Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Nghĩa vụ quân sự Công ty luật Minh Khuê

Điều kiện tham gia nghĩa vụ quân sự ?

Luật Minh Khuê tư vấn pháp luật Nghĩa vụ quân sự gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Thông tư 140/2015/TT-BQP quy định tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ

2. Luật sư tư vấn:

Khoản 4 Điều 4 Thông tư 140/2015/TT-BQP quy định:

"...4. Tiêu chuẩn văn hóa:

a) Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao đến thấp. Những địa phương khó khăn, không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

b) Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 ngươi thì được tuyển từ 20% đến 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên."

Theo dữ liệu bạn đưa ra bạn học hết lớp 6 do đó đối chiếu theo quy định pháp luật trên thì bạn không đủ điều kiện tham gia nghĩa vụ quân sự

Đồng thời trong dữ liệu bạn đưa ra thì cơ quan có thẩm quyền lại ghi trình độ văn hóa của bạn là học hết lớp 8, đối với trường hợp này bạn nên làm đơn đề nghị/khiếu nại yêu cầu cơ quan đó xem xét lại cho mình.

3. Bài viết tham khảo thêm:
>> Trình độ học vấn để được tham gia nghĩa vụ quân sự

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Điều kiện tham gia nghĩa vụ quân sự ?​. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Nghĩa vụ quân sự - Công ty luật Minh Khuê