Trả lời:

1. Cơ sở pháp lý

Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009

2. Nội dung phân tích

Chào LS cho tôi hỏi khi một người 15 tuổi 10 tháng quan hệ với 1 bạn gái trên 14 tuổi mà 2 bên đều tự nguyện, vậy nếu gia đình bên nữ kiện thì sẽ xử lý như thế nào ạ.

Đối với thông tin bạn cung cấp thì nếu gia đình nữ làm đơn tố cáo thì bạn cũng không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội nào theo quy định của Bộ luật hình sự hiện hành. 

Thưa luật sư, con trai 14 tuổi quan hệ với bạn gái 15 tuổi có sao không ?

 Nếu hai bên tự nguyện thì người con trai không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Nếu bạn nam quan hệ trái ý muốn của bạn gái thông qua việc dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực thì bạn nam có thể bị xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Hiếp dâm trẻ em:

"Điều 112. Tội hiếp dâm trẻ em

1. Người nào hiếp dâm trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm:

a) Có tính chất loạn luân;

b) Làm nạn nhân có thai;

c) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%;

d) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

đ) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Có tổ chức;

b) Nhiều người hiếp một người;

c) Phạm tội nhiều lần;

d) Đối với nhiều người;

đ) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 61%trở lên;

e) Biết mình bị nhiễm HIVmà vẫn phạm tội;

g) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.

4. Mọi trường hợp giao cấu với trẻ em chưa đủ 13 tuổi là phạm tội hiếp dâm trẻ em và người phạm tội bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.".

Tuy nhiên, vì bạn nam 14 tuổi cho nên theo quy định tại điều 12 BLHS:

"Điều 12. Tuổi chịu trách nhiệm hình sự

1. Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm.

2. Người từ đủ 14 tuổi trở lên, nhưng chưa đủ 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.".

Đối chiếu với quy định của pháp luật, bạn nam hoàn toàn có khả năng bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội hiếp dâm trẻ em.

A (nam) đang là học sinh lớp 12. B ( nữ) đang là học sinh lớp 11. Cả A và B đều có tinh cảm yêu đương và quan hệ để có thai ngoài ý muốn. Vậy A có bị xử lý gì không?

B khoảng 17 tuổi, A khoảng 18 tuổi. Nếu A và B quan hệ thuận tình với nhau dẫn đến có thai thì A không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội nào theo quy định của Bộ luật hình sự. Tuy nhiên, để xem xét chi tiết hơn thì bạn cần cung cấp độ tuổi chính xác của các bên.

Em năm nay 22 tuổi, em có quen 1 cô gái 15 tuổi và cô gái đó tình nguyện quan hệ với em nhưng gia đình cô gái đó biết chuyện và bảo nếu em không liên lạc với cô gái đó nữa thì gia đình sẽ không thưa kiện em về tội hiếp dâm trẻ em. Vậy cho em hỏi em có bị phạm tội này không và nếu có thì trong vòng 3 tháng gia đình cô gái đó mới đi kiện em thì có tính không ạ. Trong bao lâu thì mới có thể là xem như không có hiệu lực để kiện em nữa ạ ?

Theo quy định tại điều 115 Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009:

"Điều 115. Tội giao cấu với trẻ em

1. Người nào đã thành niên mà giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều người;

c) Có tính chất loạn luân;

d) Làm nạn nhân có thai;

đ) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội.".

Bạn đã thành niên, và người nữ dưới 16 tuổi. Cho nên, bạn bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội theo quy định tại điều 115 BLHS. 

Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được xác định theo điều 23 BLHS:

"Điều 23. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự

1. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự là thời hạn do Bộ luật này quy định mà khi hết thời hạn đó thì người phạm tội không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

2. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được quy định như sau:

a) Năm năm đối với các tội phạm ít nghiêm trọng;

b) Mười năm đối với các tội phạm nghiêm trọng;

c) Mười lăm năm đối với các tội phạm rất nghiêm trọng;

d) Hai mươi năm đối với các tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

3. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được tính từ ngày tội phạm được thực hiện. Nếu trong thời hạn quy định tại khoản 2 Điều này người phạm tội lại phạm tội mới mà Bộ luật quy định mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy trên một năm tù, thì thời gian đã qua không được tính và thời hiệu đối với tội cũ được tính lại kể từ ngày phạm tội mới.

Nếu trong thời hạn nói trên, người phạm tội cố tình trốn tránh và đã có lệnh truy nã, thì thời gian trốn tránh không được tính và thời hiệu tính lại kể từ khi người đó ra tự thú hoặc bị bắt giữ.".

Tội giao cấu với trẻ em là tội rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng nên thời hiệu nó dao động từ 15 đến 20 năm.

Chào luật sư ! Em năm nay hơn 18 tuổi và có tình cảm với một cô gái 13 tuổi . Chúng em chưa bao giờ quan hệ với nhau lần nào . Vậy cho em hỏi trong trường hợp này em có phải chịu trách nhiệm hình sự không ? Nếu có em sẽ bị xử lí như thế nào ? E xin cảm ơn !

Bạn chỉ bị xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự nếu bạn có hành vi giao cấu hoặc hành vi dâm ô với cô gái đó. Nếu không có hành vi này mà chỉ có tình cảm với cô bé 13 tuổi thì bạn không bị xử lý hình sự. 

Em có một em trai có 1 em trai quen với 1 bạn gái mà lúc đầu người con gái đó nói là 18 tuổi, nhưng sau dần dần là không phải như vậy mà là 15 tuổi. Trong thời gian yêu có quan hệ với nhau đúng 1 lần nhưng chỉ có đưa dương vật ở bên ngoài vùng kín không đưa vào bên trong sâu nhưng sau 1 thời gian không nói chuyện không gặp nhau mà lúc thời gian quan hệ người đó có bỏ nhà ra đi 1 thời gian. Em tôi gặp người đó đúng 1 lần sau này người đó nhắn tin hẹn gặp và bảo đang mang bầu và sau 1 thời gian sinh ra nhưng sinh non được hơn 1 tháng. Đứa bé đó mất. Trong lúc làm mai táng cho đứa bé gia đình bên đó bắt gia đình em tôi phải bồi thường 200 triệu. Mà em tôi không biết đó có phải con mình hay không? Vì giai đoạn đó bạn gái này bỏ nhà đi và quen rất nhiều người..mong luật sư giải đáp giúp tôi với tôi cảm ơn.

Nếu trong trường hợp chưa có hành vi giao cấu mà chỉ có hành vi đưa dương vật bên ngoài vùng kín của người nữ thì bạn có thể bị xem xét về Tội dâm ô. Dâm ô với trẻ em là hành vi của người đã thành niên dùng mọi thủ đoạn có tính chất dâm dục với người dưới 16 tuổi nhằm thỏa mãn dục vọng của mình nhưng không có ý định giao cấu với nạn nhân. Hành vi dâm ô được thể hiện đa dạng như: sờ mó, hôn hít bộ phận sinh dục của nạn nhân; dùng bộ phận sinh dục của mình chà xát với bộ phận sinh dục của nạn nhân hoặc bắt nạn nhân sờ mó, hôn hít bộ phận sinh dục của mình nhằm thỏa mãn dục vọng, nhưng không có ý định giao cấu với nạn nhân. Nếu có ý định giao cấu với nạn nhân nhưng không giao cấu được thì không phải là dâm ô mà tùy từng trường hợp cụ thể mà người phạm tội bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm trẻ em, tội cưỡng dâm trẻ em hoặc tội giao cấu với trẻ em. 

Việc làm thế nào để bạn biết đó có phải con bạn hay không thì bạn có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền tiến hành giám định. 

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hình sự.