Tuy nhiên chị nga trả 1 thời gian được 62tr₫ thì dừng lại không trả nữa. Bây giờ năm 2018 ngân hàng yêu cầu phát mại tài sản. Gia đình tôi nghe chị nga bảo thu xếp 30tr₫ nộp ngân hàng thì sẽ dừng thi hành án. Gia đình vay mượn, đưa tiền cho chị nga, tuy nhiên sau khi nộp xong, ngân hàng vẫn quyết định thi hành án. Trừ khi gia đình tôi phải đóng toàn bộ phần gốc là 108tr₫ và lãi là 306tr₫.

Bố chồng tôi lên xin ngân hàng giảm lãi, họ bảo sẽ đề xuất, nhưng hiện tại vẫn chưa thấy trả lời. Gia đình tôi có bố, mẹ chồng đã già, không có lương, từng tham gia bộ đội, thanh niên xung phong. Sinh được 4 người con. Gia đình không dư giả gì. Hiện tại sau khi cho mượn trích lục đất chồng tôi có xây 1 căn nhà 2 tầng trên khu đất đó. Tiền nhà còn chưa trả hết. Vậy tôi nhờ luật sư tư vấn giúp tôi, làm thế nào để gia đình tôi giảm bớt gánh nợ ?

Tôi cảm ơn luật sư.

Người gửi : Nguyễn Thị Thanh

Luật sư trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Khuê của chúng tôi, trường hợp của bạn được tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005 

Bộ luật dân sự 2015

2. Luật sư tư vấn:

Thứ nhất, phải xác định việc bố bạn cho cháu gái là chị Lan mượn trích lục Giấy chứng nhận để vay tiền ở ngân hàng, có  ký nhận giấy tờ có nội dung về thế chấp hay cầm cố .... hay một biện pháp bảo đảm khác tại ngân hàng không, nếu chỉ là mượn trích lục Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, theo quy định của pháp luật dân sự: Tài sản bao gồm: vật, tiền, giấy tờ có giá và quyền tài sản. Giấy tờ có giá là giấy vay tiền, giấy nhận nợ, giấy công trái, giấy cổ phiếu… Trường hợp này trích lục giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không phải tài sản, việc mượn trích lục Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của chị Lan không thể là căn cứ để ngân hàng phát mại được.

Thứ hai, nếu bố chồng bạn đã ký hợp đồng đảm bảo tại ngân hàng để nhằm đảm bảo nghĩa vụ vay của chị Lan tại ngân hàng. Và hợp đồng vay và hợp đồng về biện pháp bảo đảm đủ điều kiện có hiệu lực theo quy định của Bộ luật dân sự (Điều 122 đên Điều 135)

Điều 471. Hợp đồng vay tài sản

Hợp đồng vay tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định.

Điều 122. Điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự

1. Giao dịch dân sự có hiệu lực khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Người tham gia giao dịch có năng lực hành vi dân sự;

b) Mục đích và nội dung của giao dịch không vi phạm điều cấm của pháp luật, không trái đạo đức xã hội;

c) Người tham gia giao dịch hoàn toàn tự nguyện.

2. Hình thức giao dịch dân sự là điều kiện có hiệu lực của giao dịch trong trường hợp pháp luật có quy định.

Và hợp đồng thế chấp phải được công chứng, chứng thực hoặc đăng ký.

Nếu đủ các điều kiện phát dinh hiệu lực ở trên, thì ngân hàng có quyền phát mại.

Bạn phải xác định xem mức lãi xuất của ngân hàng đưa ra đã phù hợp vời quy định của pháp luật dân sự chưa. Theo đó,  thời điểm ký kết hợp đồng và năm 2009 là thời điểm có hiệu lực của của Bộ luật dân sự 2005 theo bộ luật này thì: 

Điều 476. Lãi suất

1. Lãi suất vay do các bên thoả thuận nhưng không được vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng.

2. Trong trường hợp các bên có thoả thuận về việc trả lãi, nhưng không xác định rõ lãi suất hoặc có tranh chấp về lãi suất thì áp dụng lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay tại thời điểm trả nợ.

Tức lãi xuất do ngân hàng chị Lan vay không được vượt quá 150% mức lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố với loại cho vay tương ứng. Nếu vượt quá bạn có quyền yêu cầu tòa án tuyên vô hiệu với phần lãi vượt quá. Tuy nhiên, đến ngày 1/1/2017 Bộ luật dân sự 2015 có hiệu lực thì mức lãi tối đa có sự thay đổi là lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay,nếu tính từ 2017 đến hết thời hạn vay mức vay trong mức pháp luật quy định thì vẫn được áp dụng. Nếu đã đảm bảo mức lãi suất theo quy định, thì ngân hàng có quyền phát mại. Căn nhà được xây sau khi thực hiện biện pháp bảo đảm vay thì xử lý luôn cùng với quyền sử xử đất. Sau khi xử lý tài sản phần vẫn còn lại tiền thì ngân hàng sẽ trả cho gia đình bạn.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật dân sự về phát mại tài sản trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Đất đai - Công ty luật Minh Khuê