Trả lời:

1. Cơ sở pháp lý:

- Bộ luật hình sự năm 1999 (Luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2009)

- Bộ luật hình sự năm 2015 (Luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017)

2. Nội dung phân tích:

Từ điều 111 đến 116 Bộ luật Hình sự quy định một số tội xâm phạm tình dục. Cụ thể : Tội hiếp dâm, tội hiếp dâm trẻ em, tội cưỡng dâm, tội cưỡng dâm trẻ em, tội giao cấu với trẻ em và tội dâm ô với trẻ em

Thứ nhất về tội hiếp dâm trẻ em theo khoản 4 điều 112 Bộ luật Hình sự năm 2009:

"Mọi trường hợp giao cấu với trẻ em chưa đủ 13 tuổi là phạm tội hiếp dâm trẻ em và người phạm tội bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình.". Dấu hiệu nhận biết hành vi vi phạm của tội này là người từ đủ 14 tuổi trở lên thực hiện hành vi giao cấu với trẻ em chưa đủ 13 tuổi. 

Thứ hai về tội giao cấu với trẻ em : "Người nào đã thành niên mà giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm." Dấu hiệu về chủ thể phạm tội của tội này là người đã thành niên tức là người đủ 18 tuổi trở lên, thực hiện hành vi giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi.

Thứ ba, Bộ luật Hình sự hiện hành không quy định tội phạm với hành vi giao cấu với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi (tất nhiên việc giao cấu phải là thuận tình, không có sự cưỡng ép hoặc bị dùng vũ lực hoặc hành vi mua dâm người chưa thành niên).

>> Xem thêm:  Giao cấu với trẻ 13 tuổi bị phạt bao nhiêu năm tù ?

Hiện e đang quen một bạn gái trên mười tám tuổi tụi em quan hệ tình dục với sự đồng ý cua hai bên như vậy em có Phạm tội hay không e hai mươi hai tuổi

Bạn 20 tuổi, quan hệ với bạn gái trên 18 tuổi, thuận tình nên không vi phạm các tội xâm phạm tình dục theo quy dịnh của pháp luật.

Em xin hỏi: Hiện tại, e đã có vợ và con. E đang sống tại Hà nội. Trong 1 lần đi công tác tại Sài gòn, e có quen với 1 bé sinh 24/7/1999. E này hiện đang sống ở Sài gòn. E và bé này có quan hệ khiến cho bé này có thai. Thời điểm có quan hệ là vào tháng 5/2016. Quan hệ có sự đồng thuận của e ý. Hiện nay, bé đó đã có bầu khoảng 3 tháng, và gia đình bé đó có đưa đơn kiện em ra tòa, Như vậy, em có vi phạm hoặc vi phạm hình sự hay ko ạ? Anh làm ơn tư vấn giúp e với ạ.Em cảm ơn ạ!

Theo thông tin bạn cung cấp, thời điểm bạn và bạn gái quan hệ bạn gái bạn đã trên 16 tuổi. Pháp Luật không quy định truy cứu trách nhiệm hình sự khi giao cấu thuận tình với người tử đủ 16 tuổi trở lên. Tuy nhiên, bạn đã làm cho bạn gái có thai nên khi có đơn khởi kiện bạn sẽ phải có nghĩa vụ cấp dưỡng đối với em bé (khi em bé đó được sinh ra).

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn đã có vợ nhưng vẫn thực hiện hành vi vi phạm chế độ một vợ, một chồng theo Khoản 2 Điều 5 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014:

“2. Cấm các hành vi sau đây:

a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo; 

b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời;
giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

Như vậy, bạn chỉ có hành vi QHTD với bạn gái mà không có hành vi chung sống như vợ chồng sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự cho tội vi phạm chế độ một vợ một chồng.

Kính gửi luật sư! Em trai tôi co quan hệ do 2 ben tự nguyện với bạn gái sinh 29/12/1996. Đến ngày 3/9/2012 thi em pé ra đời. Sau đó mẹ pé bỏ rơi bé khi bé được 2 tháng. Em trai tôi đứng ra lo cho bé từ đó đến nay cũng 3 năm. Đến nay ngay 14/09/2016 thì gia đình 2 bên biết được, bên nhà bạn gái đòi bồi thường 300tr nếu Ko sẽ ra toà. Xin phép luật sư cho tôi hỏi, nếu ra toà em tôi có bị tội hình sự không, có tình tiết giảm nhẹ tội được cho em tôi khi thời điểm đó em tôi không biết tuổi bạn gái nó, 2 bên quan hệ tình nguyện sau buổi đi chơi sinh nhật bạn gái. Tôi cảm ơn.

Do thông tịn bạn cung cấp không đầy đủ về thời gian mà em trai bạn và bạn gái phát sinh QH nên chúng tôi không xác định được chính xác em bạn có phạm tội gì không. Thứ nhất, khi phát sinh quan hệ, bạn gái của em trai bạn chưa đủ 16 tuổi em rai bạn sẽ bị xử phạtTheo quy định tại Điều 115 của Bộ luật Hình sự về tội giao cấu với trẻ em, cụ thể: “Người nào đã thành niên mà giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm”.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 3 năm đến 10 năm:
- Phạm tội nhiều lần;
- Đối với nhiều người;
- Có tính chất loạn luân;
- Làm nạn nhân có thai;
- Gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%.
Trường hợp thời điểm phát sinh QH bạn gái của em trai bạn đã đủ 16 tuổi thì khi đó sẽ không bị truy cứu TNHS. 
Những tình tiết như khi giao cấu vơi người dưới 16 tuổi không biết tuổi của người đó, người đó có thai nhưng thực hiện đầy đủ nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng cả người mẹ và người con sẽ được coi là tình tiết giảm nhẹ và là căn cứ để xác định mức độ nghiêm trọng của hành vi.

Em muốn hỏi nếu bác ruột quan hệ với cháu ruột đang học lớp 9 thì có bị cử phạt không như vậy có được coi là loạn luân không ạ ? . Nếu bị xử phạt thì sẽ bị xử phạt như thế nào ạ

Tội loạn luân là tội phạm nghiêm trọng, nên chỉ người đủ 16 tuổi trở lên mới có thể là chủ thể của tội phạm này.
Nếu người đã thành niên (đủ 18 tuổi) thực hiện hành vi loạn luân với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi thì hành vi loạn luân sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giao cấu với trẻ em thuộc trường hợp quy định tại điểm c khoản 2 Điều 115 Bộ luật hình sự (có tính chất loạn luân). Trường hợp này, nếu người cháu đó dưới 16 tuổi thì người bác sẽ bị truy cứu TNHS đối với tội giao cấu với trẻ em tại điều 115 Bộ Luật Hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009.

Chủ thể của tội loạn luân chỉ còn những người từ đủ 16 tuổi trở lên nhưng bao giờ cũng cả hai người mới là tội phạm này. Nếu người cháu cúng trên 16 tuổi thì cả cháu và người bác đều bị Truy cứu TNHS về tội loạn luân tại Điều 150, 
 quy định về tội loạn luân như sau:

Người nào giao cấu với người cùng dòng máu về trực hệ, với anh chị em cùng cha mẹ, anh chị em cùng cha khác mẹ hoặc cùng mẹ khác cha, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

>> Xem thêm:  Quan hệ tình dục tự nguyện khi cả hai chưa đủ tuổi có phạm luật hình sự

Nam sinh ngày 9/12/98 (không biết có tính là 18 tuổi hay không) quan hệ nữ sinh ngày 20/12/01 nhưng không có thai thì có bị phạt tù không? Bố mẹ có phải ở tù thay không?

Bạn không nói rõ thời điểm phát sinh quan hệ là thời điểm nào, nhưng có thể xác định thời điểm phát sinh QH, nam chua đủ 18 tuổi và nữa chưa đủ 16 tuổi.

Trường hợp thứ nhất: Người thực hiện hành vi phạm tội từ đủ 14 tuổi trở lên có hành vi giao cấu với trẻ em dưới 13 tuổi thì sẽ bị bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm trẻ em (Điều 112) và bị phạt tù mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình (theo khoản 4 Điều 112).

Trường hợp thứ hai: Nạn nhân là trẻ em từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi:

- Nếu người thực hiện hành vi phạm tội từ đủ 14 tuổi trở lên có hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của nạn nhân thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm trẻ em (Điều 112) và có thể bị xử phạt như sau:

+ Phạt tù từ năm đến mười lăm năm (khoản 1 Điều 112);

+ Phạm tội thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 112 thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm;

+ Phạm tội thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 112 thì bị phạt tù từ hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Theo đó, người nam khi chưa đủ 18 tuổi mà thực hiện hành vi giao cấu với người nữ từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi trái với ý muốn của nạn nhân thì sẽ bị truy cứu TNHS đối với tội hiếp dâm trẻ em quy định tại điều 112. Nếu hành vi giao cấu được thực hiện theo sự đồng thuận của cả hai thì sẽ không cấu thành tội này đối với người nam dưới 18 tuổi.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn.

>> Xem thêm:  Bị bỏ thuốc mê để hiếp dâm dẫn đến có thai thì bị phạt như thế nào ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Hình sự - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Tự nguyện quan hệ với người dưới 18 tuổi có vi phạm không ?