Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định tại Điều 15 về chuyển hướng xe, theo đó, người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ cần thực hiện đúng như sau:

- Khi muốn chuyển hướng, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ.

- Trong khi chuyển hướng, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải nhường quyền đi trước cho người đi bộ, người đi xe đạp đang đi trên phần đường dành riêng cho họ, nhường đường cho các xe đi ngược chiều và chỉ cho xe chuyển hướng khi quan sát thấy không gây trở ngại hoặc nguy hiểm cho người và phương tiện khác.

- Trong khu dân cư, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng chỉ được quay đầu xe ở nơi đường giao nhau và nơi có biển báo cho phép quay đầu xe.

- Không được quay đầu xe ở phần đường dành cho người đi bộ qua đường, trên cầu, đầu cầu, gầm cầu vượt, ngầm, trong hầm đường bộ, đường cao tốc, tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt, đường hẹp, đường dốc, đoạn đường cong tầm nhìn bị che khuất.

Luật sư tư vấn, giải đáp các vướng mắc pháp lý cụ thể cho khách hàng như sau:

Xin chào luật sư, cho tôi hỏi: Tôi đi xe gắn máy rẽ phải tại nơi cho phép nhưng quên bật đèn tín hiệu, vậy mức phạt này là bao nhiêu? Cảm ơn luật sư tư vấn!

=> Căn cứ theo quy định tại điểm a khoản 4 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định về việc xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ có hành vi Chuyển hướng không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức) sẽ bị phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng.

Cháu chào luật sư ạ, luật sư cho cháu hỏi vấn đề sau: Cháu gắn thêm 2 đèn led phát sáng vào bánh xe thì có bị coi là thay đổi kết cấu xe không ạ? Mức xử phạt như thế nào ạ? Cháu cảm ơn luật sư đã tư vấn!

>> Trả lời: Quy định xử phạt thay đổi kết cấu xe moto, xe gắn máy?

Chào luật sư, xin cho hỏi: Công an xã yêu cầu dừng xe và nhắc nhở về đèn xe gắn máy, do xe em đổi bóng thường sáng ánh sáng trắng, thế nhưng chỉ có chế độ đó thôi không gọi là quá chói vậy có vi phạm không? Cảm ơn luật sư!

>> Do thông tin bạn cung cấp, bạn không trình bày rõ nên chúng tôi không thể xác định cụ thể. Nhưng nếu đèn ở xe bạn chỉ có 1 mức độ, không có tầm chiếu xa, chiếu gần thì có thể bạn đã vi phạm pháp luật. Vì theo quy định của luật giao thông đường bộ thì một số tuyến đường vào từng thời gian khác nhau sẽ phải sử dụng đèn chiếu gần hoặc chiếu xa.

Chào luật sư, cho em hỏi: Em bị phạt do không bật đèn chiếu sáng ở phía trước xe vào 8h tối, mức phạt theo quy định hiện hành là bao nhiêu ạ? Xin cảm ơn!

>> Do bạn không nêu rõ xe của bạn là ô tô hay là xe máy, theo đó, chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

- Trường hợp bạn là xe ô tô:

Căn cứ điểm g khoản 3 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP thì bạn sẽ bị phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm: Không sử dụng hoặc sử dụng không đủ đèn chiếu sáng trong thời gian từ 19 giờ ngày hôm trước đến 05 giờ ngày hôm sau, khi sương mù, thời tiết xấu hạn chế tầm nhìn; sử dụng đèn chiếu xa khi tránh xe đi ngược chiều, trừ các hành vi vi phạm quy định tại Điểm c Khoản 6 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP.

- Trường hợp bạn là xe máy:

Căn cứ điểm c Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP bạn sẽ bị phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng đối với hành vi không sử dụng đèn chiếu sáng trong thời gian từ 19 giờ ngày hôm trước đến 05 giờ ngày hôm sau hoặc khi sương mù, thời tiết xấu hạn chế tầm nhìn.

Xin chào luật sư, luật sư cho tôi hỏi: Xe của tôi bị đồng chí Cảnh sát giao thông dừng xe bảo là kiểm tra hành chính. Sau đó, lại xử phạt tôi lỗi xe tôi bị cháy một đèn phanh. Như vậy Cảnh sát giao thông có làm đúng không? Tôi xin cảm ơn!

>> Việc bạn bị kiểm tra hành chính theo chuyên đề và việc bạn biết đèn xe bạn bị cháy nhưng vẫn cố tình tham gia giao thông thì việc cảnh sát giao thông làm vậy là không vi phạm pháp luật.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật giao thông - Công ty luật Minh Khuê