Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của công ty luật MINH KHUÊ.

>> Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005.

2. Luật sư tư vấn:

Trường hợp của bạn sau khi cha bạn mất mảnh đất thuộc quyền sử dụng riêng của cha bạn mà không để lại di chúc nếu anh em trong gia đình không tự thỏa thuận phân chia và định đoạt số di sản này được thì phần đất này sẽ được phân chia theo quy định của pháp luật. Do có một người không đồng ý kí tên bán nên không thể bán phần đất này được. Gia đình bạn có thể thực hiện phân chia di sản theo quy định tại Điều 676 BLDS năm 2005 như sau :

"Điều 676. Người thừa kế theo pháp luật  

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản."

Theo đó những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của cha bạn bao gồm mẹ bạn và các anh chị em là con ruột của cha bạn mỗi người sẽ được hưởng một phần quyền bằng nhau trong tổng số đất trên. Sau khi phân chia như vậy mỗi người có thể bán phần đất thuộc quyền sử dụng của mình mà không cần sự đồng ý của người con còn lại.

Tham khảo bài viết liên quan:

Tư vấn giải quyết tranh chấp di sản thừa kế nhà đất ?
Tư vấn về tranh chấp di sản thừa kế của ông bà ?
Hết thời hiệu khởi kiện thừa kế rồi: Chia di sản thừa kế như thế nào ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật Dân sự.