Kính chào luật Minh Khuê! Tôi 33 tuổi, vào khoảng tháng 12/2015 trong lúc trao đổi với em gái 15 tuổi 9 tháng có thoả thuận giữa 2 bên là thoả mản tình dục cho nhau. Sau đó đã gặp nhau 5 lần trong đó có 3 lần dùng tay, 2 lần có dùng cơ quan sinh dục tuy nhiên khi đưa vào dối phương kêu đau nên tôi dừng lại.

Nói thêm trong các lần gặp đều do người nữ đề nghị. Giờ đây gia đình người nữ muốn kiện tôi, vậy tôi xin hỏi tôi có phạm tội về mặt hình sự hay không? Về mặt dân sự tôi sẽ chịu phạt khoảng bao nhiêu tiền? Hiện nay tôi đề nghị bồi thường 50 triệu mà gia đình bên nữ không đồng ý.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn Luật hình sự, công ty luật Minh Khuê.

Tư vấn Luật hình sự, gọi: 1900.6162

Trả lời:

1. Căn cứ pháp lý:

Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi 2017

Bộ luật tố tụng hình sự 2015

Bộ luật dân sự 2015

2. Nội dung tư vấn

2.1 Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi được cấu thành như thế nào?

Tội này được quy định tại Điều 145 Bộ Luật hình sự 2015 sửa đổi 2017,

Tội này được cấu thành trên các mặt sau:

Khái niệm: Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giáo cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này (Bộ luật đã dự liệu thêm những trường hợp giao cấu quan hệ khác với trẻ em đó là những hành vi không khép được vào tội hiếp dâm hay cưỡng dâm trẻ em). Lưu ý nếu giao cấu thuận tình với người chưa đủ 13 tuổi thì sẽ phạm tội Hiếp dâm người dưới 16 tuổi. Nếu giao cấu hoặc quan hệ tình dục khác với người đủ 13 tuổi đến chưa đủ 16 tuổi mà dùng vũ lực thủ đọan khác thì cấu thành tội Hiếp dâm trẻ em.

Mặt khách quan: Mặt khách quan của tội này thể hiện qua dấu hiệu sau đây

Có hành vi giao cấu theo sự thỏa thuận đồng ý giữa người đã thành niên (từ đủ mười tám tuổi trở lên) với trẻ em từ đủ mười ba tuổi đến dưới 16 tuổi. Sự thỏa thuận đó được hiểu là cả hai bên đều có mong muốn được giao cấu với nhau nhưng không vì bất kì mục đích có tính chất nào khác (tức là cho giao cấu nhưng không có sự thỏa thuận điều kiện như cho giao cấu rồi nhận tiền bạc…). Nếu là sự thỏa thuận có kèm theo điều kiện trao đổi tiền bạc, vật chất thì sẽ cấu thành tội mua dâm người chưa thành niên.

Mặt khách thể: Hành vi phạm tội đã xâm phạm đến quyền được bảo vệ về nhân phẩm, danh dự của trẻ em, xâm phạm đến sức khỏe và sự phát triển bình thường của trẻ em.

Mặt chủ quan: Người phạm tội thực hiện tội phạm nãy với lỗi cố ý.

Mặt chủ thể: Chủ thể của tội này có độ tuổi cao hơn so với nhiều tội khác, là người đã thành niên (từ đủ 18 tuổi trở lên) và có năng lực trách nhiệm hình sự.

2.2 Mức bồi thường cho bên bị hại là như thế nào?

Theo Bộ Luật dân sự 2015 thì bồi thường bao gồm bồi thường về vật chất và bồi thường về tinh thần.

Bồi thường về vật chất, bao gồm chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại; Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại; Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại....

Bồi thường về tinh thần: Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định. Mức lương cơ sở hiện nay là 1.490.000 đồng. Như vậy, có nghĩa là, khi bạn không thỏa thuận được mức độ bồi thường với bạn nữ này thì mức bồi thường sẽ được quy định là không qua 50 lần mức lương cơ sở, hay nói cách khác là không quá 74.500.000 đồng.

=> Tóm lại, như vậy có nghĩa là, ở độ tuổi dưới 16 tuổi, bên bị hại có cho phép thì ngừoi thực hiện hành vi phạm tội cũng cấu thành tội phạm, do đó, dù bạn nữ kia có cho phép bạn giao cấu hoặc quan hệ dù có tự nguyện hay không thì bạn vẫn phạm tội, do đó, bạn sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của mình, đồng thời, phải chịu bồi thường cho bên bị hại một khoản tiền bồi thường về vật chất và bồi thường về tinh thần cho bên bị hại.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Hình sự.