1900.6162

 

Luật sư tư vấn:

Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau:

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia."

Theo đó, nếu bạn có căn cứ theo điều này thì bạn có thể tiến hành ly hôn đơn phương. Bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm những giấy tờ sau:

- Đơn khởi kiện ly hôn.

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính).

- CMTND của 2 vợ chồng (bản có chứng thực)

- Sổ hộ khẩu của 2 vợ chồng (bản có chứng thực)

- Bản sao giấy khai sinh của các con.

- Giấy tờ liên quan đến tài sản của hai vợ chồng.

Trường hợp không có bản chính của giấy tờ thì bạn có thể về nơi lưu giữ hồ sơ đăng ký để làm thủ tục xin cấp bản sao và đến công an xã (phường) nơi chồng bạn cư trú để xin xác nhận về nơi cư trú hiện tại. Sau đó nộp bộ hồ sơ này đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn cư trú.

5. Thủ tục ly hôn khi một bên đang đang thi hành án phạt tù

Chào luật sư, tôi có một vấn đề cần tư vấn như sau: Năm 2015, chồng tôi phạm tôi buôn bán ma túy và bị tuyên phạt 10 năm tù. Tính đến hiện tại chồng tôi đã chấp hành án được 3 năm, tôi muốn ly hôn với chồng.
Tôi muốn hỏi có thể ly hôn được không và thủ tục như thế nào ?
Xin cảm ơn luật sư.

 

Trả lời:

Trước hết, thay mặt bộ phận tư vấn pháp luật công ty TNHH Luật Minh Khuê cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Vấn đề của bạn chúng tôi đã nghiêm cứu và trả lời bạn như sau:

Đối với việc ly hôn khi một bên chấp hành án phạt tù cũng thể xảy ra hai trường hợp: trường hợp thuận tình ly hôn và trường hợp ly hôn đơn phương.

1. Trường hợp thuận tình ly hôn:

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định về vấn đề thuận tình ly hôn:

Điều 55. Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Trong trường hợp cả hai vợ chồng chị đồng ý ly hôn thì anh chị sẽ làm Đơn đề nghị công nhận thuận tình ly hôn và xin xác nhận của trại giam nơi chồng chị đang thi hành án.

Đồng thời do chồng chị đang thi hành án phạt tù nên không thể đến tòa để giải quyết việc ly hôn nên chồng chị phải làm đơn xin xét xử vắng mặt theo quy định khoản 1 Điều 227 Bộ luật tố tụng dân sự 2015:

1. Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ nhất, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa; nếu có người vắng mặt thì Hội đồng xét xử phải hoãn phiên tòa, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt.
Tòa án phải thông báo cho đương sự, người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự về việc hoãn phiên tòa.

Vì vậy nếu có đơn đề nghị xét xử vắng mặt của bị đơn thì Tòa án sẽ không hoãn phiên tòa mà sẽ tiếp tục phiên tòa giải quyết việc ly hôn của chị mà không cần có sự có mặt của người chồng.

* Hồ sơ để thực hiện đơn ly hôn thuận tình:

+ Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (theo mẫu)

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn( bản chính)

+ Chứng minh nhân dân của vợ, chồng ( bản sao có chứng thực). Hoặc trích lục bản sao từ sổ gốc của chính quyền địa phương nơi trước đây đăng ký kết hôn cấp (áp dụng trong trường hợp bị mất hoặc bên còn lại cố tình giấu, không cung cấp giấy tờ);

+ Hộ khẩu (bản sao có chứng thực)

+ Giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực)

+ Những chứng từ chứng minh tài sản riêng, chung của vợ, chồng( nếu có tài sản chung cần chia) như: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở, giấy tờ đăng ký xe…

2. Trường hợp đơn phương ly hôn:

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định về vấn đề ly hôn theo yêu cầu của một bên:

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên
1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.
2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.
3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Với trường hợp này, chị vẫn có thể yêu cầu Tòa án xét xử vắng mặt và có xác nhận của giám thị trại giam nơi chồng chị đang thi hành án.

- Về hồ sơ giải quyết thì giống như trường hợp thuận tình ly hôn nhưng thay đơn đề nghị công nhận thuận tình ly hôn bằng đơn xin ly hôn. Ngoài ra hồ sơ có thể thêm các chứng cứ, giấy tờ để chứng minh việc có căn cứ yêu cầu ly hôn ( như chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

- Về cơ quan có thẩm quyền: chị gửi hồ sơ lên Tòa án cấp huyện nơi chồng chị cư trú trước khi đi thi hành án phạt tù

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn về vấn đề của của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật Hôn nhân và gia đình - Công ty luật Minh Khuê