Kính gửi Luật sư, tôi có một số thắc mắc cần được giải đáp, mong Luật sư giúp tôi. Em trai tôi năm nay 19 tuổi, và có một cô bé người yêu đang học lớp 12 của một trường trung học phổ thông, tính ra năm nay cô bé ấy 17 tuổi rồi, còn 4 tháng nữa là tròn 18 tuổi. Em trai của tôi và cô bé ấy mới yêu nhau được 4 tháng, trong khoảng thời gian yêu nhau thì em trai của tôi vàcô bé người yêu đã đi quá giới hạn cho phép, Tuy nhiên việc quan hệ này xảy ra dưới sự tự nguyện của hai bên. Trong một lần em trai tôi và cô bé người yêu đang quan hệ tại nhà của cô bé ấy thì bà mẹ về qua nhà và bắt gặp. Sau khi biết chuyện của em trai tôi và con bà ấy, bà ấy bảo phải cho em trai tôi đi từ và đã làm đơn khởi kiện em trai tôi với tội hiếp dâm. Tôi thấy rất vô lý, con gái bà ấy lớn rồi, hai đứa có quan hệ với nhau nhưng là tự nguyện, em trai tôi cũng không ép buộc hay uy hiếp cô bé người yêu, chính con gái bà ấy đã xác nhận điều này thế nhưng bà ấy vẫn làm đơn kiện em trai tôi. Xin hỏi Luật sư, bà ấy kiện như vậy có trái pháp luật không, em trai tôi có bị đi tù không. Mong Luật sư giải đáp giúp tôi, tôi xin cảm ơn.

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

- Bộ Luật Hình sự 2015

2. Luật sư tư vấn:

Gia đình bạn gái của em trai anh không thể kiện em trai anh với tội hiếp dâm bởi Điều 141 Bộ luật hình sự năm 2015 quy định về Tội hiếp dâm như sau

"1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Có tổ chức;

b) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

c) Nhiều người hiếp một người;

d) Phạm tội 02 lần trở lên;

đ) Đối với 02 người trở lên;

e) Có tính chất loạn luân;

g) Làm nạn nhân có thai;

h) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

i) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội;

c) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.”.

4. Phạm tội đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều này, thì bị xử phạt theo mức hình phạt quy định tại các khoản đó.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm."

Theo như thông tin anh đưa ra, em trai của anh và bạn gái mình thực hiện hành vi giao cấu dưới sự tự nguyện, không có những hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc các hành vi khác nhằm giao cấu trái với ý muốn của bạn gái em trai anh. Như vậy, đối với trường hợp này, người nhà của bạn gái em trai anh không thể khởi kiện em trai anh với tội danh hiếp dâm được.

Theo như pháp luật hình sự hiện hành không quy định tội danh trong trường hợp người đã thành niên thực hiện hành vi giao cấu với người trên 16 tuổi nhưng chưa đủ 18 tuổi khi có sự tự nguyện mà chỉ nghiêm cám và truy cứu trách nhiệm hình sự đối với những hành vi giao cấu với trẻ em ( từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi); tội hiếp dâm trẻ em (đối với người dưới 13 tuổi) ngay cả khi các bên thực hiện hành vi giao cấu dưới sự đồng thuận của hai bên. Điều này nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của trẻ em.

Trong trường hợp bạn gái của em trai anh có thai và quyết định để con thì em trai của anh phải có trách nhiệm cấp dưỡng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến qua tổng đài 24/7, chi tiết xin lên hệ số: 1900.6162 hoặc gửi qua email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Hình sự - Công ty luật MInh Khuê