Nhưng vì lý do cá nhân hôn nhân gia đình, giờ bạn tôi muốn nhận con đẻ làm con nuôi trên hình thức giấy tờ thì liệu có được không ?

Mong luật sư tư vấn, hỗ trợ.

Người hỏi: Van

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê,

Luật sư tư vấn thủ tục khai sinh muộn cho trẻ nhỏ

Luật sư tư vân pháp luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Vấn đề của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

Căn cứ pháp lý

Luật nuôi con nuôi 2010 

Nội dung

Điều 13 Luật nuôi con nuôi quy định:

"Điều 13. Các hành vi bị cấm

1. Lợi dụng việc nuôi con nuôi để trục lợi, bóc lột sức lao động, xâm hại tình dục; bắt cóc, mua bán trẻ em.

2. Giả mạo giấy tờ để giải quyết việc nuôi con nuôi.

3. Phân biệt đối xử giữa con đẻ và con nuôi.

>> Xem thêm:  Thủ tục nhận con nuôi ở Việt Nam thực hiện như thế nào ?

4. Lợi dụng việc cho con nuôi để vi phạm pháp luật về dân số.

5. Lợi dụng việc làm con nuôi của thương binh, người có công với cách mạng, người thuộc dân tộc thiểu số để hưởng chế độ, chính sách ưu đãi của Nhà nước.

6. Ông, bà nhận cháu làm con nuôi hoặc anh, chị, em nhận nhau làm con nuôi.

7. Lợi dụng việc nuôi con nuôi để vi phạm pháp luật, phong tục tập quán, đạo đức, truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc."

Căn cứ vào điều 14 luật nuôi con nuôi 2010 về điều kiện của người nhận nuôi con nuôi.

"Điều 14. Điều kiện đối với người nhận con nuôi

1. Người nhận con nuôi phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

b) Hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên;

c) Có điều kiện về sức khỏe, kinh tế, chỗ ở bảo đảm việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi;

d) Có tư cách đạo đức tốt.

2. Những người sau đây không được nhận con nuôi:

a) Đang bị hạn chế một số quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên;

b) Đang chấp hành quyết định xử lý hành chính tại cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh;

c) Đang chấp hành hình phạt tù;

d) Chưa được xóa án tích về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của người khác; ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình; dụ dỗ, ép buộc hoặc chứa chấp người chưa thanh niên vi phạm pháp luật; mua bán, đánh tráo, chiếm đoạt trẻ em".

Như vậy có thể thấy tại Điều 13 và  khoản 2 điều 14 của luật nuôi con nuôi thì không có trường hợp là cấm bố mẹ đẻ không dược nhận con mình là con nuôi. Tuy nhiên, xét trên thực tế thì pháp luật không cần thiết phải đưa ra quy định này vì đã là con đẻ thì sẽ được pháp luật thừa nhận và có mối quan hệ huyết thống rồi, nên theo nguyên tắc, con đẻ đương nhiên sẽ là con và không cần phải làm thủ tục nhận nuôi con nuôi.
Nhưng đối với trường hợp của anh chị là con của anh chị chưa đươc pháp luật thừa nhận về mặt pháp lý là cháu là con đẻ của anh chị vì chưa làm được giấy khai sinh. Căn cứ theo mặt pháp lý anh chị có thể nhận cháu làm con nuôi nếu như cháu dưới 16 tuổi và vợ chồng anh chị cũng phải đáp ứng được các điều kiện luật định tại điều 14 luật nuôi con nuôi thi mới được xem xét để làm thủ tục nhận nuôi con nuôi. 
Vậy anh có thể nhận con mình làm con nuôi nếu như về mặt pháp lý giữa cháu và vợ chồng anh chị chưa được pháp luật thừa nhận là mối quan hệ cha mẹ và con đẻ thông qua việc anh chị chưa làm giấy đăng ký khai sinh cho con và trong giấy chứng sinh không thể hiện quan hệ của bạn và con. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về dân sự và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự.

>> Xem thêm:  Tư vấn trình tự, thủ tục đăng ký nhận con nuôi có yếu tố nước ngoài ?