Trả lời:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật nghĩa vụ quân sự 2015 

2. Nội dung trả lời:

Thưa luật sư, Luật sư cho em hỏi là em sinh ngày 24/02/1992 thì độ tuổi em đến hết ngày 24/02/2016 hay 24/02/2017 mới hết tuổi tham gia nvqs? Và nếu luật mới có hiệu lực từ 1/1/2016 thì em có nằm trong độ tuổi tham gia nvqs nữa hay k? Vì em đã tốt nghiệp trung cấp ra trường. Kính mong luật sư tư vấn cho em để em có thể hiểu rõ hơn nữa về luật mới này. Cám ơn luật sư!
Thưa luật sư cháu nay đươc 26 tuổi học trình độ trung cấp chuyên nghiệp, theo luật nghĩa vụ quân sự 2015 thì cao đăng và đại học mới bị kêu nghĩa vụ đến năm 27 tuổi vậy cháu có thuộc diện đó không. Xin cảm ơn luật sư

Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định về độ tuổi nhập ngũ như sau: 

"Điều 30. Độ tuổi gọi nhập ngũ

Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.".

Theo quy định kể trên, với những công dân được đào tạo trình độ đại học, cao đẳng thì độ tuổi nhập ngũ là 27 tuổi, đối với những công dân khác, độ tuổi nhập ngũ được tính hết năm 25 tuổi. Theo đó, bạn tốt nghiệp trình độ trung cấp nên dộ tuổi gọi nhập ngũ của bạn là đến hết năm 25 tuổi. Bạn sinh ngày 24/01/1992 thì thời gian gọi nhập ngũ của bạn sẽ đến hết ngày 23/02/2017.

Thưa Luật sư, tôi năm nay 26 tuổi sinh ngày 15-10-1990, tôi tốt nghiệp đại học chính quy năm 2013 nay đã đi làm hơn 3 năm, như vậy theo luật NVQS 2016 tôi có nằm trong diện nhập ngũ không. Cảm ơn luật sư nhận mail và hồi âm cho tôi,

Theo quy định tại điều 30 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015, những công dân có trình độ đại học cao đẳng thì độ tuổi gọi nhập ngũ kéo dài đến hết 27 tuổi. Bạn sinh ngày 15/10/1990 nên thời gian gọi nhập ngũ sẽ đến hết ngày 14/10/2017.

Thưa luật sư năm nay em 21 tuổi sinh ngày 1 tháng 7 năm 1995 chiều cao 1m67 cân nặng 53 kg trình độ học vấn 6/12 em muôn đăng ký tham gia nghĩa vụ quân sự 2017 em nghe nói là trình độ 9/12 trở lên mới được đăng ký tham gia nghĩa vụ quân sự. Nên luật sư cho e hỏi trình độ học vấn của em 6/12 như vậy có được đăng ký tham gia nghĩa vụ quân sự không ạ?. Xin cảm ơn luật sư.

Theo quy định tại điều 4 Thông tư số 140/2015/TT-BQP có quy định về tiêu chuẩn tuyển quân như sau :

>> Xem thêm:  Tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp nghề thì có phải đi nghĩa vụ quân sự không ?

Điều 4. Tiêu chuẩn tuyển quân

1. Về tuổi đời:

a) Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

b) Công dân nam được đào tạo cao đẳng, đại học đã tạm hoãn gọi nhập ngũ thì tuyển chọn gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

2. Tiêu chuẩn chính trị:

a) Thực hiện theo quy định của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an về tiêu chuẩn chính trị trong tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị trọng yếu, cơ mật và lực lượng vệ binh, kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng về cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội.

3. Tiêu chuẩn sức khoẻ:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các đơn vị quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

>> Xem thêm:  Công ty giữ bằng đại học của người lao động xử lý thế nào ?

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.

4. Tiêu chuẩn văn hóa:

a) Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao đến thấp. Những địa phương khó khăn, không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

b) Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 ngươi thì được tuyển từ 20% đến 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên.

Như vậy, để đủ điều kiện nhập ngũ bạn phải có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, trường hợp bạn sinh sống ở địa phương khó khăn không đảm bảo đủ tiêu chí giao quân thì có thể trình độ văn hóa lớp 7. Bạn mới học hết lớp 6 nên không đủ điều kiện được nhập ngũ.

Chào luật sư. Cho em hỏi về vấn đề độ tuổi nghĩa vụ năm nay. Trường họp của em là năm nay em 25 tuổi rồi hiện tại em đang tham gia chiến sỹ dân quân, nhưng em đang gập vấn đề gia đình không tham gia được nữa. Em xin nghỉ tham gia dân quân vậy cho e hỏi luật sư trường họp của em sau khi em nghỉ tham gia dân quân em có bị sếp vào đối tượng đi nghĩa vụ năm nay không ạ.

Luật Nghiã vụ quân sự 2015 quy định các trường hợp miễn và gọi nhập ngũ như sau:

Điều 5. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

Việc tạm hoãn và miễn gọi nhập ngũ trong thời bình thực hiện theo quy định tại Điều 41 của Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015, như sau:

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe.

>> Xem thêm:  Độ tuổi, tiêu chuẩn có thể tham gia nghĩa vụ quân sự?

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận.

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%.

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định.

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật.

g) Đang học tập tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một.

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ.

c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.

>> Xem thêm:  Nội lực và ngoại lực trong quá trình phát triển kinh tế ở Việt Nam - Trần Văn Thọ (Giáo sư kinh tế, Đại học Waseda, Tokyo)

d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân.

đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

3. Công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại Khoản 1 Điều này, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ.

Công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ hoặc được miễn gọi nhập ngũ quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này, nếu tình nguyện thì được xem xét tuyển chọn và gọi nhập ngũ.

4. Danh sách công dân được tạm hoãn và miễn gọi nhập ngũ phải được thông báo đến trưởng thôn, xóm, tổ dân phố, khu dân cư, ấp, bản, làng... (sau đây gọi tắt là thôn), gia đình công dân và niêm yết công khai tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, cơ quan, tổ chức liên quan trước khi phát lệnh gọi nhập ngũ tối thiểu là 20 ngày.

Như vậy, việc tham gia chiến sĩ dân quân không thuộc trường hợp được miễn gọi nhập ngũ. Khi có giấy gọi khám tuyển, bạn vẫn phải thực hiện theo quy định.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn Pháp luật Nghĩa vụ quân sự - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Các biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự