Khi cả hai ở khách sạn thì bị gia đình bạn gái theo dõi và bắt quả tang. Cháu bị đưa về công an và lập biên bản, sau khi công an gian điều tra và xét trên bản tường trình của cả hai cháu và độ tuổi thì công an kết luận cháu không phạm tội hình sự mà là dân sự hồ sơ chuyển qua tòa án. Nhưng từ tháng 10 năm 2013 đến giờ không thấy phía tòa gọi tới làm việc. Hiện cháu tôi đang trúng tuyển nghĩa vụ quân sự, nhưng đang băn khoăn trong thời gian cháu đang chấp hành nghĩa vụ thì có bị tòa án gọi hay không, trường hợp này cháu tôi có được xét xử vắng mặt được không?

Trân trọng cảm ơn!

Người gửi: P.H

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của công ty luật Minh Khuê.

Liên quan đến bản án nhưng không được Tòa triệu tập nay trúng tuyển có thể xét xử vắng mặt hay không ?

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Cám ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi cho văn phòng Luật Minh Khuê chúng tôi, chúc bạn sức khỏe. Với những thông tin bạn cung cấp xin được tư vấn cho bạn như sau:

Cơ sở pháp luật:

Luật dân sự 2005

Luật hình sự sửa đổi bổ sung 2009

Nghị quyết 02/2006/ NQ- HĐTP: bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng.

Phân tích:

Trong sự việc trên cháu bạn đã được cơ quan công an điều tra và xét thấy với độ tuổi của hai cháu thì không phạm tội hình sự. Căn cứ quy định tại bộ luật hình sự như sau;

Điều 115.  Tội giao cấu với trẻ em  

Người nào đã thành niên mà giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

->Không cấu thành tội giao cấu với trẻ em vì tội  này quy định rõ độ tuổi vi phạm đối với cả bên nam và nữ.

-> Do đó trường hợp này cháu bạn sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên như bạn trình bày, nếu như tòa án dân sự thụ lý vụ việc này thì phải chứng minh rằng cháu bạn có vi phạm:

Theo hướng dẫn tại Nghị quyết 03/2006/NQ-HĐTP ngày 08/7/2006 thì trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng chỉ phát sinh khi có đầy đủ các yếu tố sau:

- Phải có thiệt hại xảy ra gồm: Thiệt hại về vật chất và thiệt hại do tổn thất tinh thần;

- Phải có hành vi trái pháp luật: là những xử sự cụ thể của con người được thể hiện thông qua hành động trái với các quy định của pháp luật;

- Phải có mối quan hệ nhân quả giữa thiệt hại xảy ra và hành vi trái pháp luật. Thiệt hại xảy ra phải là kết quả tất yếu của hành vi trái pháp luật và ngược lại hành vi trái pháp luật là nguyên nhân gây ra thiệt hại;

- Phải có lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý của người gây thiệt hại.

-> Nếu không có những điều kiện trên thì không áp dụng bồi thường với cháu bạn, không truy cứu trách nhiệm bên tòa dân sự. Như vậy lúc này cháu bạn có thể yên tâm tiến hành lệnh gọi nhấp ngũ như bình thường.

 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư  vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng  cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ emailTư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng!

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT HÌNH SỰ