Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi yêu cầu tư vấn tới bộ phận tư vấn luật của chúng tôi. Nội dung câu hỏi của bạn được chúng tôi nghiên cứu và tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ Luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017

2. Nội dung tư vấn:

Bộ Luật hình sự có quy định về một tội phạm đó là " Tội giết con mới đẻ". Tuy nhiên, có nhiều sự hiểu lầm về cấu thành của tội danh này. Thông thường nếu không tìm hiểu cụ thể về cấu thành tội phạm đối với Tội giết con đẻ thì nhiều người sẽ có suy nghĩ nhầm lẫn rằng tội này áp dụng cho cả cha và mẹ của đứa trẻ nếu người đó thực hiện hành vi giết con mới đẻ của mình.

Theo Bộ Luật hình sự, tại Điều 124 quy định về tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ như sau:

1. Người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà giết con do mình đẻ ra trong 07 ngày tuổi, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà vứt bỏ con do mình đẻ ra trong 07 ngày tuổi dẫn đến hậu quả đứa trẻ chết, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Các yếu tố cấu thành tội phạm của tội giết con mới đẻ như sau:

- Chủ thể: chủ thể của tội phạm này là chủ thể đặc biệt, cụ thể chủ thể ở đây là mẹ của đứa bé. Ngoài ra chủ thể đặc biệt còn thể hiện ở việc người mẹ đó phải vì ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà giết hoặc vứt con của mình mới đẻ ra. Nếu vì một lý do khác nào đó mà giết hoặc vứt bỏ con do mình mới đẻ ra thì không thuộc tội phạm này. Có thể hiểu, ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu là ảnh hưởng của tư tưởng cũ đã lỗi thời, không còn phù hợp với quan niệm về cuộc sống, lối sống hiện tại, không còn phù hợp với ý thức xã hội hiện tại.

- Khách thể: là quan hệ nhân thân của con người, cụ thể ở đây là quyền được sống của con người, được Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ghi nhận. Đối tượng của hành vi là con được sinh ra trong vòng 7 ngày. Như vậy đối tượng của hành vi này là trẻ được sinh ra trong vòng 7 ngày, nếu đối tượng không phải trẻ được sinh ra trong vòng 7 ngày thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về một tội phạm khác được quy định trong Bộ luật dân sự.

- Mặt chủ quan: Người phạm tội thực hiện hành vi phạm tội với lỗi cố ý trực tiếp hoặc cố ý gián tiếp.

- Mặt khách quan: Hành vi của tội phạm này gồm hành vi giết con mới đẻ hoặc hành hành vi vứt bỏ con mới đẻ. Hành vi giết con mới đẻ tương tự hành vi giết người, hành vi vứt bỏ con mới đẻ là hành vi bỏ rơi con mình ở bất kỳ địa điểm nào, mặc dù không dẫn đến hậu quả đứa trẻ bị chết thì vẫn cấu thành tội phạm này.

Như vậy, theo nội dung đã phân tích ở trên, chủ thể của tội phạm này phải là người mẹ. Cha không phải chủ thể của tội phạm này. Do vậy, hành vi cha giết con mới đẻ của mình sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về các tội danh khác trong Bộ luật Hình sự, ở đây sẽ là Tội giết người.

Tại Điều 123 Bộ luật Hình sự quy định về Tội giết người như sau:

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

b) Giết người dưới 16 tuổi;

Tội giết người không có chủ thể đặc biệt, chủ thể của tội phạm này là bất kỳ người nào có năng lực trách nhiệm hình sự thực hiện hành vi xâm phạm tính mạng người khác với lỗi cố ý và dẫn đến hậu qủa người đó chết thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giết người.

Theo đó, nếu cha giết con mới đẻ của mình thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với trường hợp quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự: Giết người dưới 16 tuổi. Mức phạt tương ứng cho tội danh này là phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình. Với khung hình phạt như vậy thì tội phạm này thuộc loại tội phạm đặc biệt nghiêm trọng. Việc cha giết con mới đẻ không những thuộc vào hành vi có tính chất đặc biệt nguy hiểm về mặt pháp lý, mà xét về mặt đạo đức xã hội, hành vi này còn vi phạm nghiêm trọng về đạo đức, bị xã hội lên án gay gắt.

Như vậy, cùng một hành vi là giết người con mới đẻ, nhưng được thực hiện bởi chủ thể khác nhau thì đã cấu thành các tội phạm khác nhau. Do đó, khi truy cứu trách nhiệm về hành vi này cần lưu ý đến các yếu tố cấu thành tội phạm, đặc biệt là yếu tố chủ thể.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.1975 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê