Tuy nhiên do không đủ tiền nên chúng tôi vay ngân hàng thêm 200 triệu nữa để mua nhà. Nhà đứng tên chồng tôi và nhà chồng bắt tôi ký giấy xác nhận đây là tài sản riêng của chồng. Tôi đã ký vì không tính toán gì với chồng. Nhưng khoản vay mua nhà 200 triệu thì cả 02 vợ chồng đứng tên. Luật sư cho tôi hỏi lúc ly hôn thì căn nhà và khoản nợ 200 triệu kia sẽ chia như thế nào? Chồng tôi hiện đang nghỉ làm vì bị bệnh, tiền nợ ngân hàng đang trả bằng lương của tôi. Và hiện tôi muốn được nuôi con. Mong sớm nhận được phản hồi của luật sư, tôi xin cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Luật Đất đai năm 2013

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014

2. Luật sư tư vấn:

Về phân chia căn nhà và khoản nợ 200 triệu:

Căn cứ theo khoản 1 Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về tài sản chung của vợ chồng:

"1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng."

Như vậy, về nguyên tắc tài sản là quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hình thành sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng. Theo như thông tin bạn cung cấp, lúc cưới xong hai vợ chồng bạn có mua căn nhà. Căn nhà này được mua hoàn toàn bằng tiền của bố mẹ chồng cho. Tuy nhiên, do không đủ tiền nên hai vợ chồng bạn đã vay ngân hàng thêm 200 triệu nữa để mua nhà. Nhà đứng tên chồng bạn và gia đình chồng bắt bạn ký giấy xác nhận đây là tài sản riêng của chồng. Bạn đã ký vì không tính toán gì với chồng. Nhưng khoản vay mua nhà 200 triệu thì cả 02 vợ chồng đứng tên. 

>> Xem thêm:  Tư vấn về trình tự thủ tục và mẫu đơn ly hôn ?

Dẫn chiếu đến Điều 38 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân:

"Điều 38. Chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân

1. Trong thời kỳ hôn nhân, vợ chồng có quyền thỏa thuận chia một phần hoặc toàn bộ tài sản chung, trừ trường hợp quy định tại Điều 42 của Luật này; nếu không thỏa thuận được thì có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết.

2. Thỏa thuận về việc chia tài sản chung phải lập thành văn bản. Văn bản này được công chứng theo yêu cầu của vợ chồng hoặc theo quy định của pháp luật.

3. Trong trường hợp vợ, chồng có yêu cầu thì Tòa án giải quyết việc chia tài sản chung của vợ chồng theo quy định tại Điều 59 của Luật này."

Như vậy, tài sản là căn nhà, hiện nay đang đứng tên của chồng bạn, đồng thời bạn cũng đã ký xác nhận đây là tài sản riêng của chồng bạn. Do đó, căn nhà này là tài sản riêng của chồng bạn, sau khi ly hôn thì căn nhà này vẫn là của riêng chồng bạn mà không phải phân chia. Tuy nhiên, như thông tin bạn cung cấp, bạn bị gia đình chồng bắt ký vào đơn xác nhận là tài sản riêng của chồng, song, bạn cũng nói bạn cũng tự nguyện ký vào giấy xác nhận, lúc này, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đã đứng tên chồng bạn. Chính vì vậy, trong trường hợp này, chính bạn là người từ chối quyền tài sản của mình đối với tài sản là căn nhà, chính vì vậy, bạn rất khó để có thể chứng minh được là tài sản chung của hai vợ chồng.

Đối với khoản nợ 200 triệu đồng vay của ngân hàng, trên hợp đồng vay của ngân hàng đang đứng tên cả hai vợ chồng, do đó, khoản nợ này là khoản nợ chung của cả hai vợ chồng, theo đó, bạn và chồng bạn đều có trách nhiệm trả khoản nợ này cho ngân hàng.

Về vấn đề giành quyền nuôi con:

Căn cứ quy định tại Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn. Theo đó, sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của pháp luật.

Con bạn hiện nay mới 06 tháng tuổi, do đó, tùy từng trường hợp sau, bạn có quyền trực tiếp nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn:

Trường hợp thứ nhất, vợ, chồng bạn thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con. Chồng bạn đồng ý để bạn trực tiếp nuôi dưỡng con. Lúc này, bạn chỉ cần chứng minh bạn có đủ điều kiện để trực tiếp nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn thì Tòa án sẽ giao con cho bạn trực tiếp nuôi dưỡng.

Trường hợp thứ hai, cả hai vợ chồng bạn đều muốn giành quyền trực tiếp nuôi dưỡng con sau khi ly hôn. Lúc này, Tòa án sẽ căn cứ vào độ tuổi của cháu, cũng như căn cứ vào điều kiện kinh tế, tài chính, thu nhập của cả hai vợ chồng cũng như căn cứ vào điều kiện tinh thần của hai vợ chồng bạn. Ai có điều kiện tốt hơn thì Tòa án sẽ giao cho người đó trực tiếp nuôi dưỡng sau khi ly hôn. Con của bạn hiện nay đang dưới 36 tháng tuổi, Tòa án sẽ ưu tiên giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con khi bạn chứng minh được mình có đủ điều kiện phù hợp với lợi ích mọi mặt của con.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về yêu cầu của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Xin tư vấn về thủ tục ly hôn ở tỉnh Hà Nam ? Quyền chia tài sản tặng cho khi ly hôn ?

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Muốn thay đổi quyền trực tiếp nuôi con sau ly hôn thực hiện như thế nào ?