Tôi xin cảm ơn!
Người gửi: thuan...@gmail.com

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hình sự của Công ty Luật Minh Khuê

 

Tư vấn hành vi giao cấu với người chưa thành niên

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự 1900.6162

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi. Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý

Bộ luật hình sự năm 1999 

Bộ luật dân sự năm 2005

Phân tích nội dung

Theo quy định của Bộ luật hình sự năm 1999, các tội phạm có liên quan đến hành vi giao cấu bao gồm: nhóm tội hiếp dâm (tội hiếp dâm theo Điều 111 và tội hiếp dâm trẻ em theo Điều 112), nhóm tội cưỡng dâm (tội cưỡng dâm theo Điều 113 và tội cưỡng dâm trẻ em theo Điều 114) và tội giao cấu với trẻ em (Điều 115).

Đối với nhóm tội hiếp dâm và nhóm tội cưỡng dâm, một trong những dấu hiệu cơ bản để cấu thành nên các tội phạm thuộc các nhóm tội này là có sự giao cấu trái với ý muốn của nạn nhân. Tuy nhiên, theo như những thông tin mà bạn cung cấp cho chúng tôi thì bạn và bạn gái của bạn hoàn toàn tự nguyện, vì vậy trường hợp của bạn không có đủ các dấu hiệu để cấu thành nên các tội phạm thuộc các nhóm tội này.

Đối với tội giao cấu với trẻ em, khoản 1 Điều 115 Bộ luật hình sự năm 1999 quy định như sau: "Người nào đã thành niên mà giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm" . Do bạn và bạn gái quan hệ từ khi cô ấy 17 tuổi, vì vậy, độ tuổi của bạn gái bạn không thỏa mãn dấu hiệu của tội giao cấu với trẻ em nên trường hợp của bạn cũng không đủ dấu hiệu cấu thành nên tội giao cấu với trẻ em.

Như vậy, theo quy định của Bộ luật hình sự năm 1999 thì bạn không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. 

Về vấn đề khởi kiện, do hiện nay bạn gái bạn đã trên 18 tuổi, vì vậy cô ấy hoặc cha mẹ cô ấy (đại diện theo ủy quyền theo quy định tại Điều 142 Bộ luật dân sự năm 2005) hoàn toàn có thể khởi kiện bạn về hành vi này. Tuy nhiên, nếu bạn chứng minh được cả hai bên hoàn toàn tự nguyện và không có sự cưỡng ép hay dùng vũ lực... thì bạn sẽ không bị xử lý về hình sự.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.!

Trân trọng ./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ