1. Chức năng của phần mềm Itaxviewer

eTax là nền tảng website phục vụ kê khai và nộp thuế điện tử của Việt Nam.

ItaxViewer là ứng dụng Hỗ trợ đọc, xác minh tờ khai, thông báo thuế định dạng XML do Tổng cục Thuế ban hành.

Tổng cục Thuế khuyến nghị Người nộp thuế sử dụng định dạng XML khi khai thuế điện tử để giúp giảm dung lượng lưu trữ, kiểm soát dữ liệu, tăng tốc độ hệ thống, tránh nghẽn mạng.

Do đó, người nộp thuế khai thuế điện tử bắt buộc phải cài đặt ứng dụng này trong hệ thống máy tính phục vụ công tác khai thuế điện tử. Phần mềm iTaxviewer sẽ giúp các doanh nghiệp, cá nhân đọc các tờ khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân, báo cáo hóa đơn, báo cáo tài chính, tờ khai thuế điện tử tháng/quý dưới định dạng XML một cách chính xác nhất.

Trên trang thuedientu.gdt.gov.vn của Tổng Cục thuế thường xuyên thông báo về việc nâng cấp ứng dụng Thuế điện tử phân hệ doanh nghiệp (eTax) và nâng cấp ứng dụng Hỗ trợ đọc, xác minh tờ khai, thông báo thuế định dạng XML (iTaxViewer).

 

2. Phiên bảo iTaxViewer mới nhất hiện nay 

Cập nhật theo thông báo gần đây nhất của Tổng cục thuế thì ứng dụng iTaxViewer mới nhất hiện nay đang sử dụng đó là phiên bản 2.0.2. 

Cụ thể, Tổng cục thuế đã hoàn thành việc nâng cấp ứng dụng eTax phiên bản 2.2.8; iTaxViewer phiên bản 2.0.2 đáp ứng Thông tư số 23/2021/TT-BTC ngày 30/03/2021 của Bộ trưởng Bộ Tài chính về tờ khai Tem điện tử.

Trong đó:

* Nâng cấp ứng dụng Thuế điện tử phân hệ doanh nghiệp (eTax)

- Bổ sung kê khai trực tuyến tờ khai Đăng ký sử dụng tem điện tử mẫu số 01/TEM.

- Bổ sung kê khai trực tuyến tờ khai Đơn đề nghị mua tem điện tử thuốc lá hoặc tem điện tử rượu sản xuất để tiêu thụ trong nước mẫu số 03/TEM.

* Nâng cấp ứng dụng Hỗ trợ đọc, xác minh tờ khai, thông báo thuế định dạng XML (iTaxViewer):

Ứng dụng iTaxViewer phiên bản 2.0.2 đáp ứng các nội dung nâng cấp của ứng dụng eTax phiên bản 2.2.8.

Từ ngày 01/07/2022, khi kê khai tờ khai tem điện tử có liên quan đến nội dung nâng cấp nên trên, tổ chức, cá nhân sử dụng phiên bản ứng dụng sẽ sử dụng phiên bản iTaxViewer 2.0.2 thay thế cho các phiên bản trước.

Trên trang thuedientu.gdt.gov.vn cũng đã để link để người nộp thuế thuận tiện tải và cài đặt ứng dụng iTaxViewer mới nhất này.

 

3. Hướng dẫn cài đặt ứng dụng iTaxViewer

Bước 1: Tải ứng dụng iTaxViewer về máy tính (nên tải theo link của Tổng cục thuế để đảm bảo nguồn dẫn ứng dụng cập nhật chính xác nhất)

Bước 2. Tìm trong thư mục "Download" ứng dụng "iTaxViewer" bạn vừa tải về và nháy đúp chuột vào biểu tượng của ứng dụng.

>> Click để tải ngay:   iTaxViewer 2.0.2

>> Tham thảo thêm:  iTaxViewer 1.9.8

Biểu tượng file iTaxViewer tải về

Bước 3. Nháy đúp chuột vào mục iTaxViewer 2.0.2 như dưới hình

Bước 2

Bước 4. Chọn "Next"

Cài đặt iTaxviewer

Bước 5: Chọn "Next" để chương trình cài đặt được tiếp tục

Cài đặt iTaxViewer

Bước 6: Chọn "Next" để tiếp tục chạy chương trình cài đặt

Cài đặt iTaxViewer

Bước 7: Bấm chọn "Install" để quá trình cài đặt được chạy và chờ đợi khoảng 30s.

Cài đặt iTaxViewer

Bước 8: Nhấn chọn "finish" để hoàn tất quá trình cài đặt

Cài đặt iTaxViewer

Sau khi ấn "finish" bạn sẽ được trả về kết quả hiển thị như hình dưới đây.

Cài đặt iTaxViewer

Như vậy là bạn đã hoàn tất việc cài đặt ứng dụng iTaxViewer. Khi thực hiện các thủ tục kê khai thuế điện tử, các file được kết xuất dưới định dạng XML được tải về máy tính đã cài đặt ứng dụng này thì bạn chỉ việc nhấn đúp vào tiên file là sẽ mở được file và đọc được nội dung chính xác.

Trên đây là hướng dẫn của chúng tôi về ứng dụng "iTaxViewer - Ứng dụng hỗ trợ đọc, xác minh tờ khai, thông báo thuế định dạng XML". Hy vọng những thông tin chia sẻ sẽ hữu ích đối với bạn đọc. Mọi vướng mắc pháp lý trong lĩnh vực thuế, hóa đơn cần tham vấn ý kiến luật sư mời gọi: 1900.6162 để được tư vấn hỗ trợ trực tiếp bởi đội ngũ Luật sư của Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!