Trong trường hợp này ba tôi có thể nói căn nhà do bà nội cho tiền xây và lương từ lúc mẹ đi làm không thể mua được nhà vậy có thể coi là tài sản riêng của ba hay không? Không có giấy tờ ghi nhận việc bà nội cho ba tôi tiền để xây nhà chỉ có họ hàng bên nội biết. Mong luật sư có thể giải đáp cho tôi

>> Luật sư tư vấn pháp luật Hôn nhân, gọi: 1900 6162

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

- Luật hôn nhân và gia đình 2014

2. Phân chia tài sản chung khi vợ chồng ly hôn:

2.1. Tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân:

Điều 33, Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về tài sản chung của vợ chồng trong quá trình hôn nhân như sau:
- Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

>> Xem thêm:  Luật sư tư vấn phân chia tài sản khi ly hôn trực tuyến miễn phí qua điện thoại

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.
- Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.
- Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

2.2. Tài sản riêng của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân:

Điều 43, Luật hôn nhân và gia đình quy định về tài sản riêng của vợ, chồng như sau:

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương và mẫu đơn xin ly hôn đơn phương?

- Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.
- Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân.
Như vậy, căn cứ theo các quy định về tài sản chung và tài sản riêng của vợ chồng như trên có thể thấy căn nhà mà bố mẹ đang sở hữu được hình thành trong quá trình hôn nhân, không có căn cứ chứng được tặng cho và thừa kế riêng nên sẽ được coi là tài sản chung của vợ chồng trong quá trình hôn nhân.
Vì vậy tài sản chung này sẽ được phân chia như sau:

3. Phân chia tài sản chung của vợ chồng trong quá trình hôn nhân khi vợ chồng ly hôn:

Điều 59, Luật hôn nhân và gia đình 2014, quy định về việc phân chia tài sản chung như sau:
Điều 59. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn

>> Xem thêm:  Tòa án triệu tập giải quyết việc ly hôn bằng hình thức gọi điện thì có đúng luật không ?

...
2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:
a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;
b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;
c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

>> Xem thêm:  Ly hôn khác nơi đăng ký kết hôn được không ? Hồ sơ ly hôn cần những gì ?

...

Như vậy, Tài sản là căn nhà nêu trên thuộc quyền sở hữu của vợ chồng và tài sản chung. Tài sản chung của vợ chồng nên sẽ được chia đôi. Nhưng sẽ được tính đến các yếu tố như: Hoàn cảnh của gia đình, công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì phát triển khối tài sản chung, bảo vệ lợi ích chính đáng của các bên trong sản xuất, kinh doanh, lỗi của các bên vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Khi vợ chồng có tranh chấp tài sản chung thì sẽ được Tòa án áp dụng nguyên tắc phân chia nêu trên để tiến hành phân chia tài sản chung cho vợ chồng khi ly hôn. Việc phân chia tài sản này chỉ được chia cho vợ và chồng không liên quan và cũng không phân chia cho các con.

Trong trường hợp nêu trên người vợ sẽ được chia phần tài sản chung này, việc phân chia nhiều hay ít phụ thuộc vào các yêu tố như khoản 2, điều 59 quy định ở trên.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900 6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Vợ không chấp nhận ly hôn thì chồng có ly hôn được không ?