1. Điều kiện để tham gia nghĩa vụ quân sự là gì?

Căn cứ quy định tại Khoản 4 Điều 4 Thông tư 40/2015/TT-BQP quy định:

"...4. Tiêu chuẩn văn hóa:

a) Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao đến thấp. Những địa phương khó khăn, không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

b) Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 ngươi thì được tuyển từ 20% đến 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên."

Theo dữ liệu bạn đưa ra bạn học hết lớp 6 do đó đối chiếu theo quy định pháp luật trên thì bạn không đủ điều kiện tham gia nghĩa vụ quân sự.

Đồng thời trong dữ liệu bạn đưa ra thì cơ quan có thẩm quyền lại ghi trình độ văn hóa của bạn là học hết lớp 8, đối với trường hợp này bạn nên làm đơn đề nghị/khiếu nại yêu cầu cơ quan đó xem xét lại cho mình.

2. Tạm hoãn nghĩa vụ quân sự trong trường hợp nào?

Tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ cao cả, thiêng liêng của mỗi công dân. Những không phải ai cũng có thể đủ điều kiện để tham gia nghĩa vụ quân sự bởi lẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: sức khoẻ, hoàn cảnh gia đình, học tập......Vậy trong những trường hợp nào thì được tạm hoãn, miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự. Cụ thể:

7 trường hợp tạm hoãn gọi nhập ngũ

>> Xem thêm:  Quy định về tiêu chuẩn tham gia nghĩa vụ quân sự mới năm 2020

Theo quy định tại khoản 1 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015, tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

- Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe.

- Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận.

- Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%.

- Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

- Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 3 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định.

- Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật.

- Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

Nếu thuộc một trong các trường hợp trên thì sẽ được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự. Nếu không thuộc trường hợp được tạm hoãn thì sẽ tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự theo quy định của pháp luật.

3. Các trường hợp được miễn nghĩa vụ quân sự ?

>> Xem thêm:  Nhập ngũ có được mang theo điện thoại, đeo đồng hồ không ? Thời gian thực hiện nghĩa vụ bao lâu ?

Theo quy định thì công dân nam từ đủ 17 tuổi trở lên phải đăng ký nghĩa vụ quân sự nhưng công dân có thể được miễn nghĩa vụ quân sự nếu thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 14 Luật nghĩa vụ quân sự. Theo đó, nếu thuộc đối tượng là người khuyết tật, người mắc bệnh hiểm nghèo, bệnh tâm thần hoặc bệnh mãn tính theo quy định của pháp luật thì được miễn đăng ký nghĩa vụ quân sự.

+ Công dân là người khuyết tật: những người bị khiếm khuyết, bị tật nặng hoặc đặc biệt nặng.

+ Người mắc bệnh hiểm nghèo, bệnh tâm thần, bệnh hiểm nghèo hoặc bệnh mãn tính như Các bệnh lý ác tính (U ác, bệnh máu ác tính), bệnh động kinh; parkinson; di chứng do lao xương, khớp, phong; người nhiễm HIV, mù hoặc chột một mắt, điếc.

– Theo quy định tại Khoản 2 Điều 41 thì những đối tượng sau được miễn gọi nhập ngũ:

+ Công dân phải là con hoặc là một anh, một em trai của liệt sĩ, một con của thương binh hạng một.

+ Công dân là một con của thương binh hạng hai, bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên, người làm công tác cơ yếu.

+ Trường hợp cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong có thời gian làm việc từ 24 tháng trở lên theo điều động tại khu vực đặc biệt khó khăn.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Điều kiện tham gia nghĩa vụ quân sự ?​. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.0159 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Khi nào thì được hoãn nhập ngũ hoặc miễn nghĩa vụ quân sự ?

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Nghĩa vụ quân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Cách thức để không phải đi nghĩa vụ quân sự ? Xăm hình có phải đi bộ đội ?