1. Phí, thuế chuyển nhượng quyền sử dụng đất và cấp mới sổ đỏ ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi có mua của anh chị A một mảnh đất 400m2 và 1 mảnh đất 155m2 là đất ở nông thôn nay tôi muốn hợp 2 thửa đất trên làm 1 mảnh và xin cấp đổi giấy CNQSĐ mà 2 mảnh đất đó tôi mua với trị giá là 300 triệu đồng vậy tôi phải nộp thuế là bao nhiêu và phí cho bên văn phòng đăng ký đất đai là bao nhiêu?
Xin luật sư trả lời tư vấn giúp tôi.

Phí, thuế chuyển nhượng quyền sử dụng đất và cấp mới sổ đỏ với đất ở nông thôn ?

Luật sư tư vấn thuế, phí chuyển nhượng đất đai, gọi số: 1900.6162

Luật sư trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho bộ phân tư vấn pháp luật đất đai, với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được đưa ra lời tư vấn như sau:

Thứ nhất: Đầu tiên bạn phải làm thủ tục đăng ký biến động đất đai trong trường hơp nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất bao gồm:

- Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK ban hành theo Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT quy định về hồ sơ địa chính

- Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất.

- Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;

Khi đăng ký quyền sử dụng đất bạn phải nộp Tiền Thuế thu nhập cá nhân là 2% và Lệ phí trước bạ là 0,5% trên giá trị hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất. Nếu giá chuyển nhượng thấp hơn giá đất theo Bảng giá đất của UBND Tỉnh nơi có đất và tài sản đó thì Tiền thuế thu nhập cá nhân là 2% và lệ phí trước bạ là 0,5% trên giá đất theo Bảng giá đất.

Thứ hai: Nếu hai mảnh đất ở nông thôn liền kề nhau thì bạn có thể làm thủ tục để hợp thành một thửa đất. Hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục tách thửa hoặc hợp thửa đất:

- Đơn đề nghị tách thửa hoặc hợp thửa theo Mẫu số 11/ĐK ban hành kèm theo Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT quy định về hồ sơ địa chính;

- Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.

Bạn sẽ không phải nộp lệ phí trước bạ và thuế thu nhập cá nhân từ việc hợp thửa đất. Việc cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ chịu lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà, tài sản gắn liền với đất. Lệ phí này sẽ do HĐND cấp Tỉnh quyết định.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Vợ có nhà ở riêng thì chồng có được mua nhà ở xã hội không ? Mức thuế phải nộp khi mua nhà đất

2. Làm sao để không có mặt vợ mà chồng vẫn làm thủ tục bán đất được ?

Thưa luật sư, Luật sư làm ơn cho hỏi. Tôi có mảng đất trong miền nam đứng tên tôi. Nhưng vợ tôi lại ở miền bắc. Hai vợ chồng đồng ý bán mảnh đất này. Nhưng vì điều kiện nên vợ tôi ko vào nam được. Xin hỏi luật sư tôi muốn bán mảnh đất đó mà ko có mặt vợ thì vợ chồng tôi phải làm những giấy tờ gì ? Cảm ơn.
Người gửi : Nguyễn Văn Cường

Làm sao để không có mặt vợ mà chồng vẫn làm thủ tục bán đất được?

Luật sư tư vấn mua bán đất đai trực tuyến, gọi số: 1900.6162

Luật sư trả lời:

Trường hợp này, trước khi làm thủ tục ký kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì anh chị có thể làm thủ tục ủy quyền.

Theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2015:

Điều 138. Đại diện theo ủy quyền

1. Cá nhân, pháp nhân có thể ủy quyền cho cá nhân, pháp nhân khác xác lập, thực hiện giao dịch dân sự.

Hợp đồng ủy quyền là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền, bên ủy quyền chỉ phải trả thù lao nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.

Trong hợp đồng ủy quyền này, anh chị cần lưu ý những nội dung quan trọng sau:

Mục đích của việc ủy quyền là: nhằm đảm bảo thực hiện quyền của người sử dụng đất và đảm bảo đúng pháp luật khi làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Về phạm vi ủy quyền: nếu trường hợp vợ anh không thể về thì có thể ủy quyền cho anh là người làm toàn bộ các công việc, bao gồm: ký kết hợp đồng, công chứng, nộp hồ sơ, nộp thuế...

Thời hạn ủy quyền: do anh chị tự thỏa thuận....

Về thủ tục khi đi làm thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng:

Anh sẽ phải chuẩn bị những giấy tờ sau: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; đăng ký kết hôn; hợp đồng ủy quyền; sổ hộ khẩu của vợ chồng; chứng minh nhân dân của hai vợ chồng.

Như vậy, để nhanh chóng thì theo chúng tôi anh và vợ nên làm thủ tục ủy quyền.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Cơ quan nào có thẩm quyền thu hồi đất ? Hướng dẫn chính sách đền bù khi bị thu hồi đất đai ?

3. Người đang thuê nhà ở khi Nhà nước thu hồi đất thì được hỗ trợ như thế nào ?

Thưa luật sư, xin Luật sư cho tôi hỏi và tư vấn giúp nội dung sau: Người đang thuê nhà ở không thuộc sở hữu nhà nước khi Nhà nước thu hồi đất mà phải di chuyển chỗ ở thì được hỗ trợ như thế nào ? Khi Nhà nước thu hồi đất công ích của xã, phường, thị trấn thì việc hỗ trợ được thực hiện như thế nào ?
Xin cám ơn !

Người đang thuê nhà ở không thuộc sở hữu nhà nước khi Nhà nước thu hồi đất mà phải di chuyển chỗ ở thì được hỗ trợ như thế nào ?

Luật sư tư vấn pháp luật Đất đai về thuê nhà ở, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Thứ nhất, người đang thuê nhà ở không thuộc sở hữu nhà nước khi Nhà nước thu hồi đất mà phải di chuyển chỗ ở thì được hỗ trợ như sau:

Điều 23 Nghị định số 47/2014/NĐ-CP quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất quy định hộ gia đình, cá nhân đang thuê nhà ở không phải là nhà ở thuộc sở hữu nhà nước khi Nhà nước thu hồi đất mà phải di chuyển chỗ ở thì được hỗ trợ chi phí di chuyển tài sản theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Thứ hai, khi Nhà nước thu hồi đất công ích của xã, phường, thị trấn thì việc hỗ trợ được thực hiện như sau:

Điều 24 Nghị định số 47/2014/NĐ-CP quy định trường hợp đất thu hồi thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn thì được hỗ trợ. Theo đó, mức hỗ trợ cao nhất có thể bằng mức bồi thường; mức hỗ trợ cụ thể do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định.

Tiền hỗ trợ được nộp vào ngân sách nhà nước và được đưa vào dự toán ngân sách hàng năm của xã, phường, thị trấn. Và tiền hỗ trợ này chỉ được sử dụng để đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng, sử dụng vào mục đích công ích của xã, phường, thị trấn.

Notes : Công ty Luật TNHH Minh Khuê đã được khách hàng tin tưởng và công nhận là một trong những tổ chức luật sư uy tín tại Việt Nam trong các lĩnh vực tư vấn pháp lý, đại diện ngoài tố tụng, tranh tụng - trọng tài và dịch vụ pháp lý khác.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi, nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Giám định tỷ lệ thương tật khi bị tai nạn giao thông ? Bồi thường thiệt hại khi bị tai nạn

4. Chưa từng sản xuất nông nghiệp thì có được mua đất trồng lúa không ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Mình có mua 1 thửa đất nông nghiệp (trồng lúa) đang làm hồ sơ chuyển nhượng qsdđ nhưng bên văn phòng công chứng yêu cầu phải có giấy xác nhận sản xuất đất nông nghiệp ở xã/phường xác nhận. Vì từ trước đến nay mình không có đứng tên giấy tờ đất nông nghiệp ?
Như vậy cho mình hỏi mình làm cách nào để xin được đơn xác nhận sản xuất đất nông nghiệp và thủ tục mẫu đơn như thế nào. Gia đình mình ở sài gòn và chưa từng sản xuất đất nông nghiệp.
Cảm ơn!
- NGUYỄN THỊ NHƯ NGỌC

Chưa từng sản xuất nông nghiệp thì có được mua đất trồng lúa không?

Điều kiện mua đất nông nghiệp theo quy định pháp luật Việt Nam - Ảnh minh họa

Luật sư trả lời:

Điều 191. Trường hợp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất (Luật đất đai năm 2013)

1. Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất đối với trường hợp mà pháp luật không cho phép chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất.

2. Tổ chức kinh tế không được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng của hộ gia đình, cá nhân, trừ trường hợp được chuyển mục đích sử dụng đất theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

3. Hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa.

4. Hộ gia đình, cá nhân không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất ở, đất nông nghiệp trong khu vực rừng phòng hộ, trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, phân khu phục hồi sinh thái thuộc rừng đặc dụng, nếu không sinh sống trong khu vực rừng phòng hộ, rừng đặc dụng đó.

Theo như bạn cung cấp thông tin thì gia đình bạn hiện nay không phải là hộ gia đình sản xuất nông nghiệp, việc xác nhận sản xuất nông nghiệp yêu cầu về thực tế phải sản xuất nông nghiệp (trồng lúa, trồng cây hằng năm, chăn nuôi, nuôi trồng...) thì chính quyền mới xác nhận được.

Vì vậy, trường hợp này sẽ không thể xác nhận rằng gia đình bạn đang sản xuất nông nghiệp; và theo tinh thần của điều 191 Luật đất đai 2013 kể trên thì trường hợp không trực tiếp sản xuất nông nghiệp sẽ không được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trồng lúa.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật đất đai về mua đất nông nghiệp trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Hành vi hủy hoại tài sản của người khác thì cấu thành tội gì ?

5. Không có sổ hộ khẩu có làm được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi mua đất nông nghệp. Chung quyền sử dụng 500m2 / 5 nhà (mỗi nhà 100m2 ). Giờ tôi muốn tách sổ đỏ và lên thổ cư có đc ko. Nếu đc cần những điều kiện nào. Tôi có phải nhập khẩu tới nơi có đất không. Tôi ở khu vực xã Thanh Phú , Vĩnh Cửu ,Đồng nai ?
Người gửi : Lê Trần Tấn

Không có sổ hộ khẩu có làm được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không ?

Không có sổ hộ khẩu thì có được mua bán đất đai không - Ảnh minh họa

Luật sư trả lời:

Trường hợp này bạn không bắt buộc phải có hộ khẩu tại nơi có đất; để có thể tách thửa và chuyển mục đích thành đất ở thì bạn cần làm thủ tục như sau:

Về điều kiện tách thửa:

Điều kiện tách thửa: thửa đất đủ diện tích tối thiểu tách thửa

Về hồ sơ tách thửa:

11. Hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục tách thửa hoặc hợp thửa đất:

a) Đơn đề nghị tách thửa hoặc hợp thửa theo Mẫu số 11/ĐK;

b) Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.

Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất:

Theo quy định tại Điều 57 Luật đất đai 2013, việc chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp (hay còn gọi là đất thổ cư) thuộc trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Khi chuyển mục đích sử dụng đất phải căn cứ vào:

Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của UBND quận ( huyện) nơi có đất nông nghiệp đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Người dân nên chủ động trực tiếp lên UBND (quận) huyện để hỏi rõ về kế hoạch sử dụng đất hàng năm của huyện mình, để xem địa phương mình đang có đất nông nghiệp có nằm trong diện quy hoạch không; và

Nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong đơn chuyển mục đích sử dụng đất.

Hồ sơ xin chuyển mục đích:

Đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất;

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Đất đai - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Thời hạn của loại đất quy định trong bảng giá đất ? Quy định về mua bán các loại đất