Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

I. Cơ sở pháp lý

Luật Đất đai năm 2013

Bộ Luật Dân sự năm 2015

Luật Khiếu nại năm 2011

II. Nội dung tư vấn

Nhà tôi trước đây tổng diện tích là 115 m2. Sau đợt làm lại giấy tờ thì chỉ còn 65 m2, họ nói diện tích còn lại nằm trong phần quy hoạch. Nhưng nhà tôi nằm trong hẻm cụt, họ muốn mở rộng hẻm thì cũng không thông ra đường lộ được. Nhà tôi vẫn đang sử dụng là 110 m2. Nhưng trên giấy tờ ghi chỉ còn 65 m2 nên khi muốn bán nhà cũng khó so với thực tế. Hiện tôi muốn làm lại giấy tờ với diện tích là 100m2 được công nhận thì có được không? Xin cảm ơn!

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 49 Luật Đất đai 2013, trong trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật. Nếu đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện phải thu hồi thì người sử dụng đất trong khu vực phải thực hiện thu hồi đất theo kế hoạc và không đính chính được nội dung trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp.

Như vậy, trong trường hợp của bạn, bạn cần phải tìm hiểu về vấn đề quy hoạch sử dụng đất của địa phương, kế hoạch sử dụng đất của cấp huyện trong năm để thực hiện các quyền của người sử dụng đất, trong đó có quyền được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đính chính nội dung giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, nếu sau 3 năm kể từ thời điểm công bố kế hoạch sử dụng đất hằng năm của cấp huyện mà không thực hiện hoạt động thu hồi, chuyển mục đích thì gia đình bạn vẫn được thực hiện các quyền của người sử dụng đất bình thường, trong đó có việc đề nghị đính chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cấp theo quy định tại Điều 106 Luật Đất đai năm 2013.

Thưa Luật sư! Hiện tại gia đình tôi có một mảnh ruộng có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở Bắc Ninh đã bán cho công ty H cách đây 8 năm với giá 28 triệu đồng trên một sào. Bên cạnh nhà tôi những hộ giáp ranh họ cũng bán và có được hưởng đất dịch vụ sau khi mất ruộng còn nhà tôi thì lại không được hưởng do cán bộ địa phương nói rằng không vào chỉ giới của công ty H. Xin Luật sư tư tư vấn giúp cho!

Để xác định đất của gia đình bạn có thuộc diện được bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo quy định của pháp luật đất đai hay không, bạn phải căn cứ quyết định thu hồi đất của UBND cấp huyện và trường hợp thu hồi đất để thực hiện dự án phát triển kinh tế - xã hội (Điều 62 Luật Đất đai 2013). Tuy nhiên, theo thông tin mà bạn cung cấp, đất nông nghiệp của gia đình bạn được chuyển quyền sang cho công ty H bằng một hợp đồng chuyển nhượng (quyền sử dụng đất giờ thuộc về công ty H, không còn thuộc về quyền sử dụng của gia đình bạn nữa) chứ không phải tuân theo thủ tục thu hồi đất do pháp luật quy định nên gia đình bạn không được bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo quy định của pháp luật đất đai. Do đó, việc có được hưởng "đất dịch vụ" như bạn nói hay không tùy thuộc hoàn toàn vào thỏa thuận khi chuyển nhượng của hai bên, nếu nội dung thỏa thuận không nêu rõ thì gia đình bạn sẽ không được hưởng phần lợi ích này từ công ty.

Cháu tôi có mua dược 01 thổ cư (dạng đấu giá) sau khi làm hoàn tất các thủ tục đươc UBND Huyện Thanh Bình Tỉnh Đồng Tháp cấp QSDĐ năm 2013 nhưng đến nay vẫn chưa nhận được nền để vào ở. Có khiếu nại đến UBND xã Tan Mỹ - TB - ĐT không được giải quyết, chuyển ra UBND huyện Thanh Bình rồi lại chuyển đến TA huyện TB gần 12 tháng lại trả về bảo không thuộc thẩm quyền lại trở về gặp được chủ tich UBND huyện TB rồi lại chỉ về xã, xã lại chỉ lên huyện. Như vậy tôi có thể khiếu nại đến cấp tỉnh không?

Căn cứ theo quy định tại Điều 7 Luật Khiếu nại 2011, khi có căn cứ cho rằng quyết định hành chính, hành vi hành chính là trái pháp luật, xâm phạm trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của mình thì người khiếu nại khiếu nại lần đầu đến người đã ra quyết định hành chính hoặc cơ quan có người có hành vi hành chính. Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết lần đầu hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khiếu nại lần hai đến Thủ trưởng cấp trên trực tiếp của người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Đối với trường hợp của bạn, cơ quan có thẩm quyền trong việc giao đất là UBND cấp huyện, do đó UBND huyện không ra quyết định giao đất cho gia đình bạn làm ảnh hưởng đến quyền lợi ích hợp pháp của gia đình bạn. Căn cứ theo quy định của Luật Khiếu nại 2011, bạn có quyền khiếu nại đến UBND huyện để được giải quyết. Trong trường hợp gia đình bạn đã thực hiện khiếu nại đến chủ tịch UBND huyện mà vẫn không được giải quyết thì có thể thực hiện việc khiếu nại đến chủ tịch UBND cấp tỉnh để được giải quyết. Tuy nhiên, về mặt thời hiệu, vụ việc này hiện nay đã hết thời hiệu để giải quyết theo thủ tục khiếu nại. Gia đình bạn có thể liên hệ với đơn vị đã thực hiện bán đấu giá tài sản, yêu cầu hoàn trả số tiền đã thanh toán khi nhận tài sản từ hoạt động bán đấu giá.

Thưa luật sư, năm 2014 tôi mua miếng đất cạnh đất nhà ở của tôi hiện nay (đất của xã) nhưng chưa làm giấy tờ nên chủ tịch xã và địa chính xã đến nhà tạm ứng tiền mua đất của gia đình tôi. Giấy nhận tiền chỉ viết tay và chủ tịch và địa chính xã ký nhận. Vậy giấy nhận tiền của 2 vị lãnh đạo xã này có đúng không, Nếu như họ làm sai thì gia đình tôi phải làm gì để giải quyết? Xin chân thành cảm ơn luật sư.

 Hiện nay, ủy ban nhân dân cấp xã chỉ có thẩm quyền cho thuê đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã còn không có thẩm quyền liên quan đến những hoạt động chuyển nhượng, giao đất hoặc cho thuê các loại đất khác theo quy định tại Điều 59 Luật Đất đai 2013. Theo đó, việc chủ tịch UBND xã và bộ phận địa chính xã đến thu tiền tạm ứng này cũng là trái quy định của pháp luật. Gia đình bạn có thể căn cứ vào giấy nhận tiền để yêu cầu chủ tịch UBND xã trả lại khoản tiền này cho mình.

Thưa luật sư tên tôi là K sinh năm 1971 làm ơn cho tôi hỏi về quy định của pháp luật về vấn đề được hưởng sử dụng ruộng đất 03, năm 1997 bố tôi mất, năm 2006 mẹ tôi mất. Nhà tôi có hai anh em trai anh trai tôi hiện đang công tác tại tỉnh đội Hưng Yên cấp bậc đại tá, vợ anh tôi làm giáo viên phổ thông cơ sở cấp 1, tôi là người nông dân. Vợ chồng con cái tôi cùng chung sổ hộ khẩu với bố mẹ tôi cùng ở chung một nhà với bố mẹ tôi đến lúc bố mẹ tôi mất tới nay số ruộng 03 của bố mẹ tôi có phải chia trả cho anh trai chị dâu tôi không kính mong luật sư trả lời giúp tôi ? TÔI XIN CHÂN THÀNH CẢM ƠN .

Theo quy định của pháp luật thừa kế hiện nay thì anh chị em bạn đều thuộc hàng thừa kế thứ nhất của bố mẹ bạn. Do đó, về mặt nguyên tắc, giá trị tài sản được chia đều cho những người thừa kế. Nếu người nào không trực tiếp sản xuất đất nông nghiệp thì có thể thoả thuận chia, nhận phần giá trị của quyền sử dụng đất nông nghiệp.

Thưa luật sư, khu hẻm của tôi có con rạch thoát nước nhưng đã bị một CĐT xây dựng làm cạn nên nước thải không thoát được. Nay chính quyền vận động dân góp tiền thoát sang đường khác. Tuy nhiên việc thu tiền không đồng đều (không thuộc diện giảm), số hộ đóng tiền nhiều hơn công bố (lúc họp công bố 60 hộ, mỗi hộ 3triệu). Nhưng thực tế trên 70hộ và công ty bên cạnh hộ trợ thêm 12tr cũng không công bố. Vậy xin Luật Sư tư vấn xem chúng tôi làm thế nào để có công bằng?

Trong trường hợp chính quyền xã vận động người dân và doanh nghiệp đóng góp để làm công tác thoát nước ở địa phương mà không công khai số tiền trên hoặc công khai mà không đủ số tiền đã đóng góp thì người dân có quyền thực hiện việc khiếu nại đối với hành vi trên của chính quyền xã đến chủ tịch UBND cấp huyện để được xem xét và giải quyết.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư đất đai - Công ty Luật Minh Khuê.