Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật lao động chuyên trang www.luatminhkhue.vn 

Kết quả hình ảnh cho phụ cap lau nam

Luật sư tư vấn pháp luật lao động trực tuyến gọi: 1900.6162  

Trả lời:

1. Cơ sở pháp lý:

Nghị định số 116/2010/NĐ-CP của Chính phủ : Về chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức và

Thông tư liên tịch số 08/2011/TTLT-BNV-BTC của Bộ Tài chính-Bộ Nội vụ : Hướng dẫn thực hiện một số

2. Luật sư tư vấn:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 2 Nghị định số 116/2010/NĐ-CP thì:

"Điều 2. Đối tượng áp dụng

Cán bộ, công chức, viên chức và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang quy định tại khoản 1 Điều 1 Nghị định này công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, bao gồm:

1. Cán bộ, công chức, viên chức và người làm việc theo chế độ hợp đồng lao động, kể cả người tập sự, thử việc trong các cơ quan, tổ chức, đơn vị sự nghiệp của Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội từ Trung ương đến xã, phường, thị trấn"

Theo đó, tại Điều 2 Thông tư liên tịch số 08/2011/TTLT-BNV-BTC hướng dẫn điều luật trên:

"Điều 2. Hướng dẫn về đối tượng áp dụng quy định tại Khoản 1 và Khoản 2, Điều 2 Nghị định số 116/2010/NĐ-CP 

1. Cán bộ, công chức, viên chức và người làm việc theo chế độ hợp đồng lao động, kể cả người tập sự, thử việc trong các cơ quan, tổ chức, đơn vị sự nghiệp của Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội quy định tại Khoản 1, Điều 2 Nghị định số 116/2010/NĐ-CP, bao gồm: 


a) Cán bộ, công chức (kể cả người tập sự) và người làm việc theo chế độ hợp đồng lao động hưởng lương từ ngân sách nhà nước làm việc trong các cơ quan Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội ở Trung ương; ở tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; ở huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh; 

b) Viên chức (kể cả người tập sự, thử việc) và người làm việc theo chế độ hợp đồng lao động hưởng lương từ ngân sách nhà nước và các nguồn thu sự nghiệp theo quy định cùa pháp luật, làm việc trong các đơn vị sự nghiệp của Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội (sau đây gọi chung là đơn vị sự nghiệp công lập); 

c) Cán bộ, công chức ở xã, phường, thị trấn quy định tại Khoản 3, Điều 4 Luật Cán bộ, công chức; 

d) Người làm công tác cơ yếu trong tổ chức cơ yếu.
 "

Theo như quy định trên, đối với cán bộ, công chức, viên chức (kể cả người tập sự) thì nếu làm việc tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn mà làm trong các cơ quan, tổ chức, đơn vị sự nghiệp của Đảng, Nhà nước, các tổ chức chính trị - xã hội (có hưởng lương từ ngân sách nhà nước) thì mới được xét là đối tượng được hưởng các chế độ theo quy định của Nghị định 116/2010/NĐ-CP. Vì vậy, trong trường hợp của chồng bạn, bạn cần xác định chồng mình ra trường và đến vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn thì công tác trong các đơn vị, tổ chức nào, có thuộc vào các đơn vị, tổ chức được quy định như trên hay không.

Theo quy định tại Điều 5 Nghị định 116/2010/NĐ-CP:

"Điều 5. Phụ cấp công tác lâu năm ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biêt khó khăn

Đối tượng quy định tại Điều 2 Nghị định này được hưởng phụ cấp hàng tháng tính theo thời gian thực tế làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, nếu có thời gian đứt quãng thì được cộng dồn như sau:

1. Mức 0,5 so với mức lương tối thiểu chung áp dụng đối với người có thời gian thực tế làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn từ đủ 5 năm đến dưới 10 năm;

2. Mức 0,7 so với mức lương tối thiểu chung áp dụng đối với người có thời gian thực tế làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn từ đủ 10 năm đến dưới 15 năm;

3. Mức 1,0 so với mức lương tối thiểu chung áp dụng đối với người có thời gian thực tế làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn từ đủ 15 năm trở lên."

Theo như quy định trên, đối với phụ cấp lâu năm thì áp dụng mức 0,5 mức lương tối thiểu chung áp dụng đối với người có thời gian thực tế làm việc tại các vùng từ đủ 5 năm đến 10 năm. Như vậy, trong trường hợp của chồng bạn, chồng bạn sẽ được hưởng mức phụ cấp lâu năm này kể từ thời điểm chồng bạn có đủ 5 năm làm việc thực tế tại đây (cả thời gian chính thức và thời gian tập sự).

Tham khảo bài viết liên quan:

Tư vấn về phụ cấp công tác lâu năm ở vùng đặc biệt khó khăn ?

Thời gian hưởng phụ cấp thu hút là bao lâu ?

Phụ cấp có được tính làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội năm 2016 ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật