Trả lời

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

I. Cơ sở pháp lý

Luật bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 của Quốc hội

Luật số 24/2000/QH10 của Quốc hội : Kinh doanh Bảo hiểm

Quyết định 959/QĐ_BHXH quy định về thu, nộp BHXH, BHYT, BHTN và quản lý sổ BHXH, thẻ bảo hiểm y tế

II. Nội dung tư vấn

Chào luật sư em có câu hỏi này em muốn tư vấn, hiện tại em làm việc tại ĐỒNG NAI, em muốn về quê hương thì em cần thủ tục như thế nào. Nhờ luật sư giúp em với ạ.

Ở đây, do bạn không thông tin cụ thể về việc bạn không làm việc ở Đồng Nai nữa, về quê là để thực hiện mục đích gì, bạn không tiếp tục lao động và đóng bảo hiểm xã hội nữa và muốn hưởng bảo hiểm thất nghiệp, rút bảo hiểm xã hội một lần hay đóng bảo hiểm xã hội tại một đơn vị lao động khác. Tuy nhiên, dù là với mục đích gì thì bạn cũng phải thông báo đến người sử dụng lao động hiện nay của mình tại Đồng Nai để chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định của pháp luật lao động. Người sử dụng lao động sẽ ra quyết định thôi việc đối với bạn, thực hiện chốt và trả lại sổ bảo hiểm xã hội cho bạn theo quy định tại Điều 47 BLLĐ. Trong trường hợp bạn không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội và chưa tìm được việc làm mới thì trong thời hạn 3 tháng kể từ khi chấm dứt hợp đồng lao động, bạn sẽ đến Trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương để nộp hồ sơ đề nghị hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp để hưởng chế độ này. Nếu bạn tìm được việc làm mới thì nộp lại sổ bảo hiểm xã hội tại đơn vị đó để đóng tiếp BHXH. Trong trường hợp sau một năm mà bạn không đóng tiếp bảo hiểm xã hội và bạn có nhu cầu thì có thể nộp hồ sơ tại Cơ quan bảo hiểm xã hội huyện để rút bảo hiểm xã hội một lần. 

Công ty của tôi có mua bảo hiểm thân thể cho người lao động với mức 126.000đ/người/năm. Tôi muốn hỏi cách tính chi phí bồi thường mà bên bảo hiêm mà chúng tôi mua thanh toán. Mong được tư vấn sớm.

Bảo hiểm thân thể của công ty mua cho người lao động với mức đóng như bạn trình bày là 126.000 đồng/người/năm là một loại bảo hiểm con người theo quy định của pháp luật kinh doanh bảo hiểm. Do đó, việc quy định về mức đóng, điều kiện hưởng, phương thức hưởng sẽ được các bên thỏa thuận với nhau thông qua hợp đồng bảo hiểm. Nếu người được bảo hiểm không thuộc các trường hợp loại trừ trách nhiệm bảo hiểm, thì việc bồi thường sẽ được thực hiện theo các quy định của hợp đồng bảo hiểm như: xác định tỉ lệ tiền bảo hiểm được chi trả dựa trên tỷ lệ thương tật, tiền lương trong thời gian không thể thực hiện lao động, chi phí y tế được chi trả theo hạn mức người được bảo hiểm lựa chọn khi ký kết hợp đồng bảo hiểm,...

Dear Luật Sư, hiện tại em là sinh viên năm 4 Đại học, sau khoảng thời gian thực tập 2.5 tháng thì công ty em thực tập chuyên về giao nhận vận tải hàng hoá có ý muốn tuyển em vào làm việc bán thời gian vì em còn học trên trường nên không làm chính thức. Vậy khi được tuyển như vậy em có được hưởng các chế độ, chính sách bảo hiểm như một nhân viên chính thức không ? Rất mong nhận được phản hồi từ Luật sư! Trân trọng,

Việc bạn có được hưởng các chế độ, chính sách bảo hiểm như một nhân viên chính thức hay không phụ thuộc vào vấn đề thỏa thuận giữa bạn với đơn vị sử dụng lao động đó. Còn về mặt pháp luật bảo hiểm, đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm xã hội theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội 2014 là người lao động ký kết hợp đồng lao động từ 03 tháng trở lên. Do đó, để biết mình có thuộc đối tượng mà người sử dụng lao động phải tham gia bảo hiểm xã hội hay không, bạn phải căn cứ vào loại hợp đồng mà mình đã được ký kết. 

>> Xem thêm:  Tổng đài tư vấn pháp luật bảo hiểm y tế trực tuyến miễn phí

Em tham gia bảo hiểm hộ gia đình từ năm ngoái tới 22.4.2016 là hết hạn và hôm nay em đã nạp tiền tiếp tục tham gia bảo hiểm. Vậy cho em hỏi là thẻ bảo hiểm của em có hiệu lực khi nạp tiền ( ngày hôm nay) hay 1 tháng sau ạ ? Em cảm ơn ạ !

Căn cứ theo quy định tại Điều 12 Luật Bảo hiểm y tế 2008 sửa đổi bổ sung tại Điều 1 Luật sửa đổi bổ sung Luật BHYT 2014, đối tượng tham gia bảo hiểm y tế là hộ gia đình được quy định tại khoản 5 Điều 12. Về thời điểm thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng, Luật BHYT 2008 sửa đổi, bổ sung năm 2014 được quy định như sau: 
a) Đối tượng quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều 12 của Luật này tham gia bảo hiểm y tế lần đầu, thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế; 
b) Người tham gia bảo hiểm y tế liên tục kể từ lần thứ hai trở đi thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng nối tiếp với ngày hết hạn sử dụng của thẻ lần trước; 
c) Đối tượng quy định tại khoản 4 và khoản 5 Điều 12 của Luật này tham gia bảo hiểm y tế từ ngày Luật này có hiệu lực thi hành hoặc tham gia không liên tục từ 3 tháng trở lên trong năm tài chính thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng sau 30 ngày, kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế; 
d) Đối với trẻ em dưới 6 tuổi thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng đến ngày trẻ đủ 72 tháng tuổi. Trường hợp trẻ đủ 72 tháng tuổi mà chưa đến kỳ nhập học thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng đến ngày 30 tháng 9 của năm đó

Như vậy, trong trường hợp của gia đình bạn, thẻ bảo hiểm y tế sau khi gia hạn thì có hiệu lực sau 30 ngày kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế.

Xin chào Quý cơ quan. Tôi xin được đặt câu hỏi của mình như sau: Công ty tôi đã chuyển địa điểm kinh doanh vào tháng 4/2014, cho đến nay T6/2016 công ty tôi vẫn chưa thực hiện việc thay đổi cơ quan quản lý bảo hiểm. Như vậy việc chuyển cơ quan quản lý bảo hiểm có bắt buộc không, nếu bắt buộc thì thủ tục chuyển đổi như thế nào. Kính mong Cơ quan cho tôi câu trả lời sớm nhất có thể.

Theo quy định về phân cấp quản lý tại Điều 3 Quyết định 959/QĐ_BHXH, BHXH huyện có trách nhiệm thu tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN của đơn vị đóng trụ sở trên địa bàn huyện theo phân cấp của BHXH tỉnh. Do đó, nếu chuyển địa điểm kinh doanh đến huyện khác thì công ty bạn phải thực hiện thông báo về việc chuyển địa điểm kinh doanh đến cơ quan bảo hiểm xã hội đang quản lý trực tiếp. Sau đó, công ty bạn phải thực hiện thủ tục đăng ký tại cơ quan bảo hiểm xã hội ở địa điểm mới theo quy định tại Điều 21 Quyết định 959/QĐ_BHXH trong trường hợp chuyển địa điểm đến tỉnh, thành phố khác:

"Điều 21. Đơn vị tham gia lần đầu, đơn vị di chuyển từ địa bàn tỉnh, thành phố khác đến

1. Thành phần hồ sơ:

1.1. Người lao động:

a) Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS);

b) Đối với người được hưởng quyền lợi BHYT cao hơn: Giấy tờ chứng minh.

1.2. Đơn vị:

a) Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin đơn vị tham gia BHXH, BHYT (Mẫu TK3-TS);

>> Xem thêm:  Sử dụng thẻ bảo hiểm y tế tại nơi không đăng ký khám chữa bệnh ban đầu ?

b) Danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN (Mẫu D02-TS);

c) Bảng kê hồ sơ làm căn cứ hưởng quyền lợi BHYT cao hơn (Mục II Phụ lục 03).

2. Số lượng hồ sơ: 01 bộ"

Em tôi nhập viện hai lần, lần 1 đã được thanh toán bảo hiểm thân thể đầy đủ, lần thứ hai nhập viện cách lần 1 chưa đầy 1 tháng, bây giờ ra viện lần 2 này nếu làm đầy đủ chứng từ thì có được thanh toán bảo việt không ạ ? Tức là khoảng cách giữa hai lần nhập viện quá gần nhau ạ. Xin hãy trả lời qua email này cho tôi sớm nhất có thể ạ. Xin cảm ơn rất nhiều !

 Khoảng cách về thời điểm bị tai nạn không phải là một trong những lý do mà công ty bảo hiểm từ chối chi trả bảo hiểm theo quy định của pháp luật kinh doanh bảo hiểm. Trong trường hợp này, công ty bảo hiểm không được từ chối chi trả nếu thiệt hại về sức khỏe của em bạn thuộc phạm vi bảo hiểm và không thuộc trường hợp loại trừ trách nhiệm bảo hiểm. Bạn phải căn cứ vào nội dung của hợp đồng bảo hiểm về phạm vi bảo hiểm, điều khoản loại trừ trách nhiệm bảo hiểm để xác định trường hợp của minh có được thanh toán tiền bảo hiểm hay không.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư bảo hiểm xã hội - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Mức thanh toán bảo hiểm xã hội khi tự ý chuyển sang khám tại bệnh viện khác ?

>> Xem thêm:  Mẫu giấy đề nghị xét duyệt, bổ sung hộ nghèo, hộ cận nghèo mới nhất