Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật về hôn nhân của Công ty luật Minh Khuê,

Tư vấn về điều kiện kết hôn

Tư vấn pháp luật về điều kiện kết hôn, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi. Về vấn đề của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

2. Phân tích nội dung:

Điểm d khoản 2 Điều 5 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

"Điều 5. Bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình

2/ Cấm các hành vi sau đây:

d. Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa những người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;"

Khoản 18 Điều 3 Luật HNGĐ quy định:

"Điều 3. Giải thích từ ngữ

18/ Những người có họ trong phạm vi ba đời là những người cùng một gốc sinh ra gồm cha mẹ là đời thứ nhất; anh, chị, em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha là đời thứ hai; anh, chị, em con chú, con bác, con cô, con cậu, con dì là đời thứ ba."

Trong trường hợp của bạn, ông ngoại của bạn và mẹ của người yêu của bạn là anh em ruột, tức là đời thứ nhất; người yêu của bạn phải gọi mẹ của bạn là chị- tức là đời thứ hai; bạn là đời thứ ba và bạn phải gọi người yêu của bạn là cậu. Như vậy, quan hệ giữa bạn và người yêu là quan hệ giữa những người có họ trong phạm vi ba đời. Căn cứ điểm d khoản 2 Điều 5 Luật HNGĐ thì bạn và người yêu của bạn không được phép kết hôn.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn luật hôn nhân - Công ty Luật Minh Khuê