Năm 2015, mẹ em phát hiện ra cha em có vợ bé bên ngoài, và 1 vài lần vũ phu với mẹ em, làm khó dễ mẹ em những việc nhỏ nhặt nhất. Hiện tại nhà em đang kinh doanh vôi, thuốc thủy sản và 1 vài mặt hàng khác. Tất cả tài sản trong nhà là của chung nhưng gần như cha em đứng tên. Vậy cho em hỏi, nếu mẹ em muốn ly hôn thì phải làm cách nào và tài sản được chia ra sao? Gia đình em có 4 người, cha em, mẹ em, em và em trai em sinh năm 1998.

Mong được sự hồi âm sớm nhất từ luật sư. Em xin chân thành cảm ơn !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn Luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

Phân chia tài sản khi ly hôn mà không có giấy đăng ký kết hôn ?

Luật sư dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp xin được tư vấn cho bạn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội

Nội dung phân tích:

Luật Hôn nhân và gia đình 2014 Quy định như sau:

Điều 14. Giải quyết hậu quả của việc nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

1. Nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Quyền, nghĩa vụ đối với con, tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên được giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này.

2. Trong trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng theo quy định tại khoản 1 Điều này nhưng sau đó thực hiện việc đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật thì quan hệ hôn nhân được xác lập từ thời điểm đăng ký kết hôn.

Điều 15. Quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con trong trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

Quyền, nghĩa vụ giữa nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng và con được giải quyết theo quy định của Luật này về quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con.

Điều 16. Giải quyết quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

1. Quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn được giải quyết theo thỏa thuận giữa các bên; trong trường hợp không có thỏa thuận thì giải quyết theo quy định của Bộ luật dân sự và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

2. Việc giải quyết quan hệ tài sản phải bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ và con; công việc nội trợ và công việc khác có liên quan để duy trì đời sống chung được coi như lao động có thu nhập.

Trong trường hợp này, bố mẹ bạn không đăng ký kết hôn và chung sống với nhau như vợ chồng thì khi ly hôn, con và tài sản sẽ được phân chia theo sự thỏa thuận của các bên.  Các bạn là con nên có quyền lựa chọn sống cùng bố hoặc mẹ. Về tài sản, nếu không thể thỏa thuận được sẽ chia theo quy định của Bộ luật dân sự 2005 và pháp luật khác có liên quan. Tài sản riêng khi ly hôn sẽ là tài sản của riêng mỗi người. Những tài sản đứng tên bố bạn sẽ thuộc quyền sở hữu của bố bạn. Tuy nhiên, mẹ bạn cũng có thể yêu cầu tòa án giải quyết về tài sản chung, do cả hai bên gây dựng nên. Nếu chứng minh được đó là tài sản chung có sau thời kỳ hôn nhân thì sẽ được phân chia theo quy định tại Điều 224 Bộ luật dân sự 2005 như sau:

Điều 224. Chia tài sản thuộc hình thức sở hữu chung  

1. Trong trường hợp sở hữu chung có thể phân chia thì mỗi chủ sở hữu chung đều có quyền yêu cầu chia tài sản chung; nếu các chủ sở hữu chung đã thoả thuận không phân chia tài sản chung trong một thời hạn thì mỗi chủ sở hữu chung chỉ có quyền yêu cầu chia tài sản chung khi hết thời hạn đó; khi tài sản chung không thể chia được bằng hiện vật thì được trị giá thành tiền để chia.

2. Trong trường hợp có người yêu cầu một người trong số các chủ sở hữu chung thực hiện nghĩa vụ thanh toán khi người đó không có tài sản riêng hoặc tài sản riêng không đủ để thanh toán thì người yêu cầu có quyền yêu cầu chia tài sản chung để nhận tiền thanh toán và được tham gia vào việc chia tài sản chung, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Nếu không thể chia phần quyền sở hữu bằng hiện vật hoặc việc chia này bị các chủ sở hữu chung còn lại phản đối thì người có quyền có quyền yêu cầu người có nghĩa vụ bán phần quyền sở hữu của mình để thực hiện nghĩa vụ thanh toán.

Lúc này tòa án sẽ căn cứ vào công sức và mức độ đóng góp của mỗi người vào khối tài sản mà quyết định quyền lợi được hưởng của mỗi bên. Nếu tài sản nào không chia được thì sẽ do 1 bên giữ nhưng bên đó phải thanh toán số tiền bằng với phần tài sản đó.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự