Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Bộ luật hình sự 1999

2. Nội dung tư vấn

Tôi năm nay 18 tuổi. Bạn gái tôi vừa tròn 17 tuổi. Chúng tôi có quan hệ tình dục, 2 bên tự nguyện . Không có ép buộc hay khống chế cưỡng bức đe dọa . Chúng tôi có thai ngoài ý muốn . Bây giờ chúng tôi muốn giữ bào thai lại và cưới nhau. Vậy tôi và cô ấy có bị phạm các tội danh gì về pháp luật không? Và có thể cưới nhau không ? Vụ việc 2 bên gia đình chưa biết.

Theo như bạn trình bày, bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về bất cứ tội gì cả.

Tôi có đứa cháu gái 5 tuổi bị xâm hại tình dục bởi 3 đứa trẻ khác ( 1 đứa 7 tuổi, 1 đứa 5 tuổi, 1 đứa 11 tuổi) Vậy cho tôi hỏi mức phạt cho những doi tưởng la như thế nào. Bởi tôi đã viết đơn ra toà án huyện và họ đã nói là về tự hoà giải nội bộ chứ những đối tượng đó chưa đủ 16 tuổi. Mong các luật sư giải quyết thắc mắc cho tôi. Tôi xin cảm ơn!

Điều 12 Bộ luật hình sự 1999 quy định:

Điều 12. Tuổi chịu trách nhiệm hình sự

1. Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm.

2. Người từ đủ 14 tuổi trở lên, nhưng chưa đủ 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

Như vậy, các đối tượng này chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự.

>> Xem thêm:  Phân tích cơ sở pháp lý phán quyết của tòa án ?

E muốn hỏi luật sư mới đây e có biết một sự thật bố đẻ e có quan hệ tình dục với cháu gái là con của e trai bố mới đang học lớp 9 e không biết có nen tố giác với cơ quan ngành hay không vì một phần là bố đẻ ra e nhưng nếu cứ im lặng thì lương tâm của e không cho phép e rất mong được tư vấn. Nếu e tố giác thì bố e sẽ bị phạt như thế nào ạ Cảm ơn luật sư
Hiện tại, em gái cháu 12 tuổi, đang học lớp 8 tại một trường THCS. Thời gian gần đây, em cháu có người yêu năm nay 19 tuổi, làm chủ tiệm net ở gần nhà cháu. Gần đây, 2 người có quan hệ tình dục tự nguyện. Do không có kiến thức sức khỏe sinh sản, em cháu đã không sử dụng biện pháp tránh thai. Gần đây, thấy cơ thể có nhiều thay đổi,em cháu lo lắng và tâm sự với cháu. Giờ cháu phải làm gì để giúp e cháu đây ạ
Em của tôi có thực hiện hành vi quan hệ tình dục( 2 bên đồng thuận) với 1 bé gái 15t. hiện nay 2 bên gia đình đã thoả thuận trên góc độ tình cảm và đi đến thoả thuận bồi thường tiền. Để cho yên tâm thì tôi muốn nhờ luật sư tư vấn viết 1 bản thoả thuận bồi thường để tránh việc sau này gia đình kia nhận bồi thường xong vẫn tiến hành khởi kiện ra cơ quan công an

Em trai bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi giao cấu với trẻ em. Điều 115 Bộ luật hình sự 1999 quy định:

Điều 115. Tội giao cấu với trẻ em

1. Người nào đã thành niên mà giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều người;

c) Có tính chất loạn luân;

d) Làm nạn nhân có thai;

đ) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

>> Xem thêm:  Có quan hệ tình cảm với bạn gái 16 tuổi 3 tháng có bị truy cứu trách nhiệm hình sự ?

a) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội.

Khoản 1 Điều 105 Bộ luật tố tụng hình sự 2003 quy định: Những vụ án về các tội phạm được quy định tại khoản 1 các điều 104, 105, 106, 108, 109, 111, 113, 121, 122, 131 và 171 của Bộ luật hình sự chỉ được khởi tố khi có yêu cầu của người bị hại hoặc của người đại diện hợp pháp của người bị hại là người chưa thành niên, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất.

Như vậy, kể cả khi bên bị hại rút đơn tố cáo thì em trai bạn vẫn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 115 nếu đủ yếu tố cấu thành tội phạm.

Tôi có người em dưới tuổi vị thành niên ( 13t) đi xe bị người chủ xe sờ soạn vào vùng kín. Em tôi lúc đó sợ la lên mọi người biết sẽ xấu hổ nên e âm thầm chịu đựng , đến lúc về nhà mới kể với mẹ. Tôi muốn hỏi muốn khởi tố hành vi xâm hại tình dục của tên chủ xe thì cần làm gì? Trình tự như thế nào? Chân thành cảm ơn.

Người bị hại hoặc gia đình của cháu có thể tố cáo lên cơ quan công quan quận/huyện về hành vi dâm ô với trẻ em của người chủ xe này. Điều 116 Bộ luật hình sự 1999 quy định:

Điều 116. Tội dâm ô đối với trẻ em

1. Người nào đã thành niên mà có hành vi dâm ô đối với trẻ em, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến bảy năm:

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều trẻ em;

>> Xem thêm:  Làm gì khi có thai ngoài ý muốn ? Có nên giữ thai nhi hay không ?

c) Đối với trẻ em mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

d) Gây hậu quả nghiêm trọng;

đ) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười hai năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Mối quan hệ không tên - tôi phân vân về mối quan hệ giữa tôi và anh ấy ?

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật

>> Xem thêm:  Bí kíp để có một cuộc sống tốt đẹp