Sau khi nộp khoản tiền X, tôi bắt đầu tham gia ngay việc học và đồng thời yêu cầu Công ty A triển khai ký hợp đồng để làm căn cứ thực hiện. Theo yêu cầu của tôi, công ty A đã gửi dự thảo hợp đồng và sau khi xem xét kỹ, tôi đã sửa đổi điều khoản về thời gian thanh toán hợp đồng rồi gửi lại cho Công ty A. Tuy nhiên, Công ty A không đồng ý với việc sửa đổi của tôi nên tôi đã quyết định không ký hợp đồng với Công ty A nữa. Tôi đã đề nghị Công ty A trả lại tôi khoản tiền thừa (sau khi đã trừ chi phí tham gia một số buổi học). Nhưng công ty A trả lời với tôi rằng “chị không thể lấy lại được khoản tiền đó vì trong Phiếu thu có dòng Lưu ý: “Không hoàn, trả lại học phí với bất kỳ trường hợp nào”.

Và Giám đốc công ty A có trả lời tôi rằng: Phiếu thu đã được ghi lưu ý như vậy thì khoản tiền X được coi như khoản “đặt cọc”; Và nếu chị không ký hợp đồng thì coi như phải mất khoản “đặt cọc” này. Với tình huống được mô tả như trên tôi xin Luật sư tư vấn giúp 2 câu hỏi:

1. Công ty A không trả lại khoản tiền thừa cho tôi khi hai bên không thống nhất việc ký hợp đồng như vậy là đúng hay sai?

2. Việc Công ty A coi phiếu thu (thiếu các chữ ký của Thủ trưởng đơn vị, Kế toán trưởng, Thủ quỹ - chưa hợp lệ) là bằng chứng cho việc đặt cọc thì có đúng với các quy định về pháp luật không?

Tôi xin chân thành cảm ơn Luật sư đã quan tâm và tư vấn giúp tôi.

 

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự năm 2005  (văn bản mới: Bộ luật dân sự năm 2015)

2. Nội dung phân tích:

Điều 358 Bộ luật dân sự 2005 quy định về đặt cọc như sau:

"Điều 358. Đặt cọc

1. Đặt cọc là việc một bên giao cho bên kia một khoản tiền hoặc kim khí quí, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng dân sự.

Việc đặt cọc phải được lập thành văn bản.

2. Trong trường hợp hợp đồng dân sự được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thoả thuận khác."

Như điều khoản trên đã quy định việc đặt cọc phải được lập thành văn bản, không thể được thỏa thuận miệng. Nhưng ở đây bạn đề cập rằng khoản tiền đó không được đề cập trước sẽ trở thành khoản đặt cọc và trong phiếu thu không có ghi đó là 1 khoản đặt cọc. Mục đích của phiếu thu chỉ mang tính chất xác nhận việc bạn đã hoàn thành nghĩa vụ thanh toán tiền cho khóa học mà thôi, chứ chưa đủ điều kiện để trở thành một bản hợp đồng giữa hai bên. Vì vậy Công ty A coi phiếu thu là khoản đặt cọc khi chưa có một thỏa thuận nào trước đó chứng minh được hai bên đều đồng ý như vậy là sai.

Tuy nhiên, bên Công ty A không trả lại tiền cho bạn thì cũng có căn cứ bởi trên phiếu thu có ghi "Không hoàn trả lại học phí dưới bất kỳ trường hợp nào" và việc bạn đồng ý ký và nộp tiền là đồng ý với điều khoản đó. Do đó, khả năng bạn đòi lại được số tiền này là không cao. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê