- Năm 2006 tôi có mua 1 miếng đất  và căn nhà cấp 4 trên miếng đất đó với giá là 100 triệu đồng, trong đó tôi và vợ tôi có đóng góp 45 triệu còn 55 triệu do Bà Mẹ vợ đóng góp, sau đó làm tôi làm giấy chứnh nhận quyền sử dụng đất thì quận và Tp chỉ công nhận có 34.2 m2;

-  Năm 2008 tôi có sửa chữa tòan bộ từ đất cho đến nhà (Trong đó tôi có mở rộng căn nhà nên lấn thêm phần đất mà nhà nước không công nhận là 105 m2, sửa chữa có chứnh nhận giấy tờ tay của ông thấu sửa chữa) và sau đó tôi và con tôi dọn về đó sống cho đến nay;

- Năm 2009 Tôi và Vợ ly hôn, về con chung tòa quyết định giao cho tôi trực tiếp nuôi dưỡng và tôi cũng không nhận trợ cấp nuôi bé.

- Năm 2012 tôi kết hôn với vợ sau và lấn thêm phần đất không công nhận là 25 m2, xây dưng có chứng nhận tay của người xây dựng

- Năm 2013 Vợ trước đòi phân chia tài sản. Hai bên đã lên UBNN 2 lần để hòa giải nhưng không thành vì miếng đất quá nhỏ không thể tách sổ, UBNN đã đưa lên Tòa Án Quận để giải quyết

Tôi lo lắng không biết Tòa giải quyết phân chia ra sau? Tòa định giá tài sản như thế nào?

Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê


Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.

Kính thư,

Người gửi: Tu


Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật của công ty Luật Minh Khuê.

.Phân chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:    1900.1975

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý:
Luật đất đai năm 2013

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

Bộ luật Dân sự năm 2005.

2. Nội dung phân tích:

*Thứ nhất: về phần đất bị lấn chiếm

Điều 12 Luật đất đai quy định:

"Điều 12. Những hành vi bị nghiêm cấm

1. Lấn, chiếm, hủy hoại đất đai."

Điểm đ khoản 1 điều 64 Luật đất đai quy định:

"Điều 64. Thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai

1. Các trường hợp thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai bao gồm:

đ) Đất được Nhà nước giao để quản lý mà để bị lấn, chiếm;"

Trong trường hợp này số đất mà bạn lấn: năm 2008 là 105 m2, năm 2012 là 25m2 thuộc trường hợp bị cấm trong khoản 1 điều Luật đất đai vì vậy số đất bạn này sẽ bị thu hồi.

*Thứ hai: về giải quyết tài sản khi ly hôn

Năm 2009 bạn với vợ ly hôn, năm 2013 vợ trước đòi chia tài sản.

Khoản 1, 2, 3 điều 59 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

"1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2,3,4 và 5 Điều này và tại các Điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2,3,4 và 5 Điều này và tại các Điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo ra thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng;

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch."

Điều 60 Luật hôn nhân và gia đình quy định:

"Điều 60. Giải quyết quyền, nghĩa vụ tài sản của vợ, chồng đối với người thứ ba khi ly hôn

1. Quyền, nghĩa vụ tài sản của vợ chồng đối với người thứ ba vẫn có hiệu lực sau khi ly hôn, trừ trường hợp vợ chồng và người thứ ba có thỏa thuận khác.

2. Trong trường hợp có tranh chấp về quyền, nghĩa vụ tài sản thì áp dụng quy định tại các điều 27, 37 và 45 của Luật này và quy định của Bộ luật dân sự để giải quyết."

Khoản 1 điều 224 Bộ luật Dân sự quy định:

"Điều 224. Chia tài sản thuộc hình thức sở hữu chung  

1. Trong trường hợp sở hữu chung có thể phân chia thì mỗi chủ sở hữu chung đều có quyền yêu cầu chia tài sản chung; nếu các chủ sở hữu chung đã thoả thuận không phân chia tài sản chung trong một thời hạn thì mỗi chủ sở hữu chung chỉ có quyền yêu cầu chia tài sản chung khi hết thời hạn đó; khi tài sản chung không thể chia được bằng hiện vật thì được trị giá thành tiền để chia."

Trong trường hợp này vì không thỏa thuận được nên tài sản sẽ được chia theo luật định. Miếng đất sẽ được chia thành 3 phần bạn, vợ và mẹ vợ (do mẹ vợ đóng góp 55 triệu khi mua). Bởi vì miếng đất quá nhỏ (34,2m2) nên Tòa án sẽ giải quyết bằng cách chia theo giá trị. Tòa sẽ định giá miếng đất, nếu bạn nhận được toàn bộ miếng đất thì bạn sẽ phải trả cho vợ và mẹ vợ phần giá trị miếng đất tương ứng mà họ sẽ được nhận.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - công ty luật Minh Khuê