Nhưng khi lên huyện ủy để sang tên thì người ta bảo nếu sang tên nguyên mảnh vườn cho em thì ko mất phí còn nếu sang tên một nửa thì phải chịu 50%. Có nghĩa là nếu như mảnh vườn của nhà em trị giá 100 triệu thì phải nộp cho nhà nước 50 triệu xin luật sư cho em biết điều đó có đúng sự thật ko ah. Nếu như vậy chẳng khác nào mua đất của chính gia đình mình mà đưa tiền cho nhà nước ah. Mong luật sư giải đáp giúp e ak. Xin cảm ơn.

Luật sư trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Luật Đất đai năm 2013;

Luật Thuế thu nhập cá nhân năm 2007;

Thông tư số 301/2016/TT-BTC

2. Nội dung tư vấn:

Theo Khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013 quy định về điều kiện về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất bao gồm:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất.

=> Sau khi chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ thì phải được đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực từ thời điểm đăng kí vào sổ địa chính.

>> Xem thêm:  Thuế thu nhập cá nhân từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản năm 2020 ?

- Khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải đóng các khoản thuế, phí và lệ phí sau:

+ Thuế thu nhập cá nhân:

Khoản 1 Điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân quy định về thu nhập được miễn thuế như sau:

"1. Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.”

Do vệc chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa bố bạn và bạn là chuyển nhưỡng giẵ cha đẻ với con đẻ nên trường hợp này khi chuyển nhượng thì sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân.

+ Lệ phí trước bạ:

Tiền nộp đất= (Diện tích đất) x (Giá đất) x (Lệ phí)

Tiền nộp nhà= (Diện tích nhà) x (Cấp Nhà) x (Lệ Phí)

 Diện tích đất tính bằng m2

Giá đất theo bảng giá

- Lệ phí 0,5%

>> Xem thêm:  Nên lập hợp đồng mua bán nhà như thế nào cho đúng luật ?

Tuy nhiên, Tại Khoản 10 Điều Điều 5 Thông tư số  301/2016/TT-BTC hướng dẫn về lệ phí trước bạ: 

"Nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột vơi nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở huux nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất."

=> Do đó, trường hợp của bạn miễn đóng lệ phí trước bạ.

+ Các lệ phí khác:

- Lệ phí địa chính: 100.000 đồng.

- Lệ phí thẩm định: 0.15% giá trị chuyển nhượng (tối thiểu là 100.000 đồng và tối đa là 5.000.000 đồng)

Như vậy: Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ giữa bố bạn và bạn không hề phải đóng tiền thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ và chỉ cần đóng phí địa chính và phí thẩm định. Theo thông tin bạn cung cấp thì việc huyện ủy trả lời bạn nếu sang tên nguyên mảnh vườn cho em thì ko mất phí còn nếu sang tên một nửa thì phải chịu 50% - ở đây bạn cần hỏi rõ loại phí phải chịu 50% là loại phí gì và căn cứ vào đâu để đưa ra để tránh trường hợp bị gây khó dễ.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Đất đai - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Giải quyết các tranh chấp về lối đi chung và quyền trổ cửa ?