Hiện tại em trở lại sài gòn xin làm công ty mới thì em muốn biết số bhxh để cung cấp cho ct mới này,vì e được biết số bhxh chỉ làm một lần và giống như số chứng minh nhân dân phải không ạ?Cho em hỏi giờ phải làm sao để biết được số bảo hiểm của e chứ giờ quay lại công ty cũ thì cũng không biết hỏi ai?

Trân trọng cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ Chuyên mục tư vấn pháp luật lao động của Công ty Luật Minh Khuê

 

Trả Lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý

- Bộ luật lao động năm 2012

- Quyết định 959/QĐ-BHXH Quy định về quản lý thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp; quản lý sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế.

2. Nội dung phân tích

>> Xem thêm:  Công ty chốt thiếu thời gian đóng BHXH thì phải làm gì?

Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi người lao động chấm dứt hợp đồng được quy định tại Điều 47 Bộ luật lao động 2012  như sau:

Điều 47. Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động

1. Ít nhất 15 ngày trước ngày hợp đồng lao động xác định thời hạn hết hạn, người sử dụng lao động phải thông báo bằng văn bản cho người lao động biết thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động.

2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.

4. Trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị chấm dứt hoạt động, bị giải thể, phá sản thì tiền lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và các quyền lợi khác của người lao động theo thoả ước lao động tập thể và hợp đồng lao động đã ký kết được ưu tiên thanh toán."

Như vậy, Bạn có thể yêu cầu công ty cũ trả sổ bảo hiểm cho bạn. Nếu doanh nghiệp không trả sổ bảo hiểm xã hội cho bạn bạn hoàn toàn có quyền khiếu nại tới doanh nghiệp.

Theo quy định tại điểm 1.5 khoản 1 Điều 34 quyết định 959/QĐ-BHXH thì:

1.5. Hằng tháng, nhận thông báo kết quả đóng BHXH, BHYT, BHTN (Mu C12-TS) qua dịch vụ bưu chính hoặc tra cứu tại Cổng thông tin của BHXH Việt Nam; kiểm tra, đi chiếu, nếu có sai lệch, phối hợp với cơ quan BHXH để giải quyết."

Như vậy, để chủ động bạn có thể tra cứu tại Cổng thông tin của BHXH Việt Nam theo số CMND đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:  1900.6162  hoặc gửi qua email  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Cho người khác mượn hồ sơ mang tên mình đi xin việc - các quyền lợi về BHXH của bạn sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng