Hiện có người em út (con cha sau của mẹ) đang ở trong căn nhà đó muốn chia đều hết cho 7 người con. Và gây khó khăn trong việc mua bánvậy chúng tôi phải chia tài sản như thế nào cho đúng luật. Nếu người con út đó không cho bán, muốn dành để ở thì chúng tôi phải làm sao. Mong luật sư tư vấn giúp chúng tôi giải quyết vấn đề nêu trên theo đúng luật, để không ai bị thiệt thòi. Cảm ơn nhiều.

Luật sư trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Khuê của chúng tôi, trường hợp của bạn được tư vấn như sau: 

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự năm 2015

2. Nội dung tư vấn:

Theo như thông tin bạn nêu trên thì bạn cần xác định một số nội dung sau để giải quyết vấn đề của mình:

Vì cha mẹ bạn mất để lại nhà và đất đứng tên của cha và mẹ của bạn mà không để lại di chúc thì việc chia di sản sẽ được thực hiện theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, trong gia đinh nhà bạn lại liên quan đến 2 người cha, ở đây người cha sinh ra 4 người con cũng là người đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và nhà ở gắn liền với đất của mẹ bạn là người có quyền đối với khối tài sản này. Theo quy định của pháp luật hôn nhân và gia đình thì cha đẻ của bạn và mẹ của bạn mỗi người sẽ có một nửa phần quyền đối với phần tài sản đó.

Thứ nhất, những người không được quyền thừa kế di sản do cha mẹ bạn để lại:

Điều 621. Người không được quyền hưởng di sản

1. Những người sau đây không được quyền hưởng di sản:

a) Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe hoặc về hành vi ngược đãi nghiêm trọng, hành hạ người để lại di sản, xâm phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của người đó;

b) Người vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ nuôi dưỡng người để lại di sản;

c) Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng người thừa kế khác nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ phần di sản mà người thừa kế đó có quyền hưởng;

d) Người có hành vi lừa dối, cưỡng ép hoặc ngăn cản người để lại di sản trong việc lập di chúc; giả mạo di chúc, sửa chữa di chúc, hủy di chúc, che giấu di chúc nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ di sản trái với ý chí của người để lại di sản.

2. Những người quy định tại khoản 1 Điều này vẫn được hưởng di sản, nếu người để lại di sản đã biết hành vi của những người đó, nhưng vẫn cho họ hưởng di sản theo di chúc.

Vậy bạn phải cần phải xác định những người thuộc cùng hàng thừa kế với bạn nhưng không được quyền hưởng di sản theo quy định trên.

>> Xem thêm:  Quyền và nghĩa vụ của con cái trong gia đình được quy định như thế nào ?

Thứ hai, việc phân chia di sản đối với trường hợp của gia đình bạn theo quy định của pháp luật dân sự:

- Đối với phần di sản của cha bạn để lại thì theo quy định của luật được chia cho những người sau: mẹ bạn, 4 người con của cha bạn sẽ được chia ( nếu ông bà bạn không còn), cụ thể theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2015:

Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Như vậy phần di sản của cha bạn để lại sẽ được chia làm 5 phần, bởi sau khi cha bạn mất mẹ bạn vẫn còn sống.

- Đối với phần di sản của mẹ bạn để lại thì theo quy định của điều luật trên sẽ được chia cho: cha dượng của bạn, 7 người con của mẹ bạn ( phần di sản của mẹ bạn bao gồm một nửa khối di sản chung với bố bạn và cộng thêm một phần được thừa kế từ bố bạn). 

Như vậy nếu cả nhà và đất được coi là 10 phần, thì mẹ bạn 5 phần, bố bạn 5 phần và khối di sản này sẽ được chia cho các đồng thừa kế theo quy định trên. Nếu như bạn muốn bán khối di sản này để chia cho các đồng thừa kế theo tỷ lệ thì phải có sự đồng ý của tất cả các đồng thừa kế ( chủ sở hữu chung khối di sản) nếu không sẽ không bán được khối di sản này. 

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Mẫu hợp đồng dịch vụ pháp lý mới nhất năm 2020