Căn cứ pháp lý:

Quyết định 157/2007/QĐ-TTg về tín dụng đối với học sinh, sinh viên

Quyết định số 853/QĐ-TTg ngày 03/6/2011 của Thủ tướng Chính phủ

- Hướng dẫn số 2162A/NHCS-TD ngày 02/10/2007 hướng dẫn cụ thể về quy trình và thủ tục vay vốn chương trình tín dụng học sinh, sinh viên theo Quyết định số 157/2007/QĐ-TTg

Nội dung trả lời:

Theo Quyết định số 157/2007/QĐ-TTG của Thủ tướng Chính phủ : Về tín dụng đối với học sinh, sinh viên thì:

Điều 1. Phạm vi áp dụng:

Chính sách tín dụng đối với học sinh, sinh viên được áp dụng để hỗ trợ cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn góp phần trang trải chi phí cho việc học tập, sinh hoạt của học sinh, sinh viên trong thời gian theo học tại trường bao gồm: tiền học phí; chi phí mua sắm sách vở, phương tiện học tập, chi phí ăn, ở, đi lại.

Điều 2. Đối tượng được vay vốn:

Học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn theo học tại các trường đại học (hoặc tương đương đại học), cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và tại các cơ sở đào tạo nghề được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam, gồm:

>> Xem thêm:  Ép buộc người khác ký giấy nợ bị xử lý như thế nào ? Thuê đòi nợ có vi phạm không ?

1. Học sinh, sinh viên mồ côi cả cha lẫn mẹ hoặc chỉ mồ côi cha hoặc mẹ nhưng người còn lại không có khả năng lao động.

2. Học sinh, sinh viên là thành viên của hộ gia đình thuộc một trong các đối tượng:

- Hộ nghèo theo tiêu chuẩn quy định của pháp luật.

- Hộ gia đình có mức thu nhập bình quân đầu người tối đa bằng 150% mức thu nhập bình quân đầu người của hộ gia đình nghèo theo quy định của pháp luật.

3. Học sinh, sinh viên mà gia đình gặp khó khăn về tài chính do tai nạn, bệnh tật, thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh trong thời gian theo học có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi cư trú.

Điều 3. Phương thức cho vay:

1. Việc cho vay đối với học sinh, sinh viên được thực hiện theo phương thức cho vay thông qua hộ gia đình. Đại diện hộ gia đình là người trực tiếp vay vốn và có trách nhiệm trả nợ Ngân hàng Chính sách xã hội. Trường hợp học sinh, sinh viên mồ côi cả cha lẫn mẹ hoặc chỉ mồ côi cha hoặc mẹ nhưng người còn lại không có khả năng lao động, được trực tiếp vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội nơi nhà trường đóng trụ sở.

2. Giao Ngân hàng Chính sách xã hội thực hiện cho vay đối với học sinh, sinh viên.

Điều 4. Điều kiện vay vốn:

1. Học sinh, sinh viên đang sinh sống trong hộ gia đình cư trú hợp pháp tại địa phương nơi cho vay có đủ các tiêu chuẩn quy định tại Điều 2 Quyết định này.

>> Xem thêm:  Phải đáp ứng điều kiện nào thì sinh viên có thể vay vốn ưu đãi của nhà nước ?

2. Đối với học sinh, sinh viên năm thứ nhất phải có giấy báo trúng tuyển hoặc giấy xác nhận được vào học của nhà trường.

3. Đối với học sinh, sinh viên từ năm thứ hai trở đi phải có xác nhận của nhà trường về việc đang theo học tại trường và không bị xử phạt hành chính trở lên về các hành vi: cờ bạc, nghiện hút, trộm cắp, buôn lậu.

Điều 5. Mức vốn cho vay:

1. Mức vốn cho vay tối đa là 800.000 đồng/tháng/học sinh, sinh viên.

2. Ngân hàng Chính sách xã hội quy định mức cho vay cụ thể đối với học sinh, sinh viên căn cứ vào mức thu học phí của từng trường và sinh hoạt phí theo vùng nhưng không vượt quá mức cho vay quy định tại khoản 1 Điều này.

3. Khi chính sách học phí của Nhà nước có thay đổi và giá cả sinh hoạt có biến động, Ngân hàng Chính sách xã hội thống nhất với Bộ trưởng Bộ Tài chính trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định điều chỉnh mức vốn cho vay.

 Bên cạnh đó, các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và các cơ sở đào tạo nghề có trách nhiệm:

- Trong thời hạn 2 tuần lễ kể từ khi bắt đầu nhập học, phải xác nhận cho học sinh, sinh viên năm thứ nhất thuộc đối tượng vay vốn đã nhập học vào trường, để làm thủ tục vay vốn.

- Hàng năm, chậm nhất là 1 tháng trước khi khai giảng năm học mới, nhà trường phải xác nhận các học sinh, sinh viên đang theo học tại trường từ năm thứ hai trở đi thuộc đối tượng vay vốn không bị xử phạt hành chính trở lên về các hành vi: cờ bạc, nghiện hút, trộm cắp, buôn lậu để làm thủ tục vay vốn.

Kính chào VP luật sư Luật Minh Khuê, A/ C làm ơn cho e biết là Tiền vay vốn sinh viên mình trả theo các hình thức như thế nào ? Vì hiện tại ở quê nhà e không còn ai. Mà e thì đi làm xa quá. Nên không thể về quê để trả tiền vay được. Không biết còn cách nào khác không. VD như đóng qua thẻ Ngân Hàng chẳng hạn. Kính mong a/c giúp đỡ và hồi đáp giúp em. E xin chân thành cảm ơn !

"Điều 9. Trả nợ gốc và lãi tiền vay.

>> Xem thêm:  Cách tính số tiền phải trả cả gốc và lãi khi vay vốn sinh viên ?

1. Trong thời hạn phát tiền vay đối tượng được vay vốn chưa phải trả nợ gốc và lãi; lãi tiền vay được tính kể từ ngày đối tượng được vay vốn nhận món vay đầu tiên đến ngày trả hết nợ gốc.

2. Đối tượng được vay vốn phải trả nợ gốc và lãi tiền vay lần đầu tiên ngay sau khi học sinh, sinh viên có việc làm, có thu nhập nhưng không quá 12 tháng kể từ ngày học sinh, sinh viên kết thúc khóa học.

3. Mức trả nợ mỗi lần do Ngân hàng Chính sách xã hội hướng dẫn và được thống nhất trong hợp đồng tín dụng."

Căn cứ theo khoản 2 Điều 3 Luật Việc làm: "Việc làm là hoạt động lao động tạo ra thu nhập mà không bị pháp luật cấm."

 Theo đó, việc trả nợ được thực hiện tại ngân hàng chính sách địa phương. Bạn có thể liên hệ với cơ quan này để được hướng dẫn cụ thể về phương thức, thời gian, hình thưc trả nợ và thỏa thuận với họ về cách trả tiền qua tài khoản.

Chào luật sư,hiện tại em đang là sinh viên năm hai trường ĐH KHOA HỌC TỰ NHIÊN TP HỒ CHÍ MINH.Cho em hỏi tại sao bố em vay vốn tại tỉnh THỪA THIÊN HUẾ đã lâu ( từ tháng 2 năm 2015) nhưng hiện tại vẫn chưa nhận được vốn. Mỗi lần gọi lên là ở trên bảo sắp có,Nhưng chờ hoài không thấy. Như vậy là sao ạ? Hiện tại em rất cần nguồn vốn đó, mong luật sư trả lời sớm giúp em. Em xin chân thành cảm ơn.

Theo các quy định nêu trên, nếu bạn đã hoàn thiện hồ sơ xin vay tiền và thuộc đối tượng được vay vốn sinh viên thì sẽ được cấp tiền vay. Bạn có thể làm đơn khiếu nại để yêu cầu cơ quan này giải quyết cấp khoản tiền vay cho bạn.

Em có vay 1 khoản tiền theo chính sách hỗ trợ HSSV trong thời gian 2009-2011. Đến nay đã hết thời gian gia hạn và thời gian nợ quá hạn. Nhân viên ngân hàng đến nhà và yêu cầu ký cam kết trả liền một lúc toàn bộ khoản tiền vây.(gia đình em đã nói là chưa có khả năng trả nợ ngay được) Nhờ Luật sư tư vấn giúp em nhân viên ngân hàng bắt vậy có đúng không ? và hiện tại em chưa có khả năng trả hết nợ thì em có phải chịu phạt hay cưỡng chế gì không ? xin Luật sư giải đáp giúp. Em cảm ơn

Liên quan đến việc điều chỉnh kỳ hạn trả nợ, gia hạn trả nợ và chuyển nợ quá hạn, khoản 1, khoản 2 Điều 9 và khoản 1, Điều 11 Quyết định số 157/2007/QĐ-TTg đã quy định như sau:

Trong thời gian học tập, HSSV được vay vốn chưa phải trả nợ gốc và lãi; HSSV được vay vốn phải trả nợ gốc và lãi tiền vay lần đầu tiên ngay sau khi HSSV có việc làm, có thu nhập nhưng không quá 12 tháng kể từ ngày kết thúc khoá học; đến kỳ trả nợ cuối cùng, HSSV có khó khăn chưa trả được nợ, nếu có văn bản đề nghị gia hạn nợ thì được NHCSXH xem xét cho gia hạn nợ, thời gian gia hạn nợ tối đa bằng 1/2 thời hạn trả nợ. Mức trả nợ mỗi lần do Ngân hàng Chính sách xã hội hướng dẫn và được thống nhất trong hợp đồng tín dụng.

Như vậy khi khoản nợ chuyển thành nợ quá hạn, gia đình bạn vẫn không có khả năng trả nợ thì căn cứ vào thỏa thuận giữa bạn và ngân hàng về thời hạnh trả nợ, phương thức thanh toán và số tiền trả nợ. Trường hợp bạn và gia đình không trả được khoản nợ đó, ngân hành sẽ tiến hành các biện pháp tịch biên, đấu giá tài sản của gia đình bạn để đảm bảo thu lại số nợ quá hạn theo thỏa thuận trong văn bản thỏa thuận vay vốn giữa ngân hàng với gia đình bạn.

Chào luật sư Em tên Nguyên hiện đang là sinh viên năm 1 trường ĐHCT. Gia đình em có vay tiền ngân hàng mà chưa thanh toán vậy em có đựơc vay vốn ưu đãi của sinh viên nữa được không? Em xin cảm ơn

Thực hiện Nghị định số 78/2002/NĐ-CP ngày 04/10/2002 của Chính phủ về tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác, NHCSXH được giao thực hiện cho vay nhiều chương trình tín dụng ưu đãi khác nhau, mục đích cho vay của từng chương trình tín dụng ưu đãi thực hiện theo quy định của Chính phủ.

>> Xem thêm:  Sinh viên cần có những giấy tờ, hồ sơ cần thiết để vay vốn ưu đãi phục vụ việc học tập ?

Vì vậy, một hộ gia đình cùng một lúc có thể được vay vốn một số chương trình tín dụng ưu đãi khác nhau, tức là có thể vừa được vay vốn giải quyết việc làm, vừa được vay vốn NS&VSMTNT… nếu hộ gia đình đáp ứng được điều kiện vay vốn của từng chương trình tín dụng. Như vậy, bạn vẫn có thể vay vốn sinh viên nếu đáp ứng đủ điều kiện vê đối tượng được vay của chương trình này.

thưa luật sư, em là sinh viên năm nhất.em muốn vay tiền nhà nước đi học nhưng em không thuộc các đối tượng theo quy định của pháp luật. v em nên làm sao để có thể vay được ạ.em cảm ơn luật sư.

Bạn không thuộc các đối tượng hưởng tiền vay theo chương trình vay vốn dành cho HSSV nên sẽ không được vay theo chương trình tín dụng này, trường hợp vẫn muốn vay tiền, bạn có thể tìm hiểu các chương trình cho vay khác của nhà nước để xem mình có thể được vay theo chương trình nào.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi. Hy vọng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp được phần nào các thắc mắc. Nếu còn có điều gì thắc mắc, mời Quý khách hàng vui lòng gửi thư theo địa chỉ email:lienhe@luatminhkhue.vn hoặc gọi điện trực tiếp đến tổng đài 1900.6162 để được giải đáp nhanh chóng và chính xác nhất.

Trân trọng ./.

Bộ phận Luật sư Dân sự - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Làm thế nào để vay vốn sinh viên cho người mồ côi cả cha và mẹ ?