Tôi được nhận công tác từ tháng 7 năm 2009 đến tháng 12 năm 2011 tôi được vào biên chế chính thức. Theo Công văn số 9552/TCCB V/v thực hiện chế độ phụ cấp độc hại, nguy hiểm cho CB, CC,VC làm việc trong phòng thí nghiệm của của Bộ giáo dục và đào tạo ban hành ngày 26 tháng 9 năm 2003 thì tôi thấy mình được hưởng mức 0,2 % ưu đãi so với mức lương tối thiểu áp dụng đối với người làm việc trong phòng thí nghiệm hóa, sinh, điện cao áp, thủ kho hóa chất. Tuy nghiên trong suốt thời gian tôi công tác tại nhà trường, tôi không được hưởng bất kỳ một khoản phụ cấp nào ngoài hệ số lương theo bậc trung cấp. Vậy xin phòng tư vấn cho biết theo quy định của pháp luật hiện hành, tôi có được hưởng chế độ phụ cấp độc hại, nguy hiểm hay không? Và nếu được hưởng chế độ độc hại thì tôi có được truy lĩnh những năm trước đó không ? Tôi đã làm đơn lên nhà trường từ nhiều năm nhưng vẫn không được hưởng vậy xin hỏi tôi phải làm thế nào để được hưởng chế độ cho mình. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê.

Phụ cấp độc hại,nguy hiểm đối với cán bộ, công chức, viên chức làm việc trong phòng thí nghiệm ?

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Xin chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho luật Minh Khuê. Chúng tôi xin được trả lời như sau:

 

Cơ sở pháp lý:

Thông tư 07/2005/TT-BNV Hướng dẫn thực hiện chế độ phụ cấp độc hại, nguy hiểm đối với cán bộ, công chức, viên chức.

Công văn 9552/TCCB Về việc thực hiện chế độ phụ cấp độc hại, nguy hiểm cho cán bộ, công chức, viên chức là việc trong phòng thí nghiệm.

>> Xem thêm:  Cách đơn giản để biết Công ty có đóng Bảo Hiểm Y Tế cho bạn hay không ?

Nội dung trả lời:

Theo công văn 9552 thì bạn được hưởng phụ cấp theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, công văn 9552/TCCB hướng dẫn thông tư 23-LĐTBXH/TT đã hết hiệu lực năm 2005. Ở thời điểm bạn làm việc đã có thông tư 07/2005/TT-BNC thay thế nên sẽ áp dụng theo quy định của thông tư này.

Thông tư 07/2005/TT-BNV có quy định: Cán bộ, công chức (kể cả công chức dự bị), viên chức, những người đang trong thời gian tập sự, thử việc thuộc biên chế trả lương của các cơ quan nhà nước và các đơn vị sự nghiệp của Nhà nước được hưởng phụ cấp. Như vậy, bạn hàon toàn có quyền được truy lĩnh số phụ cấp không được hưởng trước đó.

Để được hưởng quyền lợi của mình, bạn làm hồ sơ gửi lên Phòng giáo dục, trong đó có 1 bản thuyết minh về tác động của các chất độc hại, nguy hiểm đến sức khoẻ, nêu rõ ngành nghề và mức phụ cấp theo pháp luật.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua tổng đài 1900.6162. Chúng tôi sẳn sàng giải đáp.

Trân trọng ./.

Bộ phận Tư vấn Luật Dân sự.

>> Xem thêm:  Tiền lương tháng 13, tiền thưởng, tiền làm thêm giờ có chịu thuế thu nhập cá nhân không ?