Trả lời:

Chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tới mục tư vấn của công ty chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Luật  trú số 81/2006/QH11 của Quốc hội sửa đổi, bổ sung theo luật số 36/2013/QH13 của Quốc hội

Thông tư số 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe

2. Nội dung tư vấn:

Xin chào Luật Minh Khuê, Em xin có 1 câu hỏi xin tư vấn từ phía công ty. Công ty em là công ty củ Việt Nam, có 4 chuyên gia Hàn Quốc sang làm việc tư vẫn kỹ thuật, nhưng khi sang họ đi theo diện du lịch và còn 10 ngày nữa là hết hạn lưu trú tại Việt Nam. Hiện tại Công ty có thuê 1 căn nhà cho các chuyên gia ở thì cho em hỏi Bây giờ bên Công ty em sẽ phải khai báo tạm trú cho những chuyên gia đo hay chủ nhà là người làm ạ? Thủ tục ra sao ạ? Em cảm ơn!

Trường hợp này nếu không có thỏa thuận khác thì chủ nhà có trách nhiệm đi khai báo tạm trú đến cơ quan công an địa phương.

Cho em xin hỏi là em ở trọ và cũng đã photo giấy CMND để chủ nhà làm giấy tạm trú và em đã ở trọ đây cũng lâu rồi hơn 2 năm, Nhưng đêm hôm Công an khu vực vào kiểm tra hành chính nhưng chủ nhà không xuất trình được giấy tờ là đã đăng kí tạm trú cho người ở trọ và Công an đã thu giữ giấy CMND của mọi người. Như em thấy thái độ của chủ nhà trọ không định lên làm việc để lấy giấy tờ về cho người ở trọ vì chủ trọ cũng gần sang nhà trọ lại cho người khác... Vậy Luật sư cho em hỏi Nếu chủ nhà trọ mà Không lên làm việc để lấy lại giấy tờ cho người ở trọ trong đó có em thì Luật sư có thể cho e biết mình phải làm gì để làm việc bên phía công an để có thể lấy lại giây tờ của mình và mọi người... Em xin cảm ơn...

Để nhanh chóng nhất, bạn nên tự đến cơ quan công an và trình bày sự việc, nộp phạt khoảng từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng (nếu công an quyết định xử phạt) rồi đăng ký tạm trú và xin lại chứng minh thư.

luật sư ơi! em ở tỉnh khác và về hà nội học em là sinh viên năm 2 trường cao đẳng,em không tạm trú tại trường,mà chỉ học ở đấy thôi, em cũng không có giấy tạm trú tạm vắng ở nơi em trọ trên 6 tháng,(em trọ ở dịch vọng,cầu giấy,hà nội) vậy em có thể làm biển số xe hà nội chính chủ mang tên em không ạ. em rất mong luật sư hồi đáp trong thời gian sớm nhất.rất nóng lòng chờ hồi đáp. em xin trân trọng cảm ơn!

Thông tư số 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe như sau:

Điều 7. Hồ sơ đăng ký xe

>> Xem thêm:  Tư vấn xử phạt về hành vi không đăng ký tạm trú ?

Hồ sơ đăng ký xe gồm:

1. Giấy khai đăng ký xe.

2. Giấy tờ của chủ xe.

3. Giấy tờ của xe.

Trong đó, giấy tờ của chủ xe quy định như sau:

Điều 9. Giấy tờ của chủ xe

1. Chủ xe là người Việt Nam, xuất trình một trong những giấy tờ sau:

a) Chứng minh nhân dân. Trường hợp chưa được cấp Chứng minh nhân dân hoặc nơi đăng ký thường trú ghi trong Chứng minh nhân dân không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu.

b) Giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác, kèm theo Giấy chứng minh Công an nhân dân; Giấy chứng minh Quân đội nhân dân (theo quy định của Bộ Quốc phòng).

Trường hợp không có Giấy chứng minh Công an nhân dân, Giấy chứng minh Quân đội nhân dân thì phải có giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác.

>> Xem thêm:  Nhân viên công ty có phải đăng ký tạm trú khi làm việc từ 7 giờ sáng đến 22 giờ tối ?

c) Thẻ học viên, sinh viên học theo hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện; giấy giới thiệu của nhà trường.

Như vậy, bạn không cần có tạm trú tại Hà Nội mà chỉ cần xuất trình giấy tờ của xe, giấy khai đăng ký xe và thẻ sinh viên, giấy giới thiệu của nhà trường.

em chào Luật Sư! em xin trình bày trường hợp của em: em thuê trọ nhưng chủ trọ không đăng ký tạm trú khi công an phường đến kiểm tra thì yêu cầu em trình giấy chứng minh nhân dân rồi giữ luôn không có lập biên bản và nói em hôm sau đến phường để nộp phạt với số tiền là 200.000đ em nộp phạt xong em xin nhận lai giấy chứng minh của em thì cán bộ thụ lý bảo là giấy chứng minh của em bi thất lạc ( mất) như vậy anh cho em hỏi là cán bộ đó làm đúng hay sai, em có thể yêu cầu cán bộ đó có trách nhiệm với việc đã làm mất chứng minh của em không? nếu được thì thủ tục ra sao và gửi đến cơ quan nào? em xin cảm ơn!

Bạn có quyền yêu cầu cán bộ đó chịu trách nhiệm về việc làm mất chứng minh thư của bạn, vì khi thu giữ, cán bộ này có trách nhiệm bảo quản và giữ gìn tuy nhiên cán bộ này lại để mất. Nếu như cán bộ này trốn tránh trách nhiệm thì bạn có thể khiếu nại về việc không trả chứng minh thư cho bạn hoặc tố cáo cán bộ này về hành vi làm mất CMT đã thu giữ.

Chào luật sư ạ, cháu có câu này mới hỏi ạ. Cháu là sinh viên đi học xa nhà khác tỉnh, công an xã nơi cháu theo học đến bảo cháu phải khai vào tờ giấy khai báo tạm trú tạm vắng và bảo cháu phải nộp 100000đ/năm. Như vậy có đúng luật không ạ. Cháu cảm ơn ạ.

Căn cứ vào điểm b1, khoản 2, điều 3, thông tư 02/2014/TT-BTC quy định như sau:

- Lệ phí đăng ký cư trú là khoản thu đối với người đăng ký, quản lý cư trú với cơ quan đăng ký, quản lý cư trú theo quy định của pháp luật về cư trú. Không thu lệ phí đăng ký cư trú đối với các trường hợp: bố, mẹ, vợ (hoặc chồng) của liệt sĩ, con dưới 18 tuổi của liệt sĩ; thương binh, con dưới 18 tuổi của thương binh; Bà mẹ Việt Nam anh hùng; hộ gia đình thuộc diện xoá đói, giảm nghèo; công dân thuộc xã, thị trấn vùng cao theo quy định của Ủy ban Dân tộc. Mức thu tối đa đối với việc đăng ký và quản lý cư trú tại các quận của thành phố trực thuộc Trung ương, hoặc phường nội thành của thành phố thuộc tỉnh như sau:
+ Đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú cả hộ hoặc một người nhưng không cấp sổ hộ khẩu, sổ tạm trú: không quá 15.000 đồng/lần đăng ký;
+ Cấp mới, cấp lại, đổi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú: không quá 20.000 đồng/lần cấp. Riêng cấp đổi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú theo yêu cầu của chủ hộ vì lý do Nhà nước thay đổi địa giới hành chính, tên đường phố, số nhà: không quá 10.000 đồng/lần cấp;
+ Đính chính các thay đổi trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú (không thu lệ phí đối với trường hợp đính chính lại địa chỉ do Nhà nước thay đổi địa giới hành chính, đường phố, số nhà, xoá tên trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú): không quá 8 .000 đồng/lần đính chính;
+ Đối với các khu vực khác, mức thu áp dụng tối đa bằng 50% (năm mươi phần trăm) mức thu quy định tại khoản 1, mục này.
+ Miễn lệ phí khi đăng ký lần đầu, cấp mới, thay mới theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với: Cấp hộ khẩu gia đình, cấp giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể; cấp giấy đăng ký tạm trú có thời hạn.

Như vậy, việc công an xã bắt nộp tiền như vậy là không có căn cứ. 

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn Luật cư trú - Công ty Luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Sinh viên thuê nhà trọ không đăng ký tạm trú sẽ bị xử phạt như thế nào ?

>> Xem thêm:  Quy định về thay đổi, chuyển, đăng ký thường trú của công dân ?