Vậy cho tôi hỏi là tôi đã làm đúng hay chưa, trước khi đi cân bên phía cty không có qui trình cân cũng như họp phổ biến nội dung.
Rất mong nhận được sự giúp đỡ từ phía VPLS.

Trân trọng cảm ơn!

Người hỏi: Thiên Ân

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật hình sựcủa công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty, với câu hỏi của bạn tôi xin trả lời như sau:

Căn cứ pháp lý:

Điều 285Bộ luật hình sự năm 1999 (Luật hình sự sửa đổi, bổ sung 2009);   quy định

Điều 285. Tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng

1. Người nào vì thiếu trách nhiệm mà không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nhiệm vụ được giao gây hậu quả nghiêm trọng, nếu không thuộc trường hợp quy định tại các điều 144, 235 và 301 của Bộ luật này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

2. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười hai năm.

3. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một  năm đến năm năm.

Thiếu trách nhiệm là không làm hoặc làm không hết trách nhiệm được giao nên mới gây hậu quả, nếu làm trong trách nhiệm được giao thì không thể gây hậu quả. Trường hợp đã làm hết trách nhiệm mà hậu quả vẫn xảy ra thì không phải là thiếu trách nhiệm và không phải là hành vi phạm tội này dù hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng. 

Trường hợp của bạn, bạn không nói rõ trách nhiệm, quyền hạn của bạn như thế nào? tuy nhiên nếu trong nhiệm vụ được giao có trách nhiệm giám sát và thực hiện cân đúng, không để sai sót nhưng bạn đã không làm đúng trách nhiệm và gây ra hậu quả nghiêm trọng thì bạn phải chịu hậu quả pháp lý theo điều luật trên. Bạn cần xem lại  trường hợp của bạn hậu quả cụ thể như thế nào? vì bạn không nói rõ nên tôi chưa xác định hậu quả xảy ra có nghiêm trọng hay không.

Tuy chưa có hướng dẫn thế nào là gây hậu quả nghiêm trọng do hành vi thiếu trách nhiệm gây ra, nhưng kham khảo hướng dẫn của liên ngành về các tội xâm phạm sở hữu, thì có thể coi hậu quả nghiêm trọng do hành vi thiếu trách nhiệm gây ra là: Hậu quả nghiêm trọng do hành vi thiếu trách nhiệm gây ra là những thiệt hại về tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự, tài sản của con người; nhưng thiệt hại về tài sản, uy tín của cơ quan, tổ chức và những thiệt hại phi vật chất khác.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hình sự