Sau đó em đi mua bán nhỏ, tháng 7/2016 em đã xin việc được ở 1 công ty nước ngoài, và công ty đang muốn mua BHXH cho em, nhưng báo công ty cũ em chưa chốt sổ, em có liên hệ với công ty cũ nhưng họ không muốn giải quyết cho em. Nên em muốn hỏi cách giải quyết, em có thể bỏ sổ BHXH cũ, không nhận trợ cấp cũ, chỉ cần làm được sổ BHXH ở công ty mới là được.

Xin anh/chị tư vấn và các anh/chị có nhận giải quyết được không?

Em cảm ơn các anh chị!

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi, với trường hợp của bạn Luật Minh Khuê xin trả lời như sau:

Căn cứ theo quy định tại khoản 3 Điều 37 Bộ luật lao động năm 2012 thì:

“3. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày, trừ trường hợp quy định tại Điều 156 của Bộ luật này”.

Về nguyên tắc, khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, ngoài việc bạn có lý do chính đáng ra thì bạn cần phải báo trước cho người sử dụng lao động biết trước một khoảng thời gian tương ứng với loại hợp đồng lao động mà bạn ký kết. Như vậy, trong trường hợp của bạn, bạn được xác định là đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật. Và căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 47 Bộ luật lao động năm 2012:

“2. Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.”

Như vậy, trong trường hợp này, do bạn vi phạm về thời hạn báo trước khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật thì bạn phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

Về vấn đề chốt sổ bảo hiểm xã hội: Căn cứ theo quy định tại khoản 3 Điều 47 Bộ luật lao động năm 2012 quy định về trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động thì:

>> Xem thêm:  Công ty luật, văn phòng luật tư vấn pháp luật miễn phí tại Tuyên Quang

“3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động”.

>> Tư vấn luật bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900.6162

Như vậy, vấn đề chốt sổ bảo hiểm cho người lao động khi nghỉ việc thuộc về trách nhiệm của người sử dụng lao động mà không căn cứ vào việc có chấm dứt hợp đồng lao động đúng hay không đúng theo quy định pháp luật. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật thì bạn vẫn được chốt sổ bảo hiểm xã hội bình thường. Bạn lưu ý điều này.

Do vậy nên bạn cần quay lại công ty cũ để nộp tiền phạt do vi phạm điều kiện báo trước khi đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật và yêu cầu công ty chốt sổ. Nếu công ty không thực hiện việc chốt sổ cho bạn thì bạn có thể khiếu nại xuống phòng Lao động Thương binh xã hội cấp quận/huyện nơi đặt trụ sở công ty để được giải quyết.

Về vấn đề chốt sổ bảo hiểm xã hội, nếu bạn muốn hủy bỏ quá trình tham gia BHXH ở cuốn sổ trước đây của mình thì trước tiên bạn phải có sổ bảo hiểm trong tay thì Cơ quan BHXH mới tiến hành giải quyết hủy sổ bảo hiểm cho bạn được, ngược lại sẽ không giải quyết hủy sổ bảo hiểm khi bạn chưa có sổ trong tay. 

Tuy nhiên, đặt giả định bạn được công ty cũ chốt sổ BHXH cho mình thì chúng tôi khuyên bạn nên cầm sổ bảo hiểm tới công ty mới mà bạn đang làm việc để tiến hành gộp sổ BHXH cộng nối quá trình tham gia BHXH của mình lại.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội năm 2016

Thời gian rút sổ bảo hiểm xã hội ở công ty cũ

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật trực tuyến 24/7:1900.6162 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

>> Xem thêm:  Cách đơn giản để biết Công ty có đóng Bảo Hiểm Y Tế cho bạn hay không ?

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật bảo hiểm xã hội

>> Xem thêm:  Tiền lương tháng 13, tiền thưởng, tiền làm thêm giờ có chịu thuế thu nhập cá nhân không ?