Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Bộ Luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017

2. Luật sư tư vấn:

Các quy định của Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 về tội phạm tình dục như sau:

Điều 141. Tội hiếp dâm

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc bằng thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

Điều 141 quy định Tội hiếp dâm là người nào dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ của nạn nhân để giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục. Theo như thông tin bạn cung cấp, hai bạn quan hệ với nhau tự nguyện nên bạn không phạm tội hiếp dâm

 

Điều 142. Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ;

b) Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi.

Điều 142 quy định về Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi. Theo thông tin bạn cung cấp, bạn gái đã đủ 16 tuổi khi quan hệ nên bạn không phạm tội quy định tại Điều 142

>> Xem thêm:  Giao cấu với trẻ 13 tuổi bị phạt bao nhiêu năm tù ?

 

Điều 143. Tội cưỡng dâm

1. Người nào dùng mọi thủ đoạn khiến người lệ thuộc mình hoặc người đang ở trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu hoặc miễn cưỡng thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Điều 143 quy định về tội cưỡng dâm là người dùng mọi thủ đoạn khiến người lệ thuộc mình hoặc trong tình trạng quẫn bách phải giao cấu, quan hệ tình dục. Hai bạn quan hệ trên tinh thần tự nguyện nên bạn không phạm tội này.

 

Điều 144. Tội cưỡng dâm người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi

1. Người nào dùng mọi thủ đoạn khiến người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi đang ở trong tình trạng lệ thuộc mình hoặc trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu hoặc miễn cưỡng thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm.

 

Điều 144 quy định về tội cưỡng dâm người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi. Bạn gái đã đủ 16 tuổi nên bạn không phạm tội này

 

Điều 145. Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi

1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Điều 145 quy định về tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi. Bạn gái đủ 16 tuổi nên bạn cũng không phạm vào tội này

Như vậy, xét trên các yếu tố về mặt chủ quan cũng như mặt khách quan của tội phạm về quan hệ tình dục quy định tại Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017, hành vi của bạn không cấu thành tội phạm.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi.  Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Quan hệ tình dục tự nguyện khi cả hai chưa đủ tuổi có phạm luật hình sự

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê

 

>> Xem thêm:  Bị bỏ thuốc mê để hiếp dâm dẫn đến có thai thì bị phạt như thế nào ?