Trong lịch sử đã có nhiều nhà nghiên cứu đã cố gắng xác định những kiểu tình yêu khác nhau. Nhà tâm lý học người Canada John Alan Lee đã mô tả  6 phong cách yêu đương - 6 kiểu tình yêu. Trong đó, 3 kiểu chính là Yêu Nồng Nàn (Eros), Yêu Bỡn Cợt (Ludus) và Yêu Trong Sáng (Storge), và 3 kiểu phụ là Yêu Cuồng Dại (Mania), Yêu Thực Dụng (Pragma) và Yêu Vị Tha (Agape).

Phân loại tình yêu: 6 kiểu tình yêu thường gặp

 6 kiểu tình yêu thường gặp - Ảnh minh họa

1. Yêu Nồng Nàn (Eros)

Đây là kiểu tình yêu lãng mạn và đầy đam mê, những người có Xì Tai Yêu Nồng Nàn thường yêu đắm đuối từ cái nhìn đầu tiên. Họ lý tưởng hoá người yêu, cho rằng tình yêu là quan tọng nhất và có xu hướng đặt người yêu lên hàng đầu . Họ quan trọng ngoại hình và chuyện chung đụng thể xác.  Họ có thể tin tưởng và trở nên quấn quýt thân mật người yêu với tốc độ ánh sáng.  Họ muốn biết tất cả về người yêu và không ngại ngần kể cho người yêu nghe những bí mật thầm kín nhất.  Chính sự cháy bỏng trong cảm xúc thường khiến họ hưng phấn hơn, mãnh liệt hơn khi âu yếm người yêu trên giường. Những mối quan hệ chỉ dựa trên cảm xúc sục sôi dễ đi đến kết hôn và ly hôn trong nháy mắt, vì ít ai có thể duy trì tình yêu như vậy mãi.

2. Yêu Chơi Bời (Ludus)

 Người yêu Chơi Bời xem tình yêu như một trò chơi và không có sự cam kết. Đơi với họ, chinh phục những người hấp dẫn là một thử thách thú vị. Người yêu không cần phải biết tất tần tật mọi thứ.  Họ né tránh việc thảo luận chuyện lâu dài, sâu xa. Họ có thể bắt cá hai tay, chinh phục nhiều đối tượng. Thỉnh thoảng, họ rơi vào những tình huống éo le, buộc phải xoay sở để những người họ đang cặp kè không chạm trán nhau.  Những lời càm ràm, phàn nàn, chỉ trích của người yêu tuyệt nhiên không khiến người yêu Bỡn Cợt phiền lòng, bận tâm. Chia tay, đối với những ai yêu Bỡn Cợt, ít khi thành vấn đề.  Họ thản nhiên tìm kiếm kẻ thay thế.

3. Yêu Trong Sáng (Storge)

Phân loại tình yêu: 6 kiểu tình yêu thường gặp

Đây là kiểu tình yêu dựa trên tình bạn. Những người Yêu Trong Sáng đề cao sự quan tâm. Những người yêu theo dạng này thường thích tham gia các hoạt động, phong trào tập thể cùng nhau. Họ cho rằng người yêu, trước hết, là một người bạn để san sẻ cuộc sống, để cùng nấu cơm, cùng rửa chén, cùng đọc sách, cùng đi du lịch, v.v…  Họ không nao núng trong việc tìm kiếm người yêu.  Trước khi đưa ra quyết định sẽ sống với ai đó đến đầu bạc răng long, họ kiên nhẫn kết bạn, tìm hiểu, vun vén, và chờ đợi tình yêu nảy mầm.  Ranh giới giữa tình yêu và tình bạn, vì thế, không rõ ràng.  Chuyện chăn gối chỉ là thứ yếu.  Chỉ cần nằm bên cạnh nhau, họ đã cảm thấy mãn nguyện.  Đối diện với xung đột, họ điềm tĩnh trao đổi với người yêu để cùng tìm cách giải quyết mâu thuẫn phù hợp.

>> Xem thêm:  Chuyên gia tư vấn tâm lý trực tuyến qua tổng đài điện thoại

Tình yêu giữa những người thuộc kiểu này thường rất bền vững, chia tay thường mang đến cảm giác trống trải, mất mát.

4. Yêu Cuồng Dại (Mania)

Người Yêu Cuồng Dại nghiện yêu đương và mất đi lý trí khi yêu đương.  Tình cảm làm chủ cuộc sống của họ.  Họ có thể nhớ nhung da diết đến mất ăn, mất ngủ.  Khi mọi chuyện không suôn sẻ, người Yêu Cuồng Dại có thể khó chịu như đứng đống lửa hoặc như ngồi đống than.  Khi mối tình đổ vỡ, người Yêu Cuồng Dại có thể bị suy sụp và trầm cảm.  Các cung bậc thăng trầm trong cảm xúc có thể cách nhau một trời một vực.  Khác với người Yêu Nồng Nàn, người Yêu Cuồng Dại ích kỉ và kỳ vọng người yêu phải toàn tâm toàn ý cưng chiều mình.  Họ luôn muốn sở hữu người yêu đến mức ám ảnh, và một trong những nhu cầu của họ là được biết người yêu đang làm gì, ở đâu, với ai.  Họ dễ ghen tuông thái quá và không ngại lén lút kiểm tra tin nhắn, nghe lén các cuộc nói chuyện điện thoại, hoặc theo dõi Facebook của người yêu và bạn bè của người yêu.

5. Yêu Thực Dụng (Pragma)

Đây là kiểu tình yêu mang tính thực tế cao, đôi khi dẫn đến thực dụng.

Trước khi bước chân vào một mối quan hệ nghiêm túc, người Yêu Thực Dụng thường cân nhắc các viễn cảnh trong tương lai.  Chẳng hạn như, công việc của đối tượng tiềm năng rồi sẽ ảnh hưởng như thế nào đến phần đời còn lại của mình?  Mình đã sẵn sàng chấp nhận sự khác biệt trong tính cách, sở thích, thói quen sinh hoạt, ngôn ngữ, văn hoá, tôn giáo, hay quan điểm chính trị (nếu có) hay chưa?  Liệu gia đình mình có tự hào về anh ta hoặc cô ta hay không?  Con cái mình chắc chắn sẽ lành lặn, khoẻ mạnh, xinh đẹp, thông minh, và hạnh phúc nếu được sinh và nuôi bởi anh ta hoặc cô ta chứ?  Trong Tình Yêu Thực Dụng, sự lãng mạn thường không có chỗ đứng.  Người yêu như đối tác. Tình dục đối với họ chỉ được xem là hình thức để...duy trì nòi giống: sinh đẻ con cái.

6.Yêu Vị Tha (Agape)

Yêu Vị Tha là sự kết hợp giữa Yêu Nồng Nàn và Yêu Trong Sáng. Người Yêu Vị Tha kiên nhẫn, chung thuỷ, đầy quan tâm và sẵn sàng hy sinh bản thân. Họ làm tất cả để người yêu hài lòng, bao gồm việc cố gắng thay đổi dựa trên phê phán hoặc góp ý của người yêu. Họ cao cả, cho đi không tính toán, bởi tất cả những gì họ quan tâm là sự hạnh phúc của người mà họ yêu thương.  Họ quý mến gần như tất cả mọi người, cả người không phải máu mủ ruột thịt, cả người lạ mặt. Thật tiếc là những người này hơi hiếm. 

Đây là kiểu tình yêu thường xuất hiện trong tiểu thuyết ngôn tình hoặc và tôn giáo (như tình yêu của Phật, Chúa, Đức Mẹ). Một ví dụ tiêu biểu cho kiểu ban phát tình tình yêu hết mình này là Mẹ Theresa trong thiên chúa giáo và tấm lòng bao dung của mẹ đối với người nghèo khó.

Trên đây là 6 kiểu tình yêu phổ biến, tuy nhiên cũng có thể bạn thấy mình không thuộc loại nào trong 6 kiểu trên hoặc là sự kết hợp của nhiều kiểu. Con người ta có thể thay đổi cách yêu mỗi khi bắt đầu một mối quan hệ mới, và mỗi mối quan hệ có thể trải qua những kiểu yêu khác nhau ở những thời điểm khác nhau.  Nó thường bền vững hơn nếu cả hai người có cùng mong muốn, có cùng phong cách yêu.

>> Xem thêm:  Làm gì khi có thai ngoài ý muốn ? Có nên giữ thai nhi hay không ?

Bộ phận tư vấn tâm lý - Công ty Luật Minh Khuê

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, phổ biến. Nếu có điều gì cần chia sẻ, trợ giúp về tâm lý quý khách hãy gọi đến tổng đài tư vấn tâm lý :   1900.6162  chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và cùng bạn tháo gỡ khó khăn !

>> Xem thêm:  Không có việc làm hoặc thu nhập thấp thì có nên học thạc sỹ hay đi du học... Sai lầm phổ biến của người mới đi làm ?