Vậy khi đi trên đường, trong nhà hay trong công ty mà gặp phải người hay nhóm người tìm đánh, truy sát, nếu chạy được thì tốt, nhưng mà nếu có xảy ra xô xát (tỉ lệ cực cao) thì mình có quyền đánh chết kẻ đó hay không, hay là nếu như lỡ tay đánh chết đối tượng thì có bị xử lí không? xin cảm ơn luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật Hình sự của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn luật tư vấn pháp luật Hình sự trực tuyến, gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

- Bộ Luật hình sự 1999

2. Luật sư tư vấn:

- Căn cứ theo điều 15 Bộ Luật hình sự 1999

"Điều 15. Phòng vệ chính đáng

1. Phòng vệ chính đáng là hành vi của người vì bảo vệ lợi ích của Nhà nước, của tổ chức, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của mình hoặc của người khác, mà chống trả lại một cách cần thiết người đang có hành vi xâm phạm các lợi ích nói trên.

Phòng vệ chính đáng không phải là tội phạm.

2. Vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng là hành vi chống trả  rõ ràng quá mức cần thiết, không phù hợp với tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi xâm hại.

Người có hành vi vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng phải chịu trách nhiệm hình sự."

Như vậy, việc bị người khác hành hung và có ý đồ muốn gây thương tích, ảnh hưởng tới sức khỏe, tính mạng của mình thì hoàn toàn được phép phòng vệ và sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sư. Tuy nhiên, việc phòng vệ đó phải trong giới hạn cho phép và không được gây ra hậu quả ngược lại hoặc dẫn tới chết người, khi đó người thực hiện hành vi phòng vệ chính đáng vượt quá giới hạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự, mức hình phạt cho người phạm tội là từ cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm và giết nhiều người sẽ bị phạt tù từ hai năm đến năm năm, cơ sở pháp lý:

- Căn cứ theo điều 96 Bộ Luật Hình sự 1999

"Điều 96. Tội giết người do vựơt quá giới hạn phòng vệ chính đáng

1.  Người nào giết người trong trường hợp vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Giết nhiều người trong trường hợp vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng, thì bị phạt tù từ hai năm đến năm năm."

3. Bài viết tham khảo thêm:

>> Cảnh sát cơ động có quyền xử lý những vi phạm giao thông nào?
>> Công an xã có quyền dừng xe xử phạt theo luật giao thông đường bộ không?
>> Quyền kiểm tra hành chính của Cảnh sát cơ động sau 22h đêm?

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Quyền bảo vệ tính mạng của mình. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê