Nếu như em và bạn gái em cùng vào khách sạn để quan hệ tình dục với nhau trên cơ sở cả 2 cùng tự nguyện. Em không dùng vũ lực hay bất kì 1 hành vi nào để cưỡng hiếp gì cả. Vậy cho e hỏi là bất ngờ công an vào kiểm tra thì em có bị gì không? Có bị liên hệ cho người thân không? Lúc đó em nên phải làm gì?

Em cảm ơn luật sư đã giải đáp!

Người hỏi: N.K

Câu hỏi được biên tập từchuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê.

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục của chúng tôi.

Trong Bộ luật hình sự 1999 (Luật hình sự sửa đổi bổ sung 2009) không có quy định nào về xử lý hình sự với hành vi quan hệ với người trên 16 tuổi một cách tự nguyện. Nghĩa là, nếu bạn quan hệ tình dục với bạn gái bạn mà không có hành vi cưỡng bức, sử dụng bạo lực thì không vi phạm pháp luật. Khi công an bất ngờ vào kiểm tra, hai bạn chỉ cần xuất trình giấy tờ tùy thân chứng minh hai bạn trên 16 tuổi. Nếu không xuất trình được giấy tờ chứng minh, có thể công an sẽ liên hệ với gia đình hai bạn để xác minh.

Qua đây, bạn có thể thấy việc hai bạn quan hệ tình đục khi đã đủ 16 tuổi không bị quy định nào của pháp luật ngăn cấm, khi công an kiểm tra bạn chỉ cần xuất trình giấy tờ tùy thân và đảm bảo hai người quan hệ với nhau là tự nguyện.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật - Công ty luật Minh Khuê