Em xin cảm ơn!

Người gửi: Giang Còi

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp Pháp luật của công ty luật Minh khuê

Tư vấn pháp luật hình sự

Tư vấn pháp luật hình sự: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi. Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự năm 1999 

Phân tích nội dung:

>> Xem thêm:  Giao cấu với trẻ 13 tuổi bị phạt bao nhiêu năm tù ?

Để xác định hành vi A giao cấu với B có phải là tội phạm hay không cần phải dựa vào nhiều tình tiết khác nhau như độ tuổi, ý chí của nạn nhân, dấu hiệu dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực của người phạm tội,...

Do bạn không đưa ra thêm tình tiết nào khác nên chúng tôi sẽ phân tích một số tình tiết cấu thành nên các tội phạm được quy định trong BLHS 1999 như sau:

- Đối với tội hiếp dâm: Theo quy định tại Điều 111 BLHS "người phạm tội có hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ"Trong trường hợp nạn nhân từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi thì phạm tội hiếp dâm trẻ em theo khoản 1 Điều 112 BLHS.

Tuy nhiên khoản 4 Điều 112 cũng quy định "mọi trường hợp giao cấu với trẻ em chưa đủ 13 tuổi thì luôn phạm tội hiếp dâm trẻ em". Như vậy, chỉ cần duy nhất điều kiện là nạn nhân chưa đủ 13 tuổi thì người phạm tội có dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc dùng thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái ý muốn của họ hay là giao cấu thuận tình thì người đó luôn phạm tội hiếp dâm trẻ em.

- Đối với tội cưỡng dâm: Theo quy định tại khoản 1 Điều 113 BLHS thì hành vi khách quan của tội cưỡng dâm là việc người phạm tội dùng mọi thủ đoạn khiến người lệ thuộc mình hoặc người đang ở trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu. Trường hợp nạn nhân từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi là tình tiết tăng nặng đối với tội cưỡng dâm. Trường hợp nạn nhân từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi thì phạm tội cưỡng dâm trẻ em theo quy định tại Điều 114 BLHS.

- Đối với tội giao cấu với trẻ em: Theo quy định tại khoản 1 Điều 115 BLHS thì hành vi khách quan của tội phạm là người đã thành niên giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi. Như vậy, mọi hành vi giao cấu giữa người đã thành niên và trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi thì đều phạm vào tội giao cấu với trẻ em kể cả trường hợp giao cấu thuận tình.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng ./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.

>> Xem thêm:  Quan hệ tình dục tự nguyện khi cả hai chưa đủ tuổi có phạm luật hình sự