Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hôn nhân và gia đìnhcủa công ty luật Minh Khuê.

Phân chia quyền sử dụng đất trong thời kỳ hôn nhân

Luật sư tư vấn luật hôn nhân và gia đình gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật đất đai số 45/2013/QH13 của Quốc hội

2. Luật sư tư vấn:

Con trai bạn và con dâu đã đăng ký kết hôn nên đã tồn tại hôn nhân hợp pháp. Việc con trai bạn và vợ của anh ấy cùng góp tiền mua mảnh đất thể hiện đây là tài sản chung của vợ chồng. Tuy nhiên, nếu em ruột của vợ đứng tên thì rất khó đảm bảo quyền sử dụng của hai vợ chồng. Khi ra Tòa việc chứng minh rằng đây là tài sản chung của hai vợ chồng cũng rất khó khăn. Vì vậy, nếu không có chứng cứ hợp pháp thì quyền sử dụng đất có thể thuộc về người đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, em ruột của vợ.

Khoản 16 điều 3 Luật đất đai 2013:

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.

Gia đình bên thông gia làm vậy để bảo đảm quyền sử dụng đất thuộc về bên vợ. Nếu không đồng ý mảnh đất thuộc quyền sử dụng của gia đình vợ thì gia đình bạn có thể yêu cầu cho cả hai vợ chồng đứng tên trên mảnh đất này hoặc một trong hai người đứng tên (sau này kiện ra Tòa cũng vẫn có cơ sở để xác định là tài sản chung của vợ chồng). Còn nếu em vợ đứng tên thì rất khó xác định quyền sử dụng đất thuộc về tài sản chung của hai vợ chồng.

Tham khảo bài viết liên quan:

Bố Mẹ chồng cho đất khi ly hôn vợ có được chia? 

Chia tài sản chung là nhà đất khi ly hôn  

Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất  

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Hôn nhân và gia đình.