Năm 2012 tôi thấy không yên tâm đã lập giấy yêu cầu gia đình bạn tôi và người con ký xác nhận. Vừa rồi, gia đình người bạn bán đi 1/3 đất (cách đây 1 tuần tôi mới biết). Để phòng tránh rủi ro với số đất còn lại tôi phải làm gì?

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật đất đai của Công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn luật Đất đai qua điện thoại gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

Cơ sở pháp lý:

Luật đất đai số 45/2013/QH13 của Quốc hội

Nội dung phân tích:

Vì mảnh đất đó tuy là mua chung và hiện nay sổ đỏ lại mang tên con người đó nên con người đó có quyền quyết định với mảnh đất này.

Căn cứ vào khoản 2 Điều 98 Luật đất đai quy định:

"2. Thửa đất có nhiều người chung quyền sử dụng đất, nhiều người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất thì Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất phải ghi đầy đủ tên của những người có chung quyền sử dụng đất, người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất và cấp cho mỗi người 01 Giấy chứng nhận; trường hợp các chủ sử dụng, chủ sở hữu có yêu cầu thì cấp chung một Giấy chứng nhận và trao cho người đại diện."

Thì lúc này bạn cần yêu cầu người đó cùng bạn xin cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với mảnh đất này, trong đó phải ghi tên của hai người, và yêu cầu cấp cho mối người 01 Giấy chứng nhận. Hoặc hai bạn có thể yêu cầu cấp chung một giấy chứng nhận nhưng vẫn ghi tên của cả hai người và trao cho một trong hai người làm đại diện.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email Tư vấn pháp luật đất đai qua Email hoặc qua tổng đài 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật đất đai.