Chào luật sư em năm nay 23 tuổi, và bạn gái em năm nay mới hết học cấp 3, sinh ngày 17/9/1997, 2 tháng nữa cô ấy mới đủ 18 tuổi. Gia đình cô ấy không đồng ý cho chúng em kết hôn. Hiện nay bạn gái đã bỏ nhà đi theo em. Nếu bố mẹ cô ấy báo công an thì em có bị tội gì không? Bọn em có quan hệ tình dục rồi, nhưng 2 người điều tự nguyện, không có ép buộc hay vũ lực gì. Bây giờ em có nên đưa bạn gái về không? bạn gái em không mun về vì nếu về là em với bạn gái sẽ không được gặp nhau nữa. Luật sư có thể tư vấn giúp em nên làm thế nào không ạ?

Trân trọng cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn phápluật hình sự của công ty luật Minh Khuê

 

Quan hệ với người chưa đủ 18 tuổi có phải chịu trách nhiệm hình sự ?

Luật sư tư vấn pháp luật gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009

Luật hôn nhân và gia đình 2014

Nội dung phân tích:

Theo Điều 8 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì anh và bạn gái chưa đủ tuổi kết hôn vì bạn gái anh chưa đủ 18 tuổi.

"Điều 8. Điều kiện kết hôn

1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này."

Còn vấn đề anh chị có quan hệ tình dục thì theo quy định của Bộ luật Hình sự 1999 anh không phạm tội vì bạn gái anh chưa đủ 18 tuổi nhưng đã đủ 16 tuổi và hành vi quan hệ tình dục của là hoàn toàn tự nguyện theo ý chí của hai người. Theo quy định tại Điều 115 Bộ luật Hình sự thì giao cấu với trẻ em là hành vi giao cấu với trẻ em từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi. Vậy hành vi quan hệ tình dục của 2 anh chị không cấu thành tội phạm.

Còn việc bạn gái anh đã bỏ nhà theo anh là hành vi hoàn toàn tự nguyện, không bị ép buộc và cô ấy không thực hiện hành vi phạm pháp nào, không sống sa đọa​ nên hành vi của anh không cấu thành tội phạm. Vậy, khi cha mẹ bạn gái anh báo công an thì anh không phạm tội gì cả

Anh nên đưa bạn gái trở về nhà thuyết phục bố mẹ của chị ấy và đợi cho đến khi chị đã đủ điều kiện để kết hôn.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự.