Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015.

2. Chuyên viên trả lời:

Trong các trường hợp miễn nghĩa vụ quân sự, không có trường hợp nào là phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động. Phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động là trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự theo quy định tại điểm g khoản 1 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015.

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

Theo thông tin bạn cung cấp:

1. Bố mẹ bạn đã hết độ tuổi lao động. Tuy nhiên, điều khoản trên chỉ quy định trường hợp đang nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động việc hết độ tuổi lao động không đồng nghĩa với việc không còn khả năng lao động. Do vậy, bạn cần đưa bố mẹ đi giám định khả năng lao động xem bố mẹ bạn có còn khả năng lao động không để có căn cứ tạm hoãn nghĩa vụ quân sự.

2. Bạn còn một người anh trai đã kết hôn nhưng không rõ người anh trai của bạn có đang chung sống cùng với bố mẹ bạn hay không. Nếu anh trai bạn chung sống cùng bố mẹ thì bạn không thỏa mãn trường hợp là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động. Nếu anh trai bạn đã chuyển ra ở riêng và bạn đang trực tiếp chăm sóc bố mẹ thì bạn phải chuẩn bị các giấy tờ cần thiết chứng minh bố mẹ bạn không còn khả năng lao động và gửi đơn xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự để ban chỉ huy nghĩa vụ quân sự xem xét, giải quyết.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

>> Xem thêm:  Con nuôi chưa đăng ký có được hưởng di sản thừa kế ? Cách chia thừa kế như thế nào ?

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Nghĩa vụ quân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Đất đã tặng cho có được mang ra chia thừa kế không ? Thủ tục thừa kế quyền sử dụng đất ?