Nhưng lần đặt cọc thứ 2 tôi chỉ ghi thêm dưới tờ đặt cọc cũ là: " hôm nay ngày, tháng , năm, tôi là... Có đặt cọc thêm cho ông A số tiền 100 triệu đông, tổng 2 lần tôi đã đặt cọc là 200 triệu" có ký tên và điểm chỉ ở dưới. Vậy xin hỏi các luật sư là: nếu ông A  không bán đất cho tôi nữa, thì ông A phải bồi thường cho tôi 100 triệu hay 200 triệu. Và nếu chỉ bồi thường 100 triệu, vậy những lần sau tôi phải làm sao để bên bán bồi thường đủ số tiền 2 lần đặt cọc. Xin cảm ơn các luật sư, chúc các luật sư nhiều sức khỏe.

Người gửi : Nguyễn Hữu T

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Bộ luật Dân sự 2015

2. Luật sư tư vấn

Về hình thức của hợp đồng đặt cọc

Pháp luật hiện nay chưa có quy định về hình thức của hợp đồng đặt cọc , do vậy hợp đồng giữa hai bên bằng giấy viết tay vẫn có giá trị pháp lý . Bạn đặt cọc cho bên bán hai lần , tuy cả hai lần này đều chung một giấy viết tay nhưng nội dung đặt cọc rõ ràng về ngày, tháng đặt cọc , số tiền và có chữ ký, điểm chỉ  của hai bên . Thì số tiền đặt cọc được xác định là 200 triệu đồng.

Về vấn đề phạt cọc và trả lại tiền đặt cọc , được quy định như sau : 

Điều 328. Đặt cọc

1. Đặt cọc là việc một bên (sau đây gọi là bên đặt cọc) giao cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận đặt cọc) một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi chung là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.

2. Trường hợp hợp đồng được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác. 

 Vậy , như những thông tin bạn đã cung cấp trên , do hai bên không thỏa thuận rõ về số tiền phạt cọc  thì chúng ta sẽ áp theo quy định của pháp luật đã trích dẫn bên trên , bên bán là bên có vi phạm , không giao kết hợp đồng mua bán nên trong trường hợp này bên bán phải có trách nhiệm như sau :

1. Trả lại số tiền 200 triệu đồng bạn đã giao .

2. Bồi thường một khoảng tương ứng 200 triệu đồng ( phạt cọc )

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Di chúc không công chứng có hợp pháp theo Bộ luật dân sự 2015 không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.1975 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê